Ifan, Onecoin,IL Coin,... là những ví dụ cho thấy bài học về đa cấp đang lấn sân dần sang thị trường tiền ảo và cảnh báo các nhà đầu tư cần bớt mạo hiểm hơn, cân nhắc kỹ càng về quyết định về tiền ảo.

32.000 người sập bẫy 15.000 tỉ tiền ảo ifan ra sao?

Ngày 8/4 vừa qua, hàng chục người tập trung tại trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech (tọa lạc tại tòa nhà 68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM) tố cáo bị công ty này lừa đảo chiếm đoạt hơn 15.000 tỉ đồng từ tiền ảo ifan.

Biểu tình tố cáo chiếm đoạt lừa đảo hơn 15 nghìn tỷ đồng từ tiền ảo tại TP. HCM vào ngày 8/4

Biểu tình tố cáo chiếm đoạt lừa đảo "hơn 15 nghìn tỷ đồng" từ tiền ảo tại TP. HCM vào ngày 8/4

Bà Trần Thị Túc, người viết đơn tố cáo Công ty Modern Tech, cho biết ông Hồ Xuân Văn là người đại diện pháp luật kiêm giám đốc Công ty Modern Tech. Còn các cá nhân trực tiếp kêu gọi người dân đầu tư vào dự án tiền ảo ifan là ông Diệp Khắc Cường và ông Lê Ngọc Tuấn.

Công ty Modern Tech kêu gọi nhà đầu tư mua đồng tiền ảo ifan giống như một loại cổ phiếu có giá trị nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, Modern Tech lại phát hành ra đồng tiền số này để huy động vốn.

“Công ty này cam kết với người đầu tư vào tiền ảo ifan được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa bốn tháng. Không chỉ vậy, nếu nhà đầu tư mời gọi được người khác tham gia sẽ được hưởng thêm hoa hồng 8%” - bà Túc cho biết.

Bằng thủ đoạn trên, các thành viên của Công ty Modern Tech đã mời gọi hơn 32.000 nhà đầu tư tham gia dự án tiền ảo ifan. Điều đáng nói, sau khi các nhà đầu tư góp vốn 15.000 tỉ đồng thì họ không được các thành viên của Công ty Modern Tech hoàn trả vốn lãi.

Một nhà đầu tư tên M. tham gia dự án tiền ảo này cho biết thêm: Ban đầu ông Lê Ngọc Tuấn, một thành viên của Modern Tech, tổ chức các buổi họp mặt, diễn thuyết với tư cách nhà đầu tư cấp trên kêu gọi thêm nhiều cấp dưới để hưởng hoa hồng. Thế nhưng khi ifan bắt đầu gặp nhiều vấn đề tài chính sau đợt lao dốc giá của bitcoin cuối năm 2017, Tuấn và nhóm của mình chối bỏ mọi liên quan với ifan.

“Đến tháng 1-2018, tất cả nhóm Facebook, nhóm chat vào trang cá nhân của các “lãnh đạo ifan” đều biến mất. Hiện Công ty Modern Tech, pháp nhân của các hệ thống tiền số lừa đảo, vẫn im hơi lặng tiếng trước cáo buộc lừa 15.000 tỉ đồng. Tiền của chúng tôi coi như đã mất” - nhà đầu tư tên M. ngậm ngùi nói.

Theo tìm hiểu, để tạo lòng tin của khách hàng, Công ty Modern Tech đứng ra tổ chức nhiều hội thảo tại Hà Nội, TP.HCM, Vũng Tàu… với những lời hứa hẹn có cánh.

Ví dụ, tại sự kiện tổ chức ở Vũng Tàu vào ngày 29-9-2017, đội ngũ sáng lập ifan cho biết dự án sẽ xây dựng ứng dụng nghệ sĩ để thanh toán các album ca nhạc của Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên… Ngoài ra còn mở rạp chiếu phim tại Hà Nội và TP.HCM, liên kết với chính phủ để mọi người được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ; dùng ifan để thanh toán tiền điện, nước tại Việt Nam và sẽ có thẻ Visa tiền điện tử cho mọi người.

Thế nhưng sau khi hứa hẹn với các nhà đầu tư và thu về số tiền rất lớn, ifan tuyên bố hủy bỏ hình thức trả thưởng như đã hứa hẹn với các nhà đầu tư.

Anh Trần Bảo Dinh, một nhà đầu tư tiền ảo ở TP.HCM, chia sẻ anh từng được nghe họ thuyết minh về mô hình kinh doanh của đồng ifan. Thực chất đây là mô hình kinh doanh đa cấp kim tự tháp. Có tất cả tám tầng kim tự tháp, lợi nhuận của các tầng kim tự tháp thấp nhất là 1%, cao nhất là 8%. Họ chỉ nói đến lợi nhuận “khủng”, trong khi đó lộ trình phát triển lại rất mơ hồ.

“Thay vì quan tâm đến việc dự án mình đầu tư có kế hoạch phát triển như thế nào thì hầu hết người đầu tư tiền ảo ở Việt Nam chỉ biết đổ tiền và hy vọng nó sẽ nhân gấp nhiều lần tài sản. Lợi dụng tâm lý này, dự án ifan kêu gọi vốn để lừa người đầu tư. Có người bỏ ra cả 100 triệu đồng đầu tư nhưng nay thu chỉ vài triệu đồng” - anh Dinh nói

Chuyên gia tài chính Phan Dũng Khánh phân tích: Công ty Modern Tech đưa ra mức lãi suất quá cao và dùng cả “chim mồi” để chiêu dụ các nhà đầu tư. Với mức lãi suất khủng khiếp lên đến 48%/tháng đã đánh trúng vào lòng tham của nhà đầu tư khiến họ dễ dàng rót tiền vào dự án.

Điều đáng nói ở đây, mô hình huy động vốn của dự án ifan còn siêu hơn cả kinh doanh đa cấp. Cụ thể, nó kết hợp cả hình thức đầu tư lending (thuê vốn và trả lãi bằng tiền ảo ifan cho nhà đầu tư), ponzi (lấy tiền người sau trả cho người trước) và kinh doanh đa cấp (tức là có nhiều cấp).

Nguoi dau tu du an iFan bi to lua 15.000 ty kho co the lay lai tien

Trước dự án tiền ảo iFan, đã có nhiều dự án tương tự bị tố lừa đảo khiến nhiều người tán gia bại sản. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn mạnh tay đổ tiền vào các mô hình này. Ảnh: Medium.

“Với mức lãi suất trả cho nhà đầu tư lên đến 48%/tháng, thoạt nghe thì nhà đầu tư cứ nghĩ mình được lời đậm. Họ nhìn thấy khối tài sản của mình ngày càng tăng lên theo cấp số nhân nhưng thực chất đó chỉ là tài sản ảo bởi cuối cùng họ cũng không thể nào rút tiền ra được. Cho dù mỗi đồng tiền ifan tăng giá lên đến 1 tỉ đồng cũng huề vốn thôi vì họ có bán để rút tiền ra được đâu” - ông Khánh nói.

Bằng chứng là dự án ifan trả lãi cho khách hàng bằng coin với giá quy đổi do ifan tự công bố là 5 USD/đồng, song trên thị trường giá trị thực của nó chỉ có khoảng 0,01 USD/đồng coin ifan. Trong khi đó, giá vốn thấp nhất ở đợt huy động vốn lần đầu tiên vào tháng 7-2017 là 0,8 USD/đồng và trong lần huy động vốn tháng 12 năm ngoái tiếp tục được ifan đẩy lên mức 2,6 USD/đồng.

“Như vậy ngay cả so với người mua được giá vốn lần đầu thì cũng đã lỗ nặng và những người nhập cuộc chơi muộn hơn thì càng thua đậm hơn nữa” - ông Khánh nhấn mạnh.

Tiền ảo IL Coin: Biến tướng của kinh doanh đa cấp

Giới thiệu trên một trang website, cộng đồng IL Coin giải thích đây là đồng tiền điện tử thông minh và bảo mật nhất thế giới hiện nay. Theo đó,  IL Coin được cho là lập ra bởi iLgamos, môt nhóm các công ty ở Dubai, Đức và Hồng Kông.

 Tiền tài khoản mới được quảng cáo tại Việt Nam

Tiền tài khoản mới được quảng cáo tại Việt Nam

Đồng tiền điện tử này được khai thác thương mại bắt đầu từ ngày 7/9/2015 trên thế giới và nhiều quảng cáo cho rằng có nhiều điểm tốt hơn cả những đồng tiền ảo như Onecoin và Bitcoin.

Khi tham gia vào IL Coin, người chơi phải đóng 60 euro (1,4 triệu đồng) để được mở tài khoản và được thưởng 10% giá trị khi nâng cấp gói chơi. Tiếp đó, có 4 cấp độ (gói) được mở cho người chơi tương ứng với số tiền thực tham gia là 270 euro, 865 euro, 2015 euro và 7.015 euro cho gói IL Coin cao cấp nhất.

Tiền tài khoản IL Coin được các chuyên gia cho biết có nhiều rủi ro tương tự như các đồng tiền ảo khác như Onecoin hay Bitcoin
Tiền tài khoản IL Coin được các chuyên gia cho biết có nhiều rủi ro tương tự như các đồng tiền ảo khác như Onecoin hay Bitcoin

Khi người mở tài khoản IL Coin, số tiền thực sẽ được đổi thành các điểm thưởng ảo, đây là các mã số IL Coin, các mã số này được nhà mạng nâng giá tiền gấp đôi, thậm chí gấp 3 số tiền mà người chơi ban đầu đóng vào. Các tài khoản này, người chơi vẫn phải lưu ở trong hệ thống và chỉ được chuyển tiếp sang gói cao hơn để nhận được % thưởng.

Một chi tiết khiến rất nhiều người rơi vào bẫy tiền ảo đó là ban đầu người chơi chỉ cần đóng vài chục euro, sau thời gian ngắn, người chơi có thể kiếm về hàng nghìn euro khi nâng cấp gói IL Coin thông qua hình thức đổ tiền đầu tư hoặc mời thêm được người chơi mới vào hệ thống.

 Người tham gia phải đóng số tiền gần 1,4 triệu đồng để mở tài khoản. Càng mời thêm nhiều người, số thưởng càng lớn

Người tham gia phải đóng số tiền gần 1,4 triệu đồng để mở tài khoản. Càng mời thêm nhiều người, số thưởng càng lớn

Đáng nói, IL Coin có chính sách thưởng hoa hồng cho người chơi khi mời được người mới tham gia vào hệ thống tương tự là hình thức kinh doanh đa cấp. Theo đó, khi thành viên tham gia IL Coin khi mời được người chơi mới sẽ được thưởng số tiền 30 euro vào tài khoản IL Coin và 50% tiền thưởng nhánh. Việc tính điểm thưởng, hoa hồng của IL Coin tương tự sơ đồ nhị phân (tuyến F1 – F10) trong kinh doanh đa cấp, trong đó tuyến chủ F1 được hưởng tiền khi tuyến dưới mời được thành viên mới tham gia hệ thống.

Thực tế, tiền điện tử IL Coin không khác biệt so với các dạng tiền điện tử trước đó là Onecoin và Bitcoin. Các đồng tiền này được nhiều Chính phủ, tổ chức tài chính thế giới khuyến cáo người dân không nên tham gia vì đây là các đồng tiền tài khoản, không được phát hành bởi tổ chức chính phủ nên không có giá trị thanh toán quốc tế và tồn tại nhiều nguy cơ đối với người tham gia.

Truoc Ifan con nhung dong tien ao da cap nao khac da khien dan Viet mat trang nghin ty

 

Theo chuyên gia Ngô Trí Long, công ty giới thiệu về Bitcoin nhưng lại bảo người ta mua ILcoin, tức là quảng cáo sản phẩm A nhưng lại mời mua sản phẩm B nghĩa là lừa đảo.

Thực chất, kinh doanh đa cấp biến tướng ở Việt Nam là mô hình giống như một cái cây, có nhiều tầng, nhiều nhánh. Người tham gia vừa là thành viên của công ty, vừa là khách hàng. Họ sẽ hưởng lợi từ tiền hoa hồng của sản phẩm bán được của họ và những cấp dưới của họ. Người chơi càng rủ được nhiều người vào càng tốt, người trước lừa người sau, người sau lừa người sau nữa. Cứ như vậy theo cấp số nhân.

Khi người A đi tuyên truyền mời người B vào, người B làm thì cũng chỉ được hưởng lợi một phần còn phần nhiều lợi nhuận rơi vào túi ông chủ cao nhất. Đây là trò lừa đảo thực sự.

BitConnect vụ lừa đảo thế kỷ trong lĩnh vực tiền ảo

BitConnect - mô hình tài chính ứng dụng công nghệ hoạt động như một sàn cho vay tiền ảo sinh lãi được cung cấp bởi một công ty có tên Bitconnect LTD và sở hữu đồng tiền riêng, xếp thứ 25 trên bảng xếp hạng và có giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ USD.

Vào ngày 4/1, BitConnect bất ngờ nhận được lệnh ngừng khẩn cấp cùng với tuyên bố rằng BitConnect đang tham gia vào các thương vụ đầu tư gian lận và lừa đảo, được đưa ra bởi Uỷ Ban Chứng khoán Texas. Website của BitConnect sau đó liên tục báo bảo trì, nâng cấp hệ thống, trước khi đăng thông báo ngừng hoạt động cho vay tiền ảo vào ngày 17/1, kết hợp cùng đà giảm "không phanh" của thị trường tiền ảo, đã khiến nhà đầu tư hoang mang cực độ.

Truoc Ifan con nhung dong tien ao da cap nao khac da khien dan Viet mat trang nghin ty

Sau khi BitConnect bị vạch trần, người ta mới bàng hoàng nhận ra rằng thuật ngữ "chương trình đầu tư năng suất cao" do tổ chức đưa ra, thực ra chỉ là một hình thức lừa đảo, hứa hẹn lợi nhuận cao từ mô hình đầu tư bằng cách trả tiền cho các nhà đầu tư trước bằng số tiền đầu tư của các nhà đầu tư mới.

Sự tăng trưởng đều và ổn định của BitConnect trong thời gian qua khiến rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy an tâm.
Sự tăng trưởng đều và ổn định của BitConnect trong thời gian qua khiến rất nhiều nhà đầu tư cảm thấy an tâm.

Với cách triển khai dựa trên chương trình cho vay và tập trung vào việc kiếm được lợi nhuận lớn càng nhanh càng tốt, BitConnect đã thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới, trước khi "ôm tiền" của các nhà đầu tư bỏ trốn. Lần đóng sàn giao dịch nội bộ vào ngày 17/1 vừa qua cũng khiến cho các nhà đầu tư cũ không thể rút tiền về, và hoàn toàn trắng tay.

Sau khi thực hiện điều tra, Ủy ban chứng khoán Mỹ phát hiện rằng BitConnect đã phạm tội gian lận trong nhiều lĩnh vực, bao gồm các chương trình cho vay và lấy lãi.

Như vậy, dựa trên giá trị vốn hóa thị trường và khối lượng tiền nắm giữ trong các giao dịch cho vay, lấy lãi, kết hợp cùng các hoạt động phi pháp, có thể khẳng định rằng BitConnect chính là vụ gian lận tiền ảo lớn nhất trên thế giới tính đến thời điểm hiện nay.

BitConnect hứa hẹn lợi nhuận cao từ các chương trình cho vay lấy lãi của họ, yêu cầu người dùng phải gửi Bitcoin cho công ty. Đồng Bitcoin sau đó được chuyển đổi thành một đơn vị khác, có tên gọi là BitConnect Coin (BCC), và được quản lý bởi BitConnect.

Những người ủng hộ BitConnect lần lượt cho thấy lợi tức đầu tư cực "khủng" của họ nhờ cải tiến cấu trúc liên kết của nền tảng này, cho phép khách hàng kiếm được nhiều tiền hơn sau khi "mời gọi" những người khác đăng ký. Mô hình này được nhìn nhận là có nhiều điểm giống với hệ thống đa cấp.

BitConnect cũng đồng thời lên sàn ICO cho một tiền ảo khác có tên là BitConnectX. Mặc dù không có bất kỳ báo cáo hay các quy tắc cơ bản nào đi sau BitConnectX, nhưng BitConnect khẳng định rằng đây là một "mã nguồn mở, một đồng tiền ảo được xây dựng dựa trên blockchain và mã hóa phân quyền, cho phép thanh toán ngay lập tức cho bất kỳ ai với mức phí giao dịch tối thiếu."

Mặc dù không có số liệu thống kê cụ thể nhưng ở Việt Nam lượng người tham gia đầu tư vào các mô hình tương tự BitConnect là rất lớn. Bằng chứng là các group Facebook thảo luận về BitConnect có tới hàng chục nghìn thành viên tham gia.

Từ khóa tìm kiếm về BitConnect tăng vọt trong vài ngày qua. Trong đó Việt nam đứng ở vị trí top 2 theo thống kê của Google Trends.
Từ khóa tìm kiếm về BitConnect tăng vọt trong vài ngày qua. Trong đó Việt nam đứng ở vị trí top 2 theo thống kê của Google Trends.

Chính vì vậy khi mô hình này sụp đổ, nhiều người Việt đã phải chịu hậu quả nghiêm trọng. Lượng tìm kiếm về BitConnect cũng tăng đột biến trong vài ngày qua, đi kèm top 5 từ khóa liên quan là "giá bitcoin giảm mạnh", "bitcoin rớt giá", "bitconnect bảo trì".

Trong thông báo của mình, BitConnect trấn an người dùng đang thay đổi mô hình và nền tảng cho phù hợp, và việc ngừng hoạt động cho vay sẽ giúp tiền ảo này tham gia được vào các sàn giao dịch lớn như Bittrex, Binance…

Tuy nhiên trước những biến động gần đây của thị trường tiền ảo, thì sự sụp đổ của BitConnect chính là lời cảnh báo dành cho các nhà đầu tư đang và sẽ có ý định tham gia một mô hình tương tự như vậy.

Đầu tư đồng Onecoin: Vỡ mộng... triệu phú

Đầu tư tiền ảo Onecoin đã từng gây lên cơn sốt tại TP.HCM. Nhiều người tin rằng, trong tương lai gần, đồng tiền ảo này sẽ có giá trị mang tầm quốc tế, thay thế mọi loại tiền.

Trong quá trình tìm hiểu, PV phát hiện, đây là hình thức biến đổi tinh vi của loại hình kinh doanh đa cấp hàng hóa đã đổ vỡ, hết thời trước đây. Nhiều nạn nhân từng kinh doanh đa cấp tự lách luật, tâng bốc mình là những người thông minh, biết nắm bắt cơ hội đầu tư tài chính mang tầm thế giới. Từ đó, các đối tượng này tạo ra sân chơi tiền ảo để lừa người tham gia.

Dau tu dong Onecoin: Chieu lua dan du khai thac marketing, thu tien ty

K. giới thiệu về loại hình đầu tư đồng Onecoin siêu lợi nhuận.

PV làm quen được với “nhà đầu tư” P.K. (36 tuổi, ngụ quận 6, TP.HCM). K. được mọi người giới thiệu có thâm niên kinh doanh đa cấp ở tập đoàn Amway vừa “giải nghệ” vì mộng triệu phú bất thành. Do vậy, K. nhanh chóng theo đàn anh, đàn chị, chuyển hướng sang đầu tư đồng Onecoin.

Hiện tại, K. đang đầu tư hơn 100 triệu đồng và đã có lợi nhuận từ những đồng Onecoin mỗi ngày trong tài khoản. Nghe vậy, PV cho biết đang có 50 triệu đồng nhưng chưa hiểu hết quá trình kinh doanh tiền Onecoin và nhờ K. tư vấn. Ngay lập tức, K. hẹn PV gặp riêng tại một quán cà phê để tư vấn cụ thể, chi tiết “loại hình đầu tư tài chính bậc nhất thế giới” hiện nay.

Tại điểm hẹn, K. trò chuyện một cách say mê về mô hình kinh doanh tiền Onecoin, cùng kế hoạch “không để tuột khỏi tay cơ hội trở thành tỷ phú trong tương lai”. Không ít lần K. nhấn mạnh thông điệp phải nhanh tay chớp trước cơ hội đầu tư.

K. chào mời: “Ngày đồng Onecoin thịnh hành trên thế giới sẽ không còn xa. Chỉ có điều, nó chưa được công bố trên sàn chứng khoán nên ít người biết. Do vậy, những ai đầu tư trước khi đồng tiền phổ biến sẽ thành triệu phú. Nói thật với chị, mới đầu nghe kinh doanh tiền ảo, em cũng không tin tưởng. Nhưng khi tìm hiểu, tham gia rồi thì em mê liền. Thời gian này, đầu tư Onecoin chính là lúc mình đón đầu cơ hội làm giàu trước mọi người”.

Sau khi được công bố tại các sàn chứng khoán, giá giao dịch đồng Onecoin sẽ tăng vọt. Lúc này, 1 Onecoin có thể tương đương 50 Euro. Tập đoàn đầu tư tài chính đồng Onecoin (tên gọi khác Onelife - PV) sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh để biến đồng Onecoin trở thành đồng tiền phổ biến, có tính khả dụng khắp thế giới. Tất cả mọi hoạt động thương mại, kinh tế... đều dùng Onecoin để trao đổi”, K. giải thích thêm.

Tỏ ra chưa hiểu rõ về quá trình phát triển của đồng Onecoin,  K. tiếp tục giảng giải các giá trị ưu việt của loại tiền ảo nói trên. K. cho biết, trước đây, thế giới chỉ có mô hình đầu tư tiền ảo Bitcoin. Về sau, hình thức này lộ bản chất lừa đảo khi người Việt tự đứng ra mở các sàn giao dịch, lôi kéo người dân tham gia. Tới lúc lừa được số tiền lớn, chủ các nhóm đầu tư người Việt sẽ đánh sập sàn, làm mất dữ liệu tài khoản, cuỗm tiền nhà đầu tư rồi cao chạy xa bay.

“Riêng đồng Onecoin thì khác hẳn. Đồng này có đầy đủ “lý lịch” về người sáng lập và hành lang pháp lý. Đồng thời, mỗi thành viên tham gia đều là cổ đông, nhà đầu tư cho tập đoàn Onecoin ở nước ngoài chứ không phải người Việt Nam. Chỉ có điều, việc mở tài khoản đầu tư nhờ đến những người Việt, còn tiền đầu tư sẽ được gửi qua ngân hàng nước ngoài cho tập đoàn Onecoin”, K. cho biết thêm.

Dau tu dong Onecoin: Lien tuc moi chao �Svai thang kiem bac ty�

Sơ đồ lợi nhuận siêu khủng mà H. vẽ ra cho PV xem.

Để minh chứng những điều mình vừa nói, K. mở điện thoại đọc cho PV một loạt bài viết về người sáng lập ra loại tiền Onecoin. Theo đó, người sáng lập Onecoin là TS, luật sư người Bulgaria có tên Ruja Ignotava.

Bà Ruja Ignotava là người châu Âu nên việc khai thác, đầu tư tiền Onecoin sẽ được tính bằng đồng Euro. Tính đến thời điểm này, đồng Onecoin đã có 3,2 triệu thành viên tham gia đầu tư, có mặt trên 194 quốc gia chỉ sau 11 tháng ra mắt thị trường từ đầu năm 2016.

Tuy chưa được công nhận là đồng tiền hiện hành của thế giới nhưng có hàng chục nghìn doanh nghiệp chấp nhận mua bán trao đổi hàng hóa, dịch vụ bằng đồng Onecoin. K. còn khẳng định, những người đầu tư đồng Onecoin không chỉ “tiền đẻ ra tiền” mà cũng được đánh giá cao về đẳng cấp.

Được biết, gói đầu tư cao nhất là 1,3 tỷ đồng. Ngoài ra còn các gói 130 triệu đồng, gói 35 triệu đồng và gói 17 triệu đồng. Mỗi gói đầu tư đều có khoản lợi nhuận khác nhau.  Những ai “liều” đầu tư gói cao nhất sẽ mang về số tiền lời siêu khủng là hệ số nhân theo công thức cấp số nhân vô tận.

Ví như đầu tư gói 1,3 tỷ đồng, sẽ được khuyến mãi rất nhiều đồng Onecoin. Tính ra giá trị 1 Onecoin = 1.000 VND (gói 1,3 tỷ) = 1/250 Onecoin khi tham gia các gói dưới 100 triệu đồng (tức 9,8 Euro/1 đồng Onecoin = 250.000 VND).

Như vậy, người đầu tư chỉ cần sở hữu 1.000.000 đồng Onecoin, sau gần 8 tháng sẽ có công thức 1.000.000 x 25 Euro/1 đồng Onecoin = 25.000.000 đồng Onecoin. Khi quy đổi ra tiền Việt Nam sẽ lên đến hàng chục tỷ đồng.  Bằng chiêu dụ lãi khủng, giới đầu tư tiền ảo đã dụ không ít người “cắn câu” rồi ngậm ngùi ăn trái đắng.

 

contentlength: 31890
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.