Trung Quốc giảm thuế văn hoá phẩm để xoa dịu đối tác

08:52 08/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong một động thái mới nhất nhằm xoa dịu các đối tác thương mại chính, Trung Quốc vừa quyết định giảm thuế văn hoá phẩm xuống mức 13%.

Trung Quoc giam thue van hoa pham de xoa diu doi tac

Thặng dư thương mại Trung Quốc vẫn tăng mạnh. Ảnh WN.

Các mặt hàng nằm trong diện giảm thuế lần này bao gồm các sản phẩm nghe nhìn, đĩa mềm và các ấn phẩm điện tử khác.

Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 8/10 đã công bố chính thức thông tin về việc giảm thuế nhập khẩu các loại văn hoá phẩm này từ 17% trước đây xuống chỉ còn 13%.

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc (CGAC), nước này đã đạt thặng dư thương mại hơn 100 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2007, tăng tới 60% so với cùng kỳ năm 2006.

Có được điều này là nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh, đặc biệt là các sản phẩm thép, bất chấp các biện pháp hạn chế của Chính phủ.

Trung Quốc hiện đang chịu sức ép từ các đối tác thương mại chính, đặc biệt là Mỹ và châu Âu, về việc giảm thặng dư thương mại và những con số như trên sẽ càng làm cho căng thẳng giữa hai bên trong vấn đề này sẽ tăng nhiệt.

Trung Quốc đã tiến hành một số biện pháp trong những tháng gần đây để giảm thiểu tình trạng thặng dư thương mại, bao gồm giảm hoàn thuế xuất khẩu đối với một số mặt hàng, đặc biệt là các sản phẩm thép.

Trung Quốc cũng nhiều lần cho biết đang cố gắng giảm thặng dư thương mại với Mỹ, nhưng cũng yêu cầu Mỹ phải nới lỏng những hạn chế xuất khẩu thiết bị công nghệ cao sang Trung Quốc.

Tuy vậy, Bộ Thương mại Trung Quốc vẫn cho rằng, việc Mỹ hạn chế xuất khẩu công nghệ cao sang Trung Quốc là lý do chủ yếu dẫn đến thặng dư thương mại của Trung Quốc đối với Mỹ ngày một gia tăng.

  • Nhật Vy (Theo AFP, CNNMoney, Xinhua)

Việt Báo
contentlength: 3847
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..