Trở lại với giá trị của lao động

08:40 05/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tro lai voi gia tri cua lao dong 

Với Nguyễn Quang Minh, niềm vui thực sự là được trở lại với lao động chân chính.

Giữa cái se lạnh của chiều đông Hà Nội những ngày cuối năm, trong hiệu rửa ô tô - xe máy đầu ngõ 76, đường Yên Phụ, dòng nước lạnh vẫn được mấy thanh niên xối ào ào, thổi bay lớp bụi bẩn bám trên những chiếc xe máy.

 

Nhìn Nguyễn Quang Minh cặm cụi lau rửa và thay dầu cẩn thận cho chiếc xe máy của một khách hàng, không ai nghĩ rằng  chàng trai 26 tuổi này đã từng là đệ tử của ma túy trong gần 5 năm. Những ngày đó, bệnh “sợ nước” đặc trưng của người nghiện khiến việc tắm rửa bản thân hằng ngày Minh còn ngại, nói chi đến cầm vòi nước rửa xe. Minh là một trong số 14 thành viên của CLB Đoàn Kết, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ đã được Đoàn phường tổ chức tạo việc làm tại điểm rửa ô tô, xe máy.

 

Vốn là CLB B93 của phường dành cho các đối tượng sau cai nghiện, đến đầu tháng 4-2006, CLB được đổi tên thành CLB Đoàn Kết với mong muốn của Đoàn phường là tạo ra một hình thức mới qua việc động viên, giúp đỡ các đối tượng sau cai tái hòa nhập cộng đồng bằng cách trực tiếp tham gia và tìm thấy giá trị của niềm vui trong lao động. Phó bí thư Đoàn phường Yên Phụ Hồ Duy Quang là người đề xuất và trực tiếp đi xin tài trợ thành lập đề án CLB Đoàn Kết, sau này là Chủ nhiệm của CLB. Với tính thiết thực cao, đề án đã thuyết phục được UBND phường Yên Phụ giao quyền sử dụng ngôi nhà hai tầng nằm ngay đầu ngõ 76, phố An Dương để CLB cải tạo thành điểm rửa ô tô, xe máy cho các hội viên. Số tiền  hơn hai chục triệu đồng do Tổ chức MDM (Tổ chức Thầy thuốc  thế giới của Pháp) tài trợ được CLB dành vào việc mua sắm các máy móc cần thiết như máy bơm nước, máy xì khô...

 

Những ngày đầu mới hoạt động, do tâm lý nghi ngại không muốn tiếp xúc với người từng nghiện ma túy của nhiều người, nên điểm rửa ô tô, xe máy của CLB hoạt động khá chật vật. Cố gắng lắm Ban chủ nhiệm CLB cũng chỉ có thể chi trả cho mỗi người 3 - 4 trăm nghìn đồng/tháng. Tuy nhiên, với sự động viên thường xuyên của Đoàn phường, từng hội viên đều hiểu và cố gắng, họ xác định “được lao động là vui rồi !”. Bằng thái độ và tinh thần làm việc chu đáo, cẩn thận, các thành viên của CLB đã dần xóa bỏ mặc cảm của chính bản thân và “chinh phục” được tâm lý e ngại của khách hàng. Những chiếc xe được lau rửa sạch sẽ, cẩn thận với thái độ niềm nở, chu đáo đã làm khách hài lòng và tin tưởng, điểm rửa xe đã có một lượng  khách “ruột” thường xuyên ghé qua, tạo thu nhập ổn định cho các hội viên.

 

Vương Hoa Đông (46 tuổi), thành viên cao tuổi nhất của CLB cho biết, hiện anh làm việc tại điểm rửa xe của CLB với mức thu nhập 600 - 800 nghìn đồng/tháng, dẫu còn khó khăn nhưng bước đầu  đã thực sự tìm lại được niềm vui khi nuôi sống được bản thân và góp phần chăm sóc người vợ ốm yếu ở nhà. Suốt 10 năm mê mệt với ma túy trước đây, anh đã không thể đỡ đần chút gì cho vợ con, nay được CLB giúp đỡ tạo cơ hội, anh bắt đầu sống và lao động trở lại như một người bình thường, điều mà  trước đây anh không dám mơ tới. Mang trong mình niềm vui của một người đã tìm thấy giá trị từ lao động chân chính, nụ cười tươi nay thường trực trên khuôn mặt anh Đông và như ngầm tự hào về cơ sở làm việc của nhóm, anh nói trong tiếng nước xối rào rào: “Lạnh thế này nhưng hôm nay máy bơm nước chỗ chúng tôi vẫn phải hoạt động hết công suất đấy. Khách tới đông quá… !”.

 

Không chỉ dừng lại ở hoạt động của điểm rửa ô tô - xe máy tại phường, CLB Đoàn Kết còn tổ chức giới thiệu cho hội viên của mình tham gia các dự án tuyên truyền phòng, chống ma túy của phường và quận, tham gia các đội tư vấn lưu động của Trung tâm chăm sóc ban, ngành... Đề án tạo việc làm cho người sau cai nghiện của Ban chủ nhiệm CLB còn được phát triển với việc mở thêm cửa hàng sửa chữa, gò, hàn. Theo anh Hồ Duy Quang thì thực tế trong CLB hiện có một số hội viên có tay nghề khá cao, nếu được động viên, giúp đỡ kịp thời, họ sẽ phát huy được khả năng để trở lại là những lao động tốt.

 

Giang rộng vòng tay bè bạn, đưa tới cho những người đã từng mắc tệ nạn một cơ hội tìm thấy giá trị của lao động để hòa nhập với cộng đồng, những cố gắng của Đoàn phường Yên Phụ đang thực sự trở thành điểm sáng trong công tác bài trừ tệ nạn xã hội, giúp đỡ thanh niên Thủ đô phát triển tiến bộ.

 

Bài, ảnh: Trang Anh

VietBao.vn
contentlength: 6252
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.