Trái cây nội “đụng” trái cây ngoại: Ngon, rẻ là bán chạy!

05:02 16/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trai cay noi dung trai cay ngoai Ngon re la ban chay
Vải về nhiều, giá rẻ, thu hút các xe đẩy trái cây bán rong về chợ đầu mối Hóc Môn lấy hàng

TT - Trái cây đang rộ mùa, đủ loại trái cây tươi và giá rẻ đổ từ miền Bắc, miền Tây, miền Đông Nam bộ về các chợ đầu mối, siêu thị TP.HCM.

Bị trái cây ngoại cạnh tranh gay gắt trên sân nhà, trái cây nội đang từng bước tìm lại vị trí.

Dội chợ đầu mối

Ghi nhận tại các chợ đầu mối, lượng trái cây nội đổ về và tiêu thụ được trong những ngày qua cho thấy trái cây nội đang dần thắng thế. Tổng lượng trái cây về chợ đầu mối Thủ Đức hiện ở mức 1.200 tấn/đêm, tăng hơn gấp đôi so với tháng trước.

Trong đó trái cây nội lấn át với 1.000 tấn, trái cây ngoại nhập chỉ 200 tấn. Trái cây ngoại nhập giảm do nhiều loại hàng Trung Quốc hết mùa; táo, lê Trung Quốc cũng về ít, chỉ còn hàng tồn trong kho lạnh của các vựa trái cây lớn đưa ra tiêu thụ.

TS Nguyễn Minh Châu - viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam:

Trái cây VN muốn cạnh tranh thắng thế trái cây Thái Lan thì tất cả các loại phải xuống 10.000 đồng/kg (vì trái cây ngon của Thái Lan bán chỉ 10.000 đồng/kg).

Các tỉnh có giống trái cây ngon trước mắt nên mở rộng vùng chuyên canh ở tỉnh mình, thâm canh, hạ giá thành. Nông dân trồng trái cây nên theo mô hình của nông dân nuôi tôm, tập hợp thành thế mạnh tự mình cứu mình, tự mình có thương hiệu, có qui trình sản xuất, tự khẳng định mình để tìm đầu ra, không dựa quá nhiều vào doanh nghiệp.

Trong khi đó, trái cây nội lại có nhiều mặt hàng vào mùa: nhãn, vải, chôm chôm, mận Hà Nội, măng cụt... Vải rộ hàng nhất. Chỉ riêng trái vải cũng đã vọt lên 400 tấn/đêm, tăng gấp đôi cuối tuần trước. Nhiều loại trái cây khác cũng đang thu hái rộ như chôm chôm, nhãn, mận; càng vào giữa vụ chất lượng càng ngon, giá càng rẻ: chôm chôm bỏ sỉ giá 1.500 - 2.500 đồng/kg, mận Hà Nội 3.000 - 3.500 đồng/kg, nhãn xuồng cơm vàng 16.000 đồng/kg, nhãn thường 2.500 đồng/kg...

Lượng trái cây về chợ đầu mối nông sản Hóc Môn ít hơn chợ đầu mối Thủ Đức nhưng cũng tăng gấp đôi so với cuối tuần trước, hiện ở mức 330 tấn/đêm, riêng trái vải lên đến 100 tấn/đêm. Ông Lê Hoàng Phong - cán bộ quản lý chợ Hóc Môn - nhận xét: “Trái cây nội đang rộ chợ dữ lắm, giá rất rẻ! Không hẳn là ngon mới bán đắt hàng, mà phải rẻ mới bán được tại chợ này”. Hàng Trung Quốc khó chen vào chợ Hóc Môn, chỉ 40 - 50 tấn/đêm.

Trái cây Thái cũng rất hiếm về chợ Hóc Môn vì giá cao, không cạnh tranh nổi với trái cây nội cùng chủng loại. Nhiều loại trái cây rộ mùa tại chợ Hóc Môn cũng đang giảm giá mạnh 800 - 1.500 đồng/kg như vải, chôm chôm Long Khánh, nhãn, măng cụt Lái Thiêu..., hàng về nhiều nhưng bán vẫn chạy.

Tìm vị trí tại siêu thị

Nhiều loại trái cây nội đang giữ ưu thế so với trái cây ngoại tại hệ thống siêu thị Co-op Mart. Bà Trần Tuyết Hồng, giám đốc siêu thị Co-op Mart Cống Quỳnh, cho hay: “So kè giữa trái cây Thái và trái cây nội rất dữ, nhưng hàng nội vẫn bán chạy hơn”.

Trên quầy trái cây siêu thị Co-op Mart chỉ có một vài loại trái cây ngoại như táo đỏ nhập từ Mỹ, New Zealand..., còn hầu hết là trái cây nội rộ hàng như xoài, măng cụt, mận, sầu riêng, me... Hàng nội bán chạy hơn hàng ngoại nhờ giá rẻ hơn, hợp khẩu vị nhiều người. Trước đây các siêu thị Co-op Mart cũng có bán nhãn giống Thái nhưng giá đắt nên không nhập hàng nữa.

Giới kinh doanh trái cây nhận xét hàng nhập kém tươi hơn trái cây trong nước. Trái cây nội tươi rói lấy thẳng từ nhà vườn miền Tây, miền Đông Nam bộ hoặc miền Bắc, kiểm soát được nguồn gốc và chất lượng. Còn trái cây nhập không biết xuất phát từ đâu và chất lượng thật sự như thế nào. Đây là lý do chính khiến các siêu thị chọn trái cây nội để giới thiệu với khách. “Nếu trái cây nội cứ tiếp tục ngon, rẻ như hiện nay thì sẽ vẫn bán chạy, thắng trên sân nhà chứ không gặp cảnh thua thiệt như trước đây khi cạnh tranh với trái cây ngoại” - bà Hồng khẳng định.

KHÁNH NGỌC

Việt Báo
contentlength: 6543
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.