Trịnh Xuân Thanh khẳng định không tham ô, việc sử dụng tiền là trách nhiệm ban điều hành

10:32 14/01/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Trịnh Xuân Thanh cho rằng mình hoàn toàn phải chịu trách nhiệm khi không đọc kỹ HĐ 33 nhưng việc sử dụng tiền là trách nhiệm của ban Tổng giám đốc.

Chiều ngày 13/1, phiên tòa xét xử vụ án kinh tế xảy ra tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 đã bước sang ngày làm việc thứ 6. Sau khi các luật sư trình bày quan điểm bào chữa tại phiên tòa, các bị cáo được tự trình bày lời bào chữa của mình.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây Lắp Dầu khí (PVX) đồng thời cũng là người đang bị đề nghị mức án tù chung thân cho hai hành vi vi phạm, đã cho rằng mình không có trách nhiệm khi ký hợp đồng 33 mà chỉ "thiếu trách nhiệm khi không đọc kỹ các điều khoản, dẫn đến sai sót".

Theo ông, bản chất của vụ án là sai phạm tại hợp đồng 33. Đây là điều khiến ông và nhiều lãnh đạo PVN, PVC vướng lao lý. Bị cáo Thanh cho rằng bản thân mình và các anh lãnh đạo Tập đoàn đều không biết về Hợp đồng EPC số 33 (HĐ 33).

Trinh Xuan Thanh khang dinh khong tham o, viec su dung tien la trach nhiem ban dieu hanh

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh. Ảnh: TTXVN

Đối với tội danh Cố ý làm trái..., Tập đoàn và các đơn vị con luôn làm việc theo quy chế. "Bị cáo hoàn toàn chịu trách nhiệm khi không đọc kỹ HĐ 33 nhưng việc sử dụng tiền là trách nhiệm của ban Tổng giám đốc. Kết luận của cơ quan điều tra đều quy kết bị cáo chỉ đạo chuyển tiền trong khi không có kết luận giao ban nào thể hiện điều này", bị cáo Thanh khẳng định.

Trịnh Xuân Thanh nói bản thân không muốn đổ tội cho cấp dưới, thâm chí nếu nếu nhận thêm năm tù mà anh Thuận bớt đi 10 năm tù thì cũng nhận.

"Nhưng luật pháp là luật pháp, tất cả cuộc họp giao ban đều không đề cập chi sử dụng tiền NĐ Thái Bình 2". Bị cáo Thanh cũng cho rằng lời khai của các bị cáo khác đều là các chỉ đạo miệng và dề nghị Viện kiểm sát chỉ cho chứng cứ cụ thể.

Sau khi biết được sử dụng tiền tạm ứng bị cáo Thanh cho rằng mình đã có văn bản yêu cầu hoàn lại tiền. Cùng đó, theo bị cáo, việc mất cân đối dòng tiền là do theo đề án tái cơ cấu, một số đơn vị đã chuyển về PVX.

"Với số vốn khi đó 2.500 tỷ đồng không đủ nên đã chuyển nợ các đơn vị từ PVFC sang bị cáo. Không phải bị cáo đi vay nợ từ đầu thành lập các công ty. Sau đó, HĐTV PVN cũng đã đồng ý tăng vốn điều lệ để có nguồn vốn."

Cựu Chủ tịch PVX mong HĐXX xem xét bối cảnh. Các nghị quyết tại PVX yêu cầu sử dụng nguồn vốn hợp pháp không bao giờ nói rằng dùng nguồn vốn tạm ứng NĐ Thái Bình 2.

Trịnh Xuân Thanh cũng khẳng định bị cáo không tham ô, không chỉ đạo tham ô, không làm sai lấy tiền từ cấp dưới và cho rằng các lời khai từ các bị cáo khác quy kết đều là lời khai miệng.

“Với mức án VKS đề nghị , dù trẻ hơn anh Thăng nhưng bị cáo cũng giống như anh Thăng, sẽ không bao giờ được làm con ma tự do, mãi mãi là con ma trong tù”, Trịnh Xuân Thanh nói.

Không riêng hai vụ án này, Trịnh Xuân Thanh sẽ tiếp tục bị xét xử b trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) vào ngày 24/1, sau khi kết thúc phiên tòa này dự kiến vào 21/1.

VietBao.vn
contentlength: 4433
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--