Tương bao nhiêu độ đạm là… ăn được?

11:09 26/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các cơ sở sản xuất nước tương trong nước cho rằng, có sự bất công bằng trong quy định về độ đạm trong mặt hàng nước chấm, khiến họ bị mất khả năng cạnh tranh.

Quy định của Bộ Y tế không nhất quán

Kiểm tra tại một cơ sở sản xuất nước tương. ảnh: Đ.V

Kiểm tra tại một cơ sở sản xuất nước tương. ảnh: Đ.V

4 cơ sở sản xuất nước chấm tại tỉnh An Giang là Vị Hương, Miền Tây, Hương Sen và Tân Hồng Thắm vừa đồng loạt kiến nghị lên các cơ quan quản lý, nêu bức xúc rằng hiện tại sản phẩm của họ bị mất sức cạnh tranh.

Các cơ sở sản xuất cho rằng, hiện nay trên thị trường, nước tương Chinsu đang làm chủ tình hình với giá bán khá rẻ, 5.200 đồng và 3.200 đồng/chai 500ml. Trong khi đó sản phẩm của 4 cơ sở này cùng nhiều cơ sở khác phải bán ra với giá khá cao, khoảng 6.000 đồng/chai 500ml.

Sở dĩ có sự mất cân bằng về giá như trên vì theo quy định của Bộ Y tế, sản phẩm nước tương của các cơ sở sản xuất trong nước phải đạt độ đạm toàn phần thấp nhất là 10N và buộc phải ghi trên nhãn. Đạt được tiêu chuẩn này sẽ khiến giá thành rất cao.

Trong khi đó các đơn vị nước ngoài hoặc liên doanh (như Magi, Chinsu…) lại được phép ghi nhãn là hàm lượng protein. Do đó hai nhãn hiệu Nhất Ca và Nhị Ca của Chinsu, hoặc Maggi được cho phép sản xuất với hàm lượng đạm được ghi trên nhãn là 2,7gr protein/100ml và 1,6gr/100ml. Cách ghi này tương đương độ đạm Ni-tơ là 4,32N và 2,56N, Maggi đạt 4N, chữ Vạn của Nhật 6,5N. Với hàm lượng này, giá thành sản xuất sẽ thấp.

Tương tự như ý kiến của các cơ sở sản xuất ở An Giang, các nhà sản xuất ở TP.HCM cũng đang kêu trời vì không thể nào cạnh tranh nổi, đang bị hàng của Chinsu, Maggi, chữ Vạn… lấn lướt.

“Sản phẩm của chúng tôi bị áp đảo và có nguy cơ bị mất thị trường. Đây là một quy định bất cập và sơ hở. Đề nghị Bộ Y tế xem xét bổ sung, sửa đổi lại quy định” - ông Vũ Thanh Tuyên, chủ cơ sở Vị Hương, nói.

Một dây chuyền sản xuất theo công nghệ mới của nước tương Mekong. Ảnh: Đặng Vỹ

Một dây chuyền sản xuất theo công nghệ mới của nước tương Mekong. Ảnh: Đặng Vỹ


“Sạch” thì thiếu đạm!

Hôm qua 24/7, 21 cơ sở sản xuất nước tương thuộc Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM đã tổ chức công bố đồng loạt chuyển sang sử dụng công nghệ sản xuất nước tương “sạch”, đảm bảo hàm lượng 3-MCPD không vượt quy định cho phép. Đây là cơ hội để người tiêu dùng được sử dụng sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Thế nhưng, trên một số sản phẩm nước tương của các cơ sở này đưa ra bán trên thị trường, trên nhãn ghi độ đạm không đúng như như tiêu chuẩn mà bộ tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và Bộ Y tế quy định. Nhiều nhãn nước tương mới sản xuất đưa ra thị trường ghi hàm lượng đạm là 3,1gr protein/100ml, tức tương đương với độ đạm là 5N, chưa đạt tiêu chuẩn quy định là phải 10N.

Trả lời về vấn đề này, chủ một cơ sở sản xuất nước tương thuộc nhãn hàng có thương hiệu, cho biết, các cơ sở rất khó đạt được sản phẩm có độ đạm 10N theo quy định của Bộ Y tế. “Để đảm bảo nước tương sản xuất ra đạt tiêu chuẩn về hàm lượng 3-MCPD không vượt quá mức quy định cho phép, hầu hết các cơ sở phải sử dụng công nghệ lên men. Nhưng làm theo công nghệ này thì khó đạt được độ đạm 10N” - chủ cơ sở sản xuất này cho biết.

Từ nhiều năm nay các cơ sở sản xuất có tên tuổi tại TP,HCM như Nam Dương, Mekong, Thuận Phát, Hậu Sanh, Nam Phương… cũng đã liên tục lên tiếng về sự không nhất quán trong quy định này của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp cho rằng, họ có nguy cơ bị mất thị trường do không thể cạnh tranh được với các sản phẩm dưới 10N nhưng vẫn được phép lưu hành.

Mới đây, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM và Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh An Giang có 2 văn bản tương tự nhau gửi lên Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ và Sở Y tế địa phương, kiến nghị xem xét lại các quy định về hàm lượng đạm trong nước tương và cách thức ghi trên nhãn. Nội dung hai tổ chức này đề nghị Bộ Y tế thống nhất một cách ghi độ đạm protein hoặc đạm toàn phần và một tiêu chuẩn chung cho tất cả các sản phẩm, gồm trong nước, nước ngoài và liên doanh, đồng thời đề nghị Bộ Y tế điều chỉnh tiêu chuẩn, cho phép sản xuất nước tương độ đạm 5N.

Tương là gia vị chứ không phải để bổ sung đạm!

Thuận Phát là một trong những đơn vị luôn tìm kiếm công nghệ nước tương sạch

Thuận Phát là một trong những đơn vị luôn tìm kiếm công nghệ nước tương sạch. Đ.V

Vì phải đảm bảo 3-MCPD không được vượt mức cho phép nên nhà sản xuất phải dùng công nghệ lên men. Nhưng dùng công nghệ lên men thì không thể nào đáp ứng hàm lượng đạm. Cứ như thế, các cơ sở sản xuất hiện nay trong tình thế như "con kiến leo cành đa".

Trong sản xuất nước tương, áp dụng công nghệ lên men enzim vất vả và tốn kém hơn công nghệ thủy phân bằng axít bởi phải qua nhiều công đoạn khử, tạo mùi phức tạp. Công nghệ lên men cho hiệu suất đạm nhiều hơn, nhưng lượng đạm không cao do lượng nước phải rất lớn. Một cơ sở cho biết, nếu ủ men toàn phần, cao nhất chỉ đạt được độ đạm 8N. Vì vậy, chính quy định về độ đạm cao đã đẩy các doanh nghiệp phải sử dụng công nghệ thủy phân, mà công nghệ này sản sinh ra nhiều chất 3-MCPD.

Ông Phan Bảo Tâm, chủ thương hiệu nước tương Mekong, cho rằng người dùng nước tương là gia vị, chứ không phải để bổ sung độ đạm. “Vì vậy, việc quy định phải đạt 10N là không cần thiết. Quy định của Bộ Y tế chỉ khiến việc sản xuất và cạnh tranh của các doanh nghiệp càng thêm khó khăn. Nhất là để đảm bảo hàm lượng 3-MCPD không vượt quá mức cho phép, cơ sở sản xuất phải áp dụng công nghệ lên men. Và công nghệ này không thể nào đảm bảo hàm lượng đạm cao”.

Ông Tâm cho rằng, quy định này của Bộ Y tế khiến cơ sở trong nước mất sức cạnh tranh, và thị trường sẽ bị mất về tay sản phẩm nước ngoài nhập vào.

Một chủ cơ sở sản xuất làm thử bài toán: với hàm lượng được quy định là 10N tức khoảng 6,2gr - 6,3/100ml, một người ăn với số lượng nhiều cũng chỉ đến 500ml/tháng, tức khoảng 31gr protein. Như vậy từ việc ăn nước tương, mỗi ngày sẽ bổ sung… 01gr protein!

“Cho nên, ăn tương chủ yếu là cái vị. Nếu cho phép làm tương 5N, thì lượng bổ sung protein là 0,5gr/ngày, cũng chẳng khác 1gr là bao nhiêu” - vị giám đốc này nói.

Thế nhưng hiện tại, kiến nghị của các cơ sở này đã gặp khó khăn đầu tiên ngay tại chính địa phương mình. Có lần, bác sĩ Nguyễn Xuân Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh y tế công cộng TP.HCM, cho rằng: “Bộ Y tế đã quy định là 10N, thì không cần bàn đến ngon ngọt béo gì nữa. Nếu nước tương ở khoảng 3-4 độ đạm, thì không khác gì hàng giả”. Ông Mai cho rằng, nếu chỉ đạt 3-4N, sẽ có người mua tương độ đạm cao về pha loãng ra bán, và đó là hàng giả.

Nếu vậy, thì Maggi, Chinsu, Chữ Vạn và hàng loạt sản phẩm nước tương nhập khẩu khác sẽ rơi vào “bảng phong thần” này?

  • Đặng Vỹ
    Ý kiến của bạn?
Việt Báo
contentlength: 11453
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..