Từ 1/7, cơ quan thuế làm việc theo cơ chế "một cửa"

17:45 14/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Văn Ninh - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 1/7 tất cả các cơ quan thuế tại 64 tỉnh thành sẽ thực hiện cơ chế "một cửa".

Cơ cấu tổ chức cho bộ phận này đã hoàn thành và sẵn sàng cho công việc. Đến nay, các cục thuế cấp tỉnh - thành phố đã có phòng tuyên truyền hỗ trợ, chi cục thuế quận - huyện có đội tuyên tuyền hỗ trợ. Với cơ chế mới này, người nộp thuế thay vì phải đến trực tiếp, thông qua nhiều bộ phận thì nay tất cả các thủ tục hành chính thuế sẽ được giải quyết tại một bộ phận đó là bộ phận tuyên truyền hỗ trợ của cơ quan thuế.

Tại một phòng thuế quận
Cơ chế "một cửa" giảm phiền hà cho người nộp thuế. (Ảnh: Một phòng thuế tại tp Hồ Chí Minh, nguồn Tuổi Trẻ)

"Quý vị không phải đi tất cả các phòng chức năng để giải quyết nữa. Việc đó là trách nhiệm giải quyết nội bộ của cơ quan thuế. Quý vị không cần biết nhiều đến các cơ quan chức năng ở đâu, là ai mà chỉ cần biết nộp hồ sơ, thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn là được. Chúng tôi cũng cam kết thời hạn thực hiện các thủ tục người nộp thuế", ông Ninh nhấn mạnh.

Theo bà Lê Hồng Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cơ chế "một cửa" được áp dụng thí điểm từ 3 năm nay tại cơ quan thuế trên cả nước. Có 3 mô hình đã được thí điểm, dựa trên kết quả thực tiễn cho thấy mô hình "một cửa" tập trung tại bộ phận tuyên truyền - hỗ trợ của cơ quan thuế là có nhiều ưu điểm. Vì vậy, Tổng cục Thuế đã quyết định lựa chọn mô hình này để hoàn thiện và áp dụng cho tất cả các cơ quan thuế trên cả nước. Nhân sự tại bộ phận này sẽ không phải là bộ phận hành chính đơn thuần mà sẽ bổ sung thêm nhiều nhân lực có nghiệp vụ giỏi. Đây sẽ là bộ phận chính trong việc thực hiện chức năng của ngành thuế theo quy định mới là chuyển mạnh sang việc hướng dẫn hỗ trợ nộp thuế và thanh tra kiểm tra thực hiện nghĩa vụ thuế.

Theo mô hình "một cửa", tất cả các giao dịch trực tiếp về thủ tục hành chính về thuế của người nộp thuế với cơ quan thuế đều thông qua bộ phận này. Đây là đầu mối duy nhất tại các các cơ quan thuế có thể tiếp xúc trực tiếp với người nộp thuế. Bộ phận này sẽ có trách nhiệm tiếp nhận tất cả các yêu cầu và hướng dẫn giải quyết các thủ tục và giải quyết ngay tại chỗ một số yêu cầu có thể. Những phần khác, bộ phận này sẽ có trách nhiệm chuyển cho bộ phận có chức năng xử lý và hẹn ngày trả lời. Tất cả các hồ sơ đã được nhận bộ phận "một cửa" này coi như đã đầy đủ và chỉ còn chờ ngày hẹn để lấy kết quả; cái nào chưa đủ sẽ được hướng dẫn bổ sung ngay. Người nộp thuế không phải mất thời gian đi lại nhiều lần.

Những công việc sẽ được giải quyết ngay ở bộ phận một cửa là: giải đáp các vướng mắc và hướng dẫn về chính sách thuế, thủ tục hành chính thuế; nhận hồ sơ khai thuế và báo cáo thuế; bán hóa đơn do Bộ Tài chính phát hành; đăng ký sử dụng hóa đơn tự in; xác nhận nghĩa vụ thuế; xử lý hồ sơ cấp mã số thuế.

Bộ phận "một cửa" sẽ có trách nhiệm nhận và chuyển các bộ phận khác giải quyết để trả kết quả cho người nộp thuế như: hồ sơ miễn giảm thuế; hồ sơ hoàn thuế; đề nghị gia hạn nộp hồ sơ khai thuế; nhận khiếu nại về thuế, chỉ dẫn thông tin cho người nộp thuế.

  • Phước Hà
    Ý kiến của bạn?
Việt Báo
contentlength: 5878
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.