Trung Quốc phạt nặng 8 ngân hàng

Thứ ba, 19 Tháng sáu 2007, 20:48 GMT+7
 • Theo thông báo ngày 18/6 của Uỷ ban quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC), 8 ngân hàng nước này sẽ bị phạt vì đã cho hai doanh nghiệp quốc doanh là China Nuclear Engineering & Construction Corp. và China Ocean Shipping Co. (COSCO) vay tiền để mua chứng khoán và bất động sản, trong khi chính phủ đang nỗ lực để hạ nhiệt hoạt động đầu cơ.

  Trong số các ngân hàng bị phạt có hai ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc là Industrial and Commercial Bank of China Ltd. và Bank of China Ltd.

  Thông báo trên phản ánh những nỗ lực của Chính phủ Trung Quốc trong việc làm trong sạch các ngân hàng đang dính vào các vụ bê bối và kiềm chế đầu cơ vào chứng khoán và bất động sản.

  Tại Trung Quốc, ngành công nghiệp ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước đã vấp phải một loạt các vụ bê bối liên quan tới việc các nhà quản lý đã biển thủ tiền, ăn hối lộ để cấp các khoản vay không thích hợp hoặc lạm dụng tiền của ngân hàng.

  Kể từ tháng 6/06, COSCO đã vay 2,7 tỷ NDT (350 triệu USD) của 6 ngân hàng và sử dụng ít nhất 2,4 tỷ NDT (315 triệu USD) để đầu tư vào các cổ phiếu lần đầu phát hành ra công chúng. Còn China Nuclear Engineering đã dùng sai mục đích khoảng 2,3 tỷ NDT (300 triệu USD) vay năm 2001của Bank of Beijing Ltd và chi nhánh tại Bắc Kinh của Bank of Communications Ltd.

  Quyết định trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực hạ nhiệt đà tăng giá nhà đất và sự bùng nổ thị trường chứng khoán thông qua biện pháp kiểm soát chặt việc sử dụng tiền vay để mua bất động sản và chứng khoán.

  Bị phạt nặng nhất là China Merchants Bank. Ngân hàng này đã bị tịch thu khoản lợi nhuận không rõ nguồn gốc lên tới 5 triệu NDT (650.000 USD). Các quản lý chi nhánh đã bị tước chứng chỉ nghề nghiệp và ngân hàng này bị đình chỉ các khoản cho vay thương mại trong 6 tháng.

  Các ngân hàng khác bị phạt 500.000 NDT (65.000 USD).

  (theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc phạt nặng 8 ngân hàng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc phạt nặng 8 ngân hàng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc phat nang 8 ngan hang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc phạt nặng 8 ngân hàng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ