Trung Quốc khuyến khích ASEAN sử dụng đồng nhân dân tệ

10:35 14/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trung Quốc muốn tạo thuận lợi cho thương mại xuyên biên giới, giao dịch tiền tệ, đầu tư và tài trợ bằng đồng nhân dân tệ.

Ngày 11/1, Trung Quốc đã công bố kế hoạch chi tiết 5 năm nhằm tìm kiếm sự hội nhập kinh tế và tài chính giữa miền nam tỉnh Quảng Tây của nước này và khu vực Đông Nam Á. Đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Nội các Trung Quốc đã đồng ý xây dựng tỉnh Quảng Tây, giáp biên giới Việt Nam, thành cửa ngõ tài chính giữa ASEAN và Trung Quốc, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) cho biết trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Trung Quoc khuyen khich ASEAN su dung dong nhan dan te
Trung Quốc đang tiếp tục thúc đẩy quốc tế hóa đồng nhân dân tệ

Mục tiêu chính của kế hoạch này là Trung Quốc sẽ thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ giữa các nước ASEAN, tạo thuận lợi cho thương mại  xuyên biên giới, giao dịch tiền tệ, đầu tư và tài trợ bằng tiền Trung Quốc.

Cụ thể hơn, Trung Quốc sẽ khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ trong giao dịch hàng hóa với ASEAN, hỗ trợ cho vay bằng đồng nhân dân tệ đối với các dự án trong khu vực, tìm cách xây dựng  thị trường nhân dân tệ ở nước ngoài và thúc đẩy đầu tư tài chính xuyên biên giới.

Kế hoạch 5 năm nói trên kéo dài cho đến cuối năm 2023, được 13 cơ quan chính phủ Trung Quốc cùng đăng tải và phối hợp thực hiện, bao gồm ngân hàng trung ương, cơ quan quản lý ngoại hối, ủy ban chứng khoán và Bộ Tài chính.

Hồi cuối tháng 8/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành thông tư cho phép sử dụng đồng nhân tệ trong thanh toán biên mậu với Trung Quốc.

An Nhiên

VietBao.vn
contentlength: 3037
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.