Trụ sở hoành tráng của "Chúa Chổm" TKV

07:49 24/03/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bất chấp việc nợ nần 100.000 tỷ đồng, Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) vẫn nung nấu ý định xây dựng hai trụ sở hoành tráng ở Hà Nội và Quảng Ninh.

Theo báo cáo tài chính của Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam (TKV), tính đến cuối năm 2015, tổng nợ phải trả của tập đoàn lên tới gần 100.344 tỷ đồng. Trong đó, nợ ngắn hạn là 37.609 tỷ đồng, nợ dài hạn 62.734 tỷ đồng.

Nguyên nhân thua lỗ và nợ của TKV được Thanh tra Bộ Tài chính chỉ ra chủ yếu do hàng loạt những dự án đầu tư chậm tiến độ, đội vốn.

Tuy nhiên, bất chấp việc nợ nần lớn, kinh doanh đi lùi, TKV vẫn nghiễm nhiên “vẽ” 2 dự án xây trụ sở hoành tráng tại Hà Nội và Quảng Ninh.

Tru so hoanh trang cua "Chua Chom" TKV
Trụ sở của hoành tráng của TKV tại Hà Nội và Quảng Ninh vẫn đang trong quá trình xây dựng. 

Theo tìm hiểu, dự án trụ sở của TKV tại Hà Nội và Quảng Ninh có tên là Trung tâm giao dịch Than – Khoáng sản Việt Nam. Tổng mức đầu tư cho 2 công trình này là trên 4.700 tỷ đồng.

Dự án trụ sở của TKV tại Hà Nội được phê duyệt năm 2012, có tổng mức đầu tư 3.771 tỷ đồng, quy mô gồm 35 tầng nổi, 2 tầng kỹ thuật và 5 tầng hầm. Dự án này được xây dựng tại lô đất 22E3 thuộc Khu đô thị Cầu Giấy - Hà Nội với diện tích đất là 9442m2.

Theo thông báo trên trang điện tử của TKV, trụ sở này có chức năng đáp ứng nhu cầu văn phòng làm việc của Tập đoàn, văn phòng các đơn vị của TKV tại Hà Nội và đại diện các đơn vị khác ở các tỉnh, quảng bá thương hiệu TKV.

Đồng thời, dự định khi xây xong, TKV sẽ cho các đơn vị khác cùng thuê lại văn phòng. Về tiến độ, dự án được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1- xin cấp phép đầu tư, giai đoạn 2 - thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư; đã hoàn tất, giai đoạn 3 - thi công xây dựng sẽ được bắt đầu ngay sau lễ động thổ và thực hiện trong vòng 4 năm.

Thời gian thực hiện các công trình này tính từ năm 2011, dự kiến đến quý 4/2017sẽ hoàn thành.

Tru so hoanh trang cua "Chua Chom" TKV
Trụ sở TKV tại Hà Nội sắp đến thời gian dự kiến hoàn thành nhưng vẫn chưa được xây dựng thêm. 

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế của PV, trái hẳn với dự định trên giấy, cho đến nay công trường xây dựng trụ sở của TKV tại Hà Nội vẫn ngổn ngang, hoang tàn.

Khác xa so với những công trình gần kề, mặc dù dự án trụ sở TKV Hà Nội được dựng lên từ rất lâu nhưng việc thi công giống kiểu chiếu lệ. Thời gian qua, không mấy khi công trình này náo nhiệt.

Thực tế, công trình này mới được xây dựng vào đầu năm 2015. Nhưng nhiều tháng trở lại đây, công trình này có dấu hiệu tạm ngừng. Lượng công nhân thi công sụt giảm đáng kể.

Tru so hoanh trang cua "Chua Chom" TKV
Bên trong công trình trụ sở TKV tại Hà Nội vẫn ngổn ngang, mới hoàn thành phần tầng hầm.  

Trước đó, khi dự án được phê duyệt, trên trang trang điện tử của TKV từng miêu tả: “Thế là sau bao năm mong đợi, Vinacomin đã chính thức có ‘đất cắm dùi’. Đối với một Tập đoàn kinh tế lớn, nhiều đơn vị thành viên khắp mọi miền đất nước, quan hệ rộng với bạn hàng, đối tác quốc tế... thì việc có một trung tâm điều hành sản xuất đúng tầm thế này là chậm trễ. Song đây chính là tin vui với toàn thể cán bộ công nhân viên Tập đoàn những ngày đầu năm mới này”.

Tuy nhiên, đến nay khi thời gian hoàn thành công trình đã cận kề, trong thời điểm đang nợ ngập đầu như vậy, không hiểu TKV sẽ làm gì để tiếp tục biến giấc mơ về những công trình hoành tráng đó thành sự thật?

Hiện nay, bên trong công trình vẫn trống rỗng, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, hoen rỉ. Sau thời gian dài thi công, công trình này mới hoàn thành được phần chìm.

VietBao.vn
contentlength: 6252
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.