Trump can thiệp, giúp Trung Quốc “cứu” ZTE

01:19 14/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tổng thống Donald Trump ngày 13/5 thông báo ông đang phối hợp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để cứu công ty viễn thông ZTE.

Việc làm ở Trung Quốc đang gặp rủi ro, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói. Ông sẽ hành động để “cấp cho ZTE của Trung Quốc nhanh chóng quay lại kinh doanh”.

ZTE là nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông làm ăn khắp thế giới. ZTE trước đó thông báo phải dừng các hoạt động chính sau khi chính quyền Trump cấm các công ty Mỹ bán những bộ phận quan trọng cho ZTE.

“Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất. Bộ Thương mại đã được chỉ đạo để hoàn tất!”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân. Bộ Thương mại Mỹ chưa có bình luận.

Thông báo sau đó từ Nhà Trắng cho thấy Tổng thống Trump “kỳ vọng” Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross “thực hiện quyền phán quyết độc lập, phù hpoj với những quy định và luật hiện có, để giải quyết các vấn đề liên quan đến ZTE”.

Khó khăn mà ZTE gặp phải là hậu quả rõ ràng nhất từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. ZTE có khoảng 75.000 người, là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại Mỹ.

Chính quyền Trump tháng 4 cấm công ty Mỹ bán các bộ phận hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE đến năm 2025. Lệnh cấm được áp đặt sau khi Washington thông báo ZTE vi phạm một thỏa thuận năm 2017, theo đó ZTE chấp nhận nộp phạt 1,2 tỷ USD vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và Triều Tiên. ZTE bác bỏ cáo buộc, phản đối lệnh cấm của Trump. ZTE hồi tháng 4 cảnh báo lệnh trừng phạt “ảnh hưởng nghiêm trọng đến tồn vong và phát triển” của công ty.

Mỹ trấn áp ZTE còn được cho là một phần trong nỗ lực của nước này nhằm hạn chế tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Trump từng nhiều lần lên án Trung Quốc về “những hành vi thương mại bất bình đẳng”. Trung Quốc và Mỹ đe dọa lẫn nhau, áp thuế với hàng hóa bên còn lại. Tuy nhiên, Trump hôm qua xuống giọng, nói “hai nước đang cùng làm tốt trong thương mại”.

VietBao.vn
contentlength: 2737
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.