Triệu phú trẻ nhất Trung Quốc nhận án tù chung thân

09:13 04/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hôm qua 1/12, Tòa án Thành phố Suining, tỉnh Tứ Xuyên đã tuyên án tù chung thân đối với Zhou Yiming. Đây là triệu phú trẻ nhất trong số 400 người giàu nhất Trung Quốc, theo xếp hạng năm 2005 của tạp chí Forbes.

Tòa án đã kết luận Zhou phạm tội lừa đảo với số tiền hàng triệu USD. Cụ thể, vào năm 2002 Zhou đã giả mạo các báo cáo tài chính của công ty Minglun Group ở Thẩm Quyến do mình làm chủ, để vay được 48 triệu USD từ ba ngân hàng.

Để có bản báo cáo tài chính giả mạo, Zhou đã chi 14.000 USD cho Công ty kế toán Zhongxi của Thẩm Quyến. Số tiền này được dùng để mua 28% cổ phần của Công ty điện lực Mingxing tỉnh Tứ Xuyên. Đây là Công ty cung cấp điện, nước, và khí đốt cho gần 4 triệu dân của thành phố Suining. Sau khi nắm quyền kiểm soát Công ty điện lực, Zhou đã phối hợp với một số đồng phạm để rút vốn từ công ty này và thu lợi 10 triệu USD.

Tòa đã tuyên án Zhou ở mức cao nhất trong khung hình phạt cho tội danh này, đó là chung thân và tịch thu toàn bộ tài sản. Năm đồng phạm khác nhận án từ 3-5 năm tù. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc xét xử trường hợp lừa đảo rút tiền của một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Hiệu trưởng trường Luật Kinh tế của đại học Tây Nam Trung Quốc cho biết: “Bản án cho thấy quyết tâm của Trung Quốc chống các tội phạm liên quan đến thị trường chứng khoán”. Theo ông, cần có những bản án mạnh tay để bảo về quyền lợi của các nhà đầu tư.

Triệu phú Zhou Yiming, với tổng tài sản cá nhân 121 triệu USD và xếp hạng 207 trong số những người giàu nhất Trung Quốc (theo tạp chí Forbes), sau phiên tòa đã tuyên bố sẽ kháng án.

(theo VNN)

Việt Báo
contentlength: 2654
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.