Tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực vào một số thời điểm

08:59 16/06/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến giờ và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá USD/VND vào một số thời điểm.

Kết thúc kỳ họp dài hai ngày, vào rạng sáng ngày 15/6/2017, Cục dữ trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định tiếp tục tăng lãi suất thêm 25 điểm (0,25%) đây là lần tăng thứ ba trong vòng sáu tháng qua.

Nhận định xung quanh về quyết định này của Fed, ông Ngô Đăng Khoa Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của ngân hàng HSBC Việt Nam cho biết: Trong kỳ họp giữa tháng 6/2017, FED đã quyết định tăng lãi suất 25 điểm (0,25%). Ngay sau quyết định này, đồng USD không có biến động nhiều do thị trường đã kỳ vọng việc tăng lãi suất của FED trong phiên họp. Tuy nhiên, FED cũng đã công bố chi tiết hơn kế hoạch giảm khoản trái phiếu QE mà FED đã mua trong và sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhằm hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng kinh tế.

Ủy ban Thị trường mở FOMC dự định sẽ đặt ra mức 6 tỷ USD/tháng cho trái phiếu chính phủ Mỹ và sau đó tăng dần lên 30 tỷ USD trong bốn quý tiếp theo khối lượng trái phiếu FED sẽ để đáo hạn. Đối với MBS (Mortgage-Backed Securities), hạn mức đặt ra là 4 tỷ USD/tháng và sẽ tăng lên 20 tỷ USD trong vòng một năm.

Ty gia USD/VND se chiu ap luc vao mot so thoi diem
Ảnh minh họa

Chủ tịch FED Janet Yellen cho rằng nếu kinh tế Mỹ tiến triển như kế hoạch thì khả năng giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu sẽ sớm hơn.

“Chúng tôi nghĩ có khả năng FED sẽ thông báo trong tháng 9/2017 và bắt đầu thực hiện lộ trình này vào tháng 10/2017. Do đó chúng tôi dự đoán lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ vào tháng 12 thay vì tháng 9 như dự đoán trước đây vì khó có khả năng FED muốn thắt chặt chính sách tiền với với việc tăng lãi suất và giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu cùng một lúc trong tháng 9/2017”, ông Ngô Đăng Khoa nhận định.

Đối với thị trường ngoại hối, việc giảm khối lượng trái phiếu nắm giữ của FED được nhận định một phần thay thế việc tăng lãi suất. Việc giảm quy mô bảng cân đối tài sản của FED càng được sử dụng nhiều thì nhu cầu cần tăng lãi suất sẽ giảm đi và do đó sẽ làm cho đồng USD yếu đi.

Tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực vào một số thời điểm

Trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680-22.750 đồng/ USD với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn FDI, FII và các hoạt động M&A.

Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động.

Tuy nhiên, ông Khoa đưa ra lưu ý: “Với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến giờ và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá USD/VND vào một số thời điểm”.

Ông Khoa cho rằng , trong hai tháng gần đây, lạm phát có xu hướng giảm nhưng trung bình năm tháng đầu năm (4,47%) vẫn cao hơn mục tiêu 4%. Do đó lãi suất VND vẫn nên ở mức hấp dẫn thích hợp để vừa có thể hỗ trợ kinh tế nhưng cũng có thể duy trì sự ổn định của tỷ giá. Với chính sách của FED, xu hướng lãi suất và USD khá rõ ràng, khả năng, thị trường hiện chuyển sự tập trung qua Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và khả năng sẽ có nhiều yếu tố bất ngờ hơn trong thời gian tới. Do đó, các doanh nghiệp có những hoạt động liên quan đến rủi ro về lãi suất và tỷ giá vẫn nên theo dõi sát sao những biến động của thị trường và sử dụng những biện pháp phòng ngừa rủi ro thích hợp.

Tỷ giá VND/ USD giảm nhẹ sau quyết định của FED

Sau động thái tăng lãi suất của FED, thị trường ngoại hối trong nước cũng có biến động nhẹ. Theo đó, tính đến cuối chiều ngày 15/6, giá USD được các ngân hàng thương mại trong nước giảm khoảng 10 đồng so với hôm qua.

Tại Vietcombank, USD được mua vào bán ra quanh mốc 22.655 22.725 đồng/USD, giảm 10 đồng so với cuối ngày hôm qua.

Một số ngân hàng khác như BIDV, Vietinbank, Techcombank... niêm yết giá USD dao động trong khoảng 22.665-22.735 đồng/USD.

VietBao.vn
contentlength: 6313
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Quán trà sữa bán bóng cười, biểu diễn nội y thâu đêm
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

"Ma trận" tăng thuế, thuế chồng thuế bủa vây người dân Việt

Thời gian gần đây, Bộ Tài chính liên tục đề xuất tăng nhiều loại thuế: thuế bảo vệ môi trường, thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt,... và gần đây nhất là thuế tài sản.