Trở thành triệu phú nhờ trồng nhãn Hưng Yên trên đất dốc

19:00 27/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Nguyễn Văn Khải, tiểu khu 14 (thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 2ha nhãn Hưng Yên trên đất dốc, mỗi năm ông thu lời hơn 250 triệu đồng.

Từ hộ khó khăn trong vùng, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và phát triển thành công vườn cây ăn quả với giống nhãn Hưng Yên, ông Nguyễn Văn Khải đã vươn lên trở thành triệu phú của quê nghèo Mộc Châu.

Tro thanh trieu phu nho trong nhan Hung Yen tren dat doc

Để nhãn phát triển tốt, hàng ngày ông Khải đều xuống vườn tỉa bớt những chùm nhãn còi cọc, tạo điều kiện cho các chùm quả khỏe mạnh khác sinh trưởng tốt hơn

Trao đổi với Dân Việt, ông Khải cho biết: "Trước đây, gia đình tôi trồng cây rau ngắn ngày và nuôi lợn siêu nạc nhưng do giá cả lên xuống thất thường, đầu ra cho sản phẩm khó tiêu thụ nên cuộc sống cũng khó khăn. Một lần về Hưng Yên, tôi thấy vườn nhãn ở đó phát triển rất tốt nên tôi mua 100 cây giống về Sơn La trồng thử trên nương, của gia đình. Không ngờ chỉ mấy năm sau, cây sinh trưởng tươi tốt, phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng, cho quả xum xuê.

Nhận thấy cây nhãn có thể cho thu nhập cao, tôi  bàn với vợ phát quang nương rẫy, cải tạo lại đất, lắp đặt đường ống nước tưới tiêu trên 2ha nương rồi nhập thêm cây giống ở Phố Hiến (Hưng Yên) về trồng."

Tro thanh trieu phu nho trong nhan Hung Yen tren dat doc

Cán bộ tiểu khu đến tham quan vườn nhãn 2ha của gia đình ông Khải

Để có đủ kinh nghiệm và kỹ thuật chăm sóc cho vườn nhãn, ông Khải đã tích cực  tham gia nhiều lớp tập huấn do Hội khuyến nông huyện tổ chức. Ngoài ra, ông còn xuống tìm hiểu và tham khảo thêm nhiều mô hình cây ăn quả ở Hưng Yên, sau đó về áp dụng vào vườn nhãn của mình.

Tro thanh trieu phu nho trong nhan Hung Yen tren dat doc

Nhiều người dân đã đến vưỡn nhãn nhà ông Khải để trao đổi kinh nghiệm trồng cây trên đất dốc

Ông Khải cho biết: "Tôi thường dùng các loại phân chuồng kết hợp với phân lân, NPK, phân đầu trâu bón cho cây trồng. Tôi làm đường ống dẫn tưới nước chủ động cho vườn nhãn. Từ khi trồng nhãn tới nay, vườn cây của gia đình tôi ít bị sâu bệnh, cho ra những chùm quả to và chất lượng."

Tro thanh trieu phu nho trong nhan Hung Yen tren dat doc

Để tiện lợi cho việc thu hoạch và vận chuyển nhãn, ông Khải đã đầu tư làm đường đường bê tông nội vườn

Trong vườn của ông Khải có hơn 560 gốc nhãn Hưng Yên đang trong vụ kết trái, ước tính năm nay sẽ cho lãi lớn. Nhãn Hưng Yên đến mùa thu hoạch thường quả to, cùi dày, khi bóc vỏ thì phát ra mùi thơm hơn các loại nhãn khác. Vì vậy, năm nào vườn nhãn của gia đình ông Khải cũng tấp nập thương lái đến tận vườn thu mua và không lo ế ẩm.

Tro thanh trieu phu nho trong nhan Hung Yen tren dat doc

Nhờ áp dụng  khoa học kỹ thuật vào chăm sóc, vườn nhãn của gia đình ông Khải luôn phát triển tươi tốt

Ông Khải tâm sự: "Từ lúc chuyển sang trồng nhãn ghép Hưng Yên trên đất dốc, điều kiện kinh tế của gia đình tôi đã khá giả hơn hẳn so với trước. Cứ đến mùa thu hoạch nhãn có rất nhiều người gọi điện đặt hàng, sau đó đánh xe tải vào vườn thu hái quả. Trung bình tôi bán 1 kg nhãn bán tại vườn với giá 24.000 đồng, mỗi năm  tôi thu lãi hơn 250 triệu đồng từ nhãn."

VietBao.vn
contentlength: 6488
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.