Từ 1/7: Tổng điều tra cơ sở kinh tế toàn quốc

21:53 26/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Lê Mạnh Hùng, cuộc Tổng điều tra về cơ sở kinh tế hành chính sự nghiệp lần thứ 3 sẽ tiến hành trên toàn quốc bắt đầu từ 1/7 tới. Đây là một trong 3 cuộc tổng điều tra lớn nhất của quốc gia do Thủ tướng quyết định, cũng như theo thông lệ quốc tế.

Cuộc điều tra lần đầu tiên được tiến hành năm 1995, lần thứ 2 vào năm 2002 và sẽ được tiến hành định kỳ 5 năm một lần theo quy định của Chính phủ. Dự kiến, sẽ có khoảng 30.000 điều tra viên, giám sát viên... sẽ được huy động để thực hiện cuộc Tổng điều tra lần này với kinh phí lên đến hàng chục tỷ đồng.

Đối tượng điều tra thuộc tất cả các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp tổ chức Đảng, đoàn thể, hiệp hội, tổ chức xã hội và các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế đang hoạt động trong ngành kinh tế quốc dân; trừ một số cơ sở sản xuất cá thể hoạt động trong các ngành nông lâm nghiệp, thuỷ sản (đã điều tra trong tổng điều tra nông thôn nông nghiệp, thuỷ sản năm 2006) và các cơ quan ngoại giao nước ngoài, các tổ chức quốc tế đóng trên lãnh thổ Việt Nam.

Cuộc tổng điều tra nhằm thu thập những thông tin cơ bản về các cơ sở kinh tế đang hoạt động tại thời điểm điều tra, gồm: số lượng cơ sở, loại hình tổ chức, ngành hoạt động, lực lượng lao động, doanh thu, thu nhập, mức độ ứng dụng CNTT của các cở sở kinh tế.

Theo ông Hùng, so với 2 lần điều tra trước, cuộc điều tra này sẽ bổ sung thêm những chỉ tiêu cơ bản, những chỉ tiêu phản ánh các hoạt động kinh tế đang phát triển trong giai đoạn hiện nay, như: thông tin về làng nghề ở khu vực thành thị, khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, cụm làng nghề, số lượng lao động…

Kết quả điều tra chính thức sẽ được công bố vào cuối quý 2 năm 2008. Từ kết quả này, những chỉ tiêu tổng hợp khác sẽ được biên soạn, cung cấp cho các cơ quan, các tổ chức làm cơ sở hoạch định chính sách. Kết quả điều tra cũng sẽ là căn cứ quan trọng cho công tác quy hoạch hạ tầng cơ sở, lập kế hoạch phát triển các ngành dịch vụ, lao động là căn cứ cho việc lập kế hoạch phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, số đơn vị cơ sở kinh tế, hành chính, sự nghiệp đã gia tăng nhanh chóng thời gian qua. Số cơ sở năm 2002 là trên 2,8 triệu cơ sở và dự kiến thời điểm 1/7/2007 sẽ là 4,3 đến 4,5 triệu cơ sở; trong đó cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể chiếm tỷ trọng lớn nhất, trên 90%.

(theo TTXVN)

contentlength: 3776
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.