Từ 1/1/2008: Đất không có “sổ đỏ” không được giao dịch

Thứ ba, 29 Tháng năm 2007, 08:04 GMT+7
 • Tu 112008 Dat khong co so do khong duoc giao dich

  Kể từ ngày 1/1/2008, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mới được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho quyền sử dụng đất, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

  Sau một năm "thai nghén", Nghị định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất (NĐ 84/2007/ NĐ- CP) đã được Chính phủ ban hành.

  Theo ông Mai Ái Trực - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường, nghị định sẽ giải quyết được cơ bản những vấn đề còn vướng mắc từ trước đến nay trong quá trình thi hành Luật đất đai, thúc đẩy nhanh việc cấp sổ đỏ, tạo điều kiện cho việc phát triển thị trường bất động sản.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng Trực cũng cho biết, những trường hợp chưa có GCN vẫn có thể thực hiện các quyền giao dịch, nếu trước ngày 1/11/2007 người sử dụng đất đã nộp hồ sơ xin cấp GCN theo đúng quy định và có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo khoản 1, 2, 5 điều 50 Luật Đất đai.

  Ghi nợ nghĩa vụ tài chính: Chỉ cần có đơn

  Theo Bộ trưởng Trực, nội dung quan trọng nhất của NĐ 84 là nhằm giải quyết 3 vấn đề lớn, có nhiều bức xúc: Thúc đẩy tiến độ cấp GCN; tháo gỡ khó khăn trong việc bồi thường-hỗ trợ khi thu hồi đất; kích thích phát triển thị trường bất động sản theo hướng tạo ra sự bình đẳng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Theo NĐ mới, khái niệm niệm sử dụng đất ổn định là “đất sử dụng liên tục vào một mục đích duy nhất” mà trước đây thường được hiểu là “chỉ do một chủ sử dụng, không qua chuyển nhượng”.

  NĐ mới quy định, tiền sử dụng đất phải nộp khi cấp GCN được tính tại thời điểm người sử dụng đất nộp hồ sơ nhằm tránh cho người dân bị thiệt thòi khi chưa được cấp GCN mà khung giá đất đã điều chỉnh hàng năm theo quy định.

  Việc ghi nợ tiền sử dụng đất được quy định đơn giản hơn nhiều so với NĐ 17/CP yêu cầu, cụ thể: Người dân muốn được ghi nợ chỉ cần có đơn xin được ghi nợ, không cần phải xin xác nhận; trên GCNkhông ghi rõ số tiền nợ như NĐ 17/CP yêu cầu.

  Chỉ khi người dân thực hiện các giao dịch thì mới phải trả nợ nghĩa vụ tài chính; giá đất được tính theo thời điểm nộp nghĩa vụ tài chính. Quy định này không hồi tố đối với những trường hợp đã được ghi nợ trước đây (tức đã tính cụ thể số tiền nợ trên GCN).

  Đất không có giấy tờ cũng được cấp sổ đỏ và bồi thường


  Theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, tinh thần chung của Nghị định là đất sử dụng ổn định, không có tranh chấp sẽ được cấp sổ đỏ. Để tránh tình trạng mỗi địa phương hiểu và xử lý việc này một kiểu như hiện nay, NĐ đã làm rõ khái niệm thế nào là sử dụng ổn định và thế nào là đất lấn chiếm.

  Có 6 trường hợp đất sử dụng trước 15/10/1993 không được cấp GCN, nếu thời điểm bắt đầu sử dụng đã có một trong các vi phạm:

  Vi phạm quy hoạch chi tiết xây dựng (đã xét duyệt và công khai); Đất đã giao cho tổ chức, cộng đồng có quy hoạch được duyệt; Đất lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình; Đất lấn chiếm lòng, lề đường; Đất sử dụng cho mục đích công cộng, đất chuyên dùng đã có văn bản ngăn chặn nhưng người sử dụng cố tình vi phạm.


  Tuy nhiên, đất thuộc các trường hợp trên mà phù hợp với quy hoạch tại thời điểm xin cấp GCN thì vẫn được cấp GCN, nhưng phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

  (Theo điều 14-K4,5 NĐ 84/NĐ-CP)

  *PV: Thưa ông, NĐ có quy định 5 hành vi vi phạm của người sử dụng đất khiến đất đó không được cấp giấy, trong đó có việc vi phạm quy hoạch chi tiết đã được cơ quan có thẩm quyền xét duyệt và công khai. Thế trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền không chịu công khai quy hoạch và người dân vi phạm thì tính sao?

  -Bộ trưởng Mai Ái Trực: Phải hết sức lưu ý từ công khai trong quy định này. Quy hoạch mà không công khai thì người dân làm sao biết mà thực hiện. Trong trường hợp này không thể vin vào quy hoạch mà bắt lỗi người dân. Không ít các trường hợp người dân khiếu kiện gay gắt chỉ vì khi xem xét điều kiện cấp GCN hoặc bồi thường, giải phóng mặt bằng, cơ quan có thẩm quyền đã dựa vào các bản quy hoạch mà chưa bao giờ được công khai. Vì vậy, nếu người dân đã sử dụng đất trong khu quy hoạch đã được phê duyệt nhưng chưa công khai thì vẫn được xem xét cấp giấy và bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất.

  *Hiện nay đối với loại đất được giao trái thẩm quyền mỗi địa phương xử một kiểu, nơi thì cho hợp thức, nơi lại thu hồi, NĐ này đặt vấn đề xử lý thế nào thưa Bộ trưởng?

  -Đây là một trong những vấn đề phổ biến của tất cả các địa phương và lần này NĐ đưa ra cách giải quyết thống nhất. Đất giao trái thẩm quyền trước 1/7/2004 nhưng người đang sử dụng đất có giấy tờ chứng minh là đã nộp tiền để được sử dụng đất thì được cấp GCN và không phải nộp tiền sử dụng đất (diện tích thực tế đang sử dụng) nếu sử dụng ổn định trước 15/10/1993; từ 15/10/1993 đến 1/7/2004 sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất diện tích thực tế đang sử dụng đối với đất nông nghiệp và diện tích trong hạn mức đối với đất phi nông nghiệp.

  *Thưa ông, trong thực tế có chuyện bất hợp lý là đất không có giấy tờ vẫn có thể được cấp GCN (kèm theo một số điều kiện) nhưng cũng là đất ấy nếu bị Nhà nước thu hồi sẽ không được bồi thường, hỗ trợ?

  -Đúng, bản thân tôi đã nhận được rất nhiều thắc mắc về vấn đề này. Quan điểm xử lý lần này là đất có cùng tình trạng pháp lý như nhau thì xử lý như nhau, không phân biệt đã được cấp giấy hay chưa. Đất ở sử dụng trước 15/10/1993 không có giấy tờ (nhưng không thuộc 1 trong 5 vi phạm khiến không được cấp giấy) khi thu hồi sẽ được bồi thường như đất có giấy tờ, diện tích tối đa không vượt quá hạn mức giao đất ở; phần vượt hạn mức được bồi thường theo quy định đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư. Đất ở sử dụng sau 15/10/1993 thì giá bồi thường phải trừ đi tiền sử dụng đất phải nộp (đối với phần trong hạn mức), phần vượt hạn mức được bồi thường như đất nông nghiệp.

  Xin cảm ơn ông.

  (tổng hợp từ TP, TN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ 1/1/2008: Đất không có “sổ đỏ” không được giao dịch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ 1/1/2008: Đất không có “sổ đỏ” không được giao dịch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu 112008 Dat khong co so do khong duoc giao dich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ 1/1/2008: Đất không có “sổ đỏ” không được giao dịch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ