Tư duy mới của APEC về kinh tế và chính trị

16:20 27/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tu duy moi cua APEC ve kinh te va chinh tri
APEC 2006 và chương t rình hành động Hà Nội tại với nhiều ấn tượng từ VN - Ảnh: TS
Tờ "Thái Dương" ngày 27-11 đăng bài của bình luận viên thời sự Đài Truyền hình Phượng Hoàng (Hong Kong), Tiến sĩ Khâu Chấn Hải, nói rằng trong tình hình thế giới và khu vực có nhiều thay đổi và xuất phát từ yếu tố lợi ích, APEC ngày càng có tư duy mới về kinh tế và chính trị.

Trên thực tế, Hội nghị thượng đỉnh không chính thức của APEC mỗi năm diễn ra một lần, có hai chức năng lớn về kinh tế và chính trị. Về kinh tế, điều tiết và hợp tác kinh tế đã trở thành chủ đề chính của Hội nghị lãnh đạo kinh tế APEC tại Hà Nội - VN lần này.

Mỗi kỳ hội nghị của APEC đều có một chủ đề nhất định được phát triển "theo hàng dọc", ví dụ: "Mục tiêu Bogor" tại hội nghị diễn ra vào năm 1994 ở Indonesia, "Lộ trình Busan" tại Hàn Quốc vào năm 2005 và " Chương trình Hành động Hà Nội" tại Việt Nam mới đây. Về chính trị, các nhà lãnh đạo đều lợi dụng cơ hội của hội nghị thượng đỉnh không chính thức để tiến hành các cuộc gặp song phương và đa phương để thảo luận một số vấn đề nóng trên thế giới.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương bao trùm cả ba khu vực Bắc Mỹ, châu Á và châu Đại Dương, trong khi giữa ba khu vực này, bất luận là về hình thái ý thức hay lợi ích chiến lược đều tồn tại xung đột hiện tại và tiềm tàng. Khu vực này có quốc gia chủ nghĩa tư bản số một thế giới, có một vài quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản, có xung đột lợi ích tiềm tàng giữa nước lớn và nước đang trỗi dậy, có nước lớn tạm thời bị suy yếu như Nga.

Trong tình hình phức tạp như vậy, chỉ có lợi ích về kinh tế và mậu dịch mới có thể duy trì được mối liên hệ giữa các bên, làm cho nhà lãnh đạo của các quốc gia này mỗi năm gặp nhau một lần tại một địa điểm đã được định sẵn. Do vậy, chỉ cần cơ chế này tồn tại, khu vực châu Á-Thái Bình Dương rất khó có thể xảy ra cuộc chiến tranh với quy mô lớn.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất, đồng thời cũng là khu vực tiêu thụ nhiều năng lượng nhất trên thế giới hiện nay. Ba quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới (gồm Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản) đều nằm ở khu vực này, đồng thời một số nước sản xuất năng lượng nhiều (như Nga và Australia) cũng nằm ở đây. Cách thức dung hòa mối quan hệ giữa các quốc gia tiêu thụ năng lượng và các quốc gia sản xuất năng lượng, đặc biệt là dung hòa nhu cầu của các quốc gia tiêu thụ năng lượng trở thành vấn đề đáng quan tâm của APEC.

Về vấn đề này, gần đây Trung Quốc cũng đã đưa ra ý tưởng khu vực châu Á-Thái Bình Dương nên thành lập một tổ chức giống như Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) để dung hòa sản xuất và tiêu dùng năng lượng trong khu vực.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đưa ra một số ý tưởng lớn về hợp tác năng lượng trong khu vực, trong đó bao gồm thăm dò và khai thác chung, tổng hợp thị trường tiêu dùng. Một số ý tưởng tích cực này có tính khả thi và tính hiện thực rất lớn.

Do vậy, trong tương lai, nếu APEC xúc tiến những ý tưởng này, đồng thời thành lập một ủy ban chuyên môn để nghiên cứu và thúc đẩy tiến trình, chắc chắn APEC sẽ đóng vai trò tích cực trong việc hóa giải xung đột lợi ích năng lượng giữa các nước như Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản hiện nay.

Mặc dù APEC hiện nay có hai chức năng lớn, nhưng trên thực tế chức năng kinh tế lại phục vụ chức năng chính trị, từ đó tạo ra cơ sở để hạn chế xung đột về chiến lược giữa các nước trong khu vực.

Theo TTXVN

contentlength: 5612
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.