Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội đã sẵn sàng

20:38 23/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung tam giao dich chung khoan Ha Noi da san sang
Trung tâm đang gấp rút hoàn thiện các công việc cuối cùng để có thể hoạt động từ ngày 8/3 với 2 hoạt động chính là đấu giá cổ phiếu của các doanh nghiệp cổ phần hóa và giao dịch chứng khoán chưa niêm yết.

Về cơ sở vật chất, Trung tâm đã chuẩn bị xong cả phần cứng và phần mềm phục vụ hoạt động đấu giá, đấu thầu và sàn giao dịch thứ cấp. Các cơ chế chính sách và quy trình nghiệp vụ liên quan đều đã được ban hành. Các Cty cổ phần đầu tiên sẽ thực hiện đấu giá qua Trung tâm đã sẵn sàng.

Theo kế hoạch, sau khi Trung tâm được khai trương sẽ tổ chức bán đấu giá cổ phiếu của Nhà máy Thiết bị Bưu điện với tổng giá trị cổ phần bán ra hơn 15 tỷ đồng.

Ngày 10/3, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức bán đấu giá cổ phần của Nhà máy Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh với tổng giá trị cổ phiếu hơn 437,5 tỷ đồng và ngày 17/3 sẽ là Điện lực Khánh Hoà.

Để Trung tâm có thể vận hành thông suốt, sáng 23/2 Trung tâm đã phối hợp với Cty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương và Nhà máy Thiết bị Bưu điện tổ chức thuyết trình giới thiệu cơ hội đầu tư vào nhà máy.

Theo Giám đốc Trung tâm Trần Văn Dũng, điểm khác biệt lớn nhất giữa Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM và Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội là về mô hình hoạt động. Trung tâm chứng khoán TPHCM là thị trường giao dịch chứng khoán tập trung, chủ yếu phục vụ doanh nghiệp lớn, đủ điều kiện niêm yết như vốn điều lệ 10 tỷ đồng, làm ăn có lãi 2 năm liền và có 100 cổ đông bên ngoài. Trong tương lai, trung tâm này sẽ phát triển thành Sở Giao dịch chứng khoán.

Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội được tổ chức theo mô hình thị trường phi tập trung (OTC) đơn giản, chủ yếu phục vụ các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện niêm yết trên Trung tâm giao dịch chứng khoán TPHCM, có vốn điều lệ từ 5 tỷ đồng trở lên, làm ăn có lãi 1 năm và chỉ có 50 cổ đông bên ngoài.

Thực tế cho thấy đã có hàng ngàn doanh nghiệp được cổ phần hóa nhưng chỉ mới có khoảng 30 doanh nghiệp đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch TPHCM. Hầu hết các cổ phần, cổ phiếu của các doanh nghiệp còn lại đang được bán trên thị trường tự do.

Ông Dũng cho rằng thị trường OTC mở ra là cơ hội để cho tất cả các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện niêm yết có thể tham gia huy động vốn và các nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu của các công ty này.

Mặc dù khó xác định được chính xác số lượng doanh nghiệp có thể giao dịch trên sàn, song theo ông Dũng tiềm năng của thị trường rất lớn bởi cho đến thời điểm này đã có hơn 2.000 doanh nghiệp đã cổ phần hóa. Riêng Hà Nội dự kiến năm nay cổ phần hóa 50 Cty, trong đó khoảng 20 doanh nghiệp bán cổ phần qua Trung tâm chứng khoán Hà Nội.

TTX

Việt Báo
contentlength: 4408
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.