Trung Quốc trích bớt lợi nhuận của doanh nghiệp quốc doanh

16:48 31/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chính phủ Trung Quốc vừa quyết định sẽ thử nghiệm trích một phần từ lợi nhuận khổng lồ của các doanh nghiệp quốc doanh trung ương để chi theo kế hoạch.

Số tiền thu về sẽ được chi theo những kế hoạch cụ thể, phần nhiều sẽ dành cho các chương trình phát triển công nghiệp trong nước, tái cơ cấu nền kinh tế quốc dân, cải tiến kỹ thuật công nghệ và cả chi cho phúc lợi và an ninh xã hội.

Quỹ này được Chính phủ Trung Quốc coi như một bước đi mới nhằm tái phân bổ vốn giữa các doanh nghiệp quốc doanh đồng thời cũng giúp chính các doanh nghiệp này cải tiến kỹ thuật công nghệ tốt hơn. Và tổng quan, nó sẽ giúp nền kinh tế vĩ mô nước này phát triển đúng hướng, vững bền.


Trung Quoc trich bot loi nhuan cua doanh nghiep quoc doanh

Các công ty quốc doanh trung ương Trung Quốc như CNOOC vẫn duy trì được mức tăng trưởng bền vững. Ảnh AFP.

TQ: Doanh nghiệp nhà nước đạt lợi nhuận cao

Trong 4 tháng đầu năm 2007, các doanh nghiệp nhà nước chủ chốt ở Trung Quốc vẫn duy trì được mức tăng trưởng lợi nhuận bền vững với việc lợi nhuận tăng 34,7%.

Theo số liệu thống kê do Uỷ ban điều hành và giám sát tài sản nhà nước (SASAC) công bố ngày 26/5 thì chỉ riêng 424 doanh nghiệp nhà nước lớn nhất, đã đạt 45 tỷ USD lợi nhuận trong 4 tháng đầu năm 2007, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2006.

Phát ngôn viên của SASAC cho biết kết quả này đạt được phần lớn là nhờ hoạt động sản xuất điện, than và dầu vẫn ổn định, đảm bảo cho nhu cầu năng lượng trong nước đang ngày càng tăng.

Doanh số bán hàng các sản phẩm sắt, thép và ôtô tăng cùng với các mô hình sản xuất sử dụng năng lượng có hiệu quả hơn cũng đóng góp vào sự tăng trưởng này.

Chính phủ Trung Quốc gần đây luôn cho rằng các công ty quốc doanh lớn vẫn phải đẩy mạnh quá trình cổ phần hoá đi đôi với cải tiến công nghệ và tiết kiệm năng lượng nhằm tự nâng cao năng lực cạnh tranh của mình trên thị trường quốc tế, góp phần đảm bảo thắng lợi cho công cuộc cải cách doanh nghiệp nhà nước - một trong những vấn đề nóng nhất của Chính phủ Trung Quốc.

Cải cách doanh nghiệp ở Trung Quốc đã tiến hành hơn 20 năm nay, từ cải cách thể chế, cơ cấu quản lý và mô hình của doanh nghiệp nhà nước đã có nhiều biến đổi. Nhưng, hiện nay, Nhà nước đang thực hiện khâu cơ bản nhất trong quá trình cải cách doanh nghiệp là cải cách quyền sở hữu tài sản.

  • Nhật Vy (Theo Xinhua, AP, CNN)

Việt Báo
contentlength: 4371
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..