Tỷ phú cá tra trở thành... chúa Chổm

13:31 30/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ty phu ca tra tro thanh chua Chom

Về tỉnh An Giang, nói tới thị xã Châu Đốc, người ta nghĩ ngay đến làng cá bè. Ngoài giá trị kinh tế to lớn, làng cá bè còn là nét văn hoá đặc sắc của vùng sông nước.

Thế nhưng ba năm nay, làng cá bè suy sụp, nhiều người tiếc nuối, xót xa. Cá tra từ bè lên bờ, ồ ạt vào hầm, vào ao, lợi nhuận cao đã nhấn chìm làng bè Châu Đốc.

Cách đây gần chục năm, ngồi ở công viên đường Lê Lợi thị xã Châu Đốc nhìn qua làng cá bè bên kia bờ sông Hậu, hàng trăm, hàng ngàn nhà mái tôn nhấp nhô trên sông nước, chạy dài hút tầm mắt từ Tân Châu đến tận Long Xuyên. Đấy là thời kỳ hoàng kim của nghề nuôi cá bè, cá ba sa xuất khẩu cung không đủ cầu.

Cả Tân Phú và Châu Đốc không ai phát động mà rầm rộ phong trào đóng bè nuôi cá. Mặc dù ngày đó, đóng được một chiếc bè nuôi cá là cả một gia tài. Bè nhỏ nuôi khoảng 100 tấn cá giá trên dưới 200 triệu đồng; bè lớn nuôi 150-200 tấn cá giá 700-800 triệu đồng. Giá bè đắt vì phải đóng bằng gỗ đặc chủng (gỗ sao, gỗ trắc) ngâm nước không mục, đinh phải dùng loại chống rỉ.

Bè cá đắt vậy nhưng nhà nhà đua nhau đóng. Những chủ đã có 1-2 bè, gom góp vốn đóng thêm để có 2-3 bè; nhà chưa nuôi cá bao giờ thấy thiên hạ sục sôi với cá bè cũng “nhào zô”, vay vốn ngân hàng, nếu chưa đủ thì vay nóng bên ngoài đóng bằng được bè nuôi cá. Làng cá bè trên sông Hậu... bùng nổ. Vào những năm 1990, cả làng chỉ có 500-600 chiếc, đến năm 2000 tăng lên trên 4.200 chiếc. Bè cá ken kín sông. Riêng thị xã Châu Đốc, có tới 420 bè.

Nhưng rồi thời vàng son qua nhanh khi con cá ba sa thất thế, làng bè sống nhờ con cá tra. Cuối năm 2000, đến lượt con cá tra nuôi bè cũng điêu đứng vì giá rớt thê thảm. Trong lúc giá thành sản xuất đã là 9.000-10.000 đồng/kg, giá bán chỉ được 8.000-8.500 đồng/kg. Chủ bè lỗ trắng tay nhưng phải nghiến răng bán đổ, bán tháo. Từ đó đến nay, cá tra nuôi bè đuối sức dần, rồi chết chìm một cách nhanh chóng khi hiện nay cá tra nuôi hầm phát triển quá nhanh.

Cá tra lên bờ, vào ao, hầm, cả làng bè nhà trống trơ, bè không cá. Tháng 4 mùa nước cạn, trên sông Hậu, mấy trăm chiếc bè còn lại của An Phú, Châu Đốc vẫn dập dềnh trên sông nước nhưng cảnh hoang tàn. Nhiều nhà bè bỏ hoang, chiếc tốc mái, chiếc nghiêng, chiếc chìm không có chủ. Mới ngày nào đây, làng cá bè tấp nập, nhộn nhịp cảnh mua bán, hàng trăm chủ bè còn là tỷ phú. Giờ họ trắng tay, nợ nần chồng chất. Không ít tỷ phú trốn nợ, phải rời khỏi quê hương, dắt díu vợ con đi tha phương.

Theo thống kê của Sở Thuỷ sản An Giang, thời thịnh vượng của những năm 1999-2000, cả tỉnh có khoảng 4.200 bè cá lớn nhỏ, neo kín bờ sông Hậu. Đến tháng 3 năm nay chỉ còn khoảng hơn 2.200 chiếc (của 1.600 chủ bè), trong đó phần lớn đã bị các ngân hàng quản lý để thu hồi nợ. Số bè còn thực nuôi không nhiều. Hiện nay số nợ của các chủ bè với các ngân hàng thương mại ở An Giang gần 100 tỷ đồng, trong đó riêng Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Châu Đốc chiếm khoảng 25 tỷ đồng.

Theo Phó giám đốc Trần Thanh Hùng, khả năng thu hồi nợ rất thấp. Đây cũng là tình trạng chung của các ngân hàng khác. Lý do vì không phát mại được bè cá, bán không ai mua. Sau khi làng cá bè thất thế, ở An Giang xuất hiện một nghề mới là “xẻ thịt” bè cá. Những ông thợ này chỉ tìm mua những chiếc bè chất lượng gỗ còn tốt, 70- 80%; giá mua bằng 10-15% giá lúc đóng bè. Giá rẻ vì gỗ bè “xẻ thịt” chỉ bán được cho những người sửa chữa ghe thuyền.

Ông Phan Văn Danh, Chủ tịch Hiệp hội Nghề nuôi và chế biến thuỷ sản An Giang, nuối tiếc trong bất lực: “Làng cá bè suy sụp, tìm ra giải pháp cứu làng bè là việc làm cấp bách, nhưng... khó quá”. Ông Trần Văn Ân nguyên Bí thư đảng uỷ xã Đa Phước (An Phú) và cũng là chủ bè cá thời hoàng kim thì quả quyết rằng “Vô phương cứu chữa. Sự suy sụp tức tưởi của làng cá bè là do nghề nuôi cá hầm phát triển quá nhanh”.

Bà Phan Thị Yến Nhi, Phó giám đốc Sở Thuỷ sản An Giang cùng quan điểm với ông Ân: “Hiện đang là thời hoàng kim của nghề nuôi cá tra hầm. Cá tra hầm giá thành thấp, chỉ bằng một nửa, thậm chí 1/3 giá thành nuôi cá tra bè, tỷ lệ phi lê cao hơn... Nói đến chuyện khôi phục cá bè lúc này là chuyện bất khả thi”.

Có một thực tế ít ai nói tới, hoặc nói tới nhưng không có lời giải thích. Đó là hiện tượng cá tra nuôi bè hay chết hàng loạt. Nguyên nhân vì bè cá dày đặc, môi trường nước bị ô nhiễm nặng, trong khi đó đặc tính của loại cá này chưa thích nghi với môi trường nước liên tục thay đổi. Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng để cá tra lên bờ, làng bè xơ xác.

Đây có thể là một nghịch lý trong chăn nuôi mà người dân nuôi cá tra và cá ba sa, chưa phân biệt và nhìn ra, dẫn đến nghề nuôi cá ba sa đặc trưng của vùng sông nước bị nguôi lạnh.

(theo Vneconomy)

Việt Báo
contentlength: 7228
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.