Từ 1/1/2008: Giá thuê "nhà 61" tăng như thế nào?

08:26 06/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) cho biết việc điều chỉnh giá thuê nhà căn cứ vào thu nhập của đại bộ phận cán bộ, viên chức, và tinh thần chung là điều chỉnh tăng.

Tu 1 1 2008 Gia thue nha 61 tang nhu the nao

Từ 2008, người thuê nhà sở hữu Nhà nước phải thuê theo giá mới. Ảnh: HP

Theo quy định của Chính phủ, từ năm 2008 trên cả nước sẽ chấm dứt việc bán nhà thuộc sở hữu Nhà nước (nhà 61).

Do vậy, những trường hợp đang thuê nhà 61 không làm thủ tục mua nhà sẽ tiếp tục được thuê nhà theo quy định.

Tuy nhiên, giá thuê sẽ được điều chỉnh sát với tình hình thực tế. “Giá thuê nhà hiện áp dụng là giá được xây dựng từ năm 1992, sau 15 năm đã quá lạc hậu”- Cục trưởng Hà cho biết.

Theo tính toán, giá thuê hiện nay quá thấp so với thị trường, không đủ trang trải cho các chi phí sửa chữa, bảo dưỡng, vận hành tòa nhà.

Cũng theo ông Hà, 15 năm qua, mức lương của cán bộ đã được điều chỉnh tăng nhiều lần, trong khi đó giá thuê nhà vẫn giữ nguyên, nên cần thiết phải điều chỉnh.

Tinh thần chung của việc điều chỉnh giá thuê nhà từ 1/1/2008 là sẽ điều chỉnh tăng. Cụ thể, biểu giá thuê nhà sẽ được Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và một số bộ, ngành liên quan xây dựng, trình Chính phủ phê duyệt sớm nhất (vào cuối tháng 9/2007).

Điều mà nhiều người quan tâm là giá thuê nhà sẽ điều chỉnh tăng bao nhiêu lần, liệu có quá cao so với thu nhập chung của cán bộ, viên chức không?

Ông Hà cho biết, việc điều chỉnh giá thuê nhà căn cứ vào thu nhập của đại bộ phận cán bộ, viên chức. Mức giá thuê phải phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời không làm ảnh hưởng đến đời sống của người đang thuê nhà.

“Các căn cứ để đưa ra mức giá mới dựa vào việc khảo sát thị trường, thu nhập của cán bộ viên chức - đối tượng được thuê nhà; loại, cấp hạng nhà, vị trí nhà và tình hình thực tế của từng địa phương”- Ông Hà nói.

Trên cơ sở biểu giá chung, UBND cấp tỉnh tiến hành phân định rõ từng loại nhà ở, cấp hạng nhà ở, từng khu vực để quyết định phương thức, giá thuê phù hợp với tình hình của địa phương.

Theo Cục Quản lý Nhà, đến nay cả nước đã bán trên 200.000 căn chiếm 58% tổng quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước. Hiện, cả nước còn 64.500 căn nhà thuộc diện được bán (18,6% tổng số nhà), phần còn lại là diện tích nhà thuộc sở hữu Nhà nước không được bán.

Giao biệt thự cho các địa phương quản lý

Theo NQ 48/2007/NQ-CP, đối với quỹ nhà biệt thự thuộc sở hữu Nhà nước còn lại tại Hà Nội và TPHCM, Chính phủ giao UBND hai thành phố rà soát, lập phương án quản lý thông qua HĐND TP (báo cáo Thủ tướng cho ý kiến trước khi thực hiện, chậm nhất ngày 15/11/2007).

Riêng với loại nhà ở riêng lẻ có khả năng sinh lợi cao tại vị trí mặt đường, mặt phố, UBND cấp tỉnh xây dựng phương thức, giá bán tại thời điểm bán (không bán theo NĐ 61-PV). Trường hợp các hộ không mua thì được tiếp tục thuê theo giá thuê nhà ở hiện hành. Từ 1/1/2008 sẽ áp dụng thuê theo giá mới.

Nguyễn Tuấn

Việt Báo
contentlength: 5255
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.