Tuyển cả ngàn LĐ phổ thông là có vấn đề!

10:19 04/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuyen ca ngan LD pho thong la co van de
LĐ VN làm thủ tục xuất cảnh.

Gần đây, các địa phương trong cả nước "nóng" lên bởi các đơn hàng tuyển lao động (LĐ) đi làm việc tại Cộng hoà Czech. Có doanh nghiệp (DN) rao tuyển cả ngàn LĐ phổ thông với các nghề như cắt tóc, làm bánh, làm mỹ phẩm... Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Quản lý Lao động nước ngoài (QLLĐNN) khuyến cáo, những đơn hàng tuyển số lượng lớn hàng ngàn hay cả vạn LĐ phổ thông đi Czech chắc chắn là "có vấn đề"...

Đến thời điểm hiện nay, số lượng đơn hàng cung ứng LĐ sang CH Czech được thẩm định và cho phép thực hiện mới chỉ đếm được trên đầu ngón tay song trên thị trường "nguồn" lại rất nóng.

Tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh hiện có rất nhiều công ty TNHH không có chức năng XKLĐ và các "cò mồi" về các xã, huyện mời chào LĐ đi Czech. Giá cả các công ty và "cò" đưa ra rất khác nhau, trung bình khoảng 8.000 USD.

Tuyển nhiều, đi chẳng bao nhiêu

Các DN có giấy phép chuyên doanh XKLĐ cũng đổ xô vào thị trường Czech. DN nào cũng cho biết đã (hoặc đang tiến hành đàm phán hợp đồng với đối tác, đơn hàng lên tới cả ngàn LĐ). Tuy nhiên, thông báo tuyển nhiều nhưng số lượng LĐ ký hợp đồng và được đưa sang làm việc lại chẳng bao nhiêu. Cục QLLĐNN cho biết số LĐ được các DN đưa đi qua các đơn hàng mà Cục QLLĐNN cho phép thực hiện từ đầu năm đến nay mới chỉ khoảng 400 người.

"Hiện một số công ty đang tiếp tục tuyển LĐ đi Czech nhưng tất cả các đơn hàng được Cục cho phép thực hiện đều không có LĐ phổ thông. Toàn bộ là LĐ có nghề làm việc trong các nhà máy, LĐ có thời hạn và quy chế rõ ràng. Các hợp đồng đăng ký ở Cục có số lượng cụ thể và có giấy phép của Bộ LĐ Czech. Ví dụ nhà máy này tiếp nhận 59 người, có đầy đủ thủ tục của phía Czech, có giấy phép Bộ LĐ Czech cho nhận LĐ VN . Không có hợp đồng nào lên tới 200-300 người, nếu như DN nào tuyên bố có đơn hàng hàng trăm người tuyển cùng lúc, số tuyển hàng ngàn, hàng vạn thì chắc chắn đằng sau có vấn đề, không phải hợp đồng chính thống", ông Quỳnh khẳng định.

Các DN được Cục cho thực hiện hợp đồng cũng cho biết đúng là không dễ để đưa số lượng lớn LĐ sang Czech, đơn cử như công ty Lod, gần 1 năm nay cũng mới chỉ đưa được 5 LĐ. Hay như công ty du lịch Hà Nội, một trong những công ty đầu tiên khai thác thị trường này đến nay vẫn chỉ dám làm hết sức "rón rén", thậm chí là chưa có LĐ nào xuất cảnh. Hoành tráng nhất có lẽ là công ty Oleco, đã bay 100 LĐ và hiện đang có hơn 300 LĐ chờ bay. Giám đốc công ty này cho hay các đơn hàng Oleco được thẩm định lương của LĐ cao nhất khoảng 920 USD/tháng và thấp nhất là 550 USD/tháng.


Cả LĐ và DN cần thận trọng


Các DN khai thác hợp đồng từ thị trường Czech chủ yếu làm qua trung gian là Việt kiều có công ty (hoặc chỉ môi giới với tư cách cá nhân) sinh sống tại Czech. Giám đốc một công ty thuộc Bộ NN&PTNT cho biết, mức phí môi giới vào khoảng gần 3.000 USD/LĐ. Tuy nhiên, mức phí môi giới có thể cao hơn tuỳ vào mức đàm phán của từng công ty và độ khó dễ của đơn hàng. Trong khi đó, để thực hiện được các đơn hàng này không phải vấn đề giản đơn, nhất là hiện nay việc làm visa cho LĐ vô cùng khó khăn.

Theo ông Quỳnh thì hiện nay Bộ LĐTBXH và Cục QLLĐNN chưa có bất kỳ danh sách công bố bao nhiêu DN được xuất khẩu LĐ sang Czech mà hiện chỉ có các DN đưa hợp đồng lên đăng ký nếu như Cục xem xét thấy hợp đồng đó đủ điều kiện thì Cục cho phép triển khai. Tuy nhiên, theo điều tra riêng của Việc Làm thì đã có hiện tượng DN chưa đăng ký hợp đồng tại Cục (hoặc đã đăng ký nhưng vì phí quá cao nên Cục không chấp nhận) nhưng DN đó vẫn tuyển LĐ và hướng dẫn LĐ làm hồ sơ LĐ đi theo con đường hợp đồng cá nhân. Những trường hợp này có thể lên Đại sứ quán Czech tại VN để xin visa vào Czech dưới danh nghĩa visa kinh doanh (còn gọi là visa thương mại).

Ông Quỳnh cho biết, Cục QLLĐNN đã từng cử cán bộ trà trộn vào dòng người xếp hàng xin visa tại Sứ quán Czech tại Hà Nội và ghi nhận có nhiều người xin visa kinh doanh nhưng thực chất là đi LĐ và người được đi vẫn nghĩ rằng là sang để LĐ.

Một vấn đề nữa người LĐ cũng cần thận trọng đó là mức phí mà các DN thu. Những trường hợp LĐ muốn lợi dụng sang thị trường Czech để dễ dàng bỏ trốn sang thị trường khác như Đức hay các nước Đông Âu thì cũng cần cảnh tỉnh bởi quy định của Czech về việc miễn thị thực tới các nước Châu Âu không dành cho LĐ nước ngoài làm việc tại Czech. Nghĩa là người LĐ có thể tự do đi chơi, du lịch có thời hạn sang nước khác (nếu được chủ sử dụng cho phép) nhưng không được ở lại trái phép và nếu hành vi bị phát hiện người đó sẽ bị trục xuất ngay lập tức và 5 năm sau không được phép trở lại Czech.

(Anh Phương, Vân Hồng - Lao động)

Việt Báo
contentlength: 7489
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.