Trách nhiệm rõ ràng

08:06 27/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trach nhiem ro rang 

Sau khi được phân cấp, nhiều vỉa hè trên các tuyến phố chính thuộc quận Hoàn Kiếm đã được duy tu sạch đẹp, bảo đảm mỹ quan hè phố. Ảnh: Linh Tâm

Từ 1-10, quận Hoàn Kiếm thực hiện quy định thí điểm việc thành phố phân cấp cho UBND quận quản lý, sử dụng, duy tu, duy trì hè phố (theo Quyết định số 95/2006/QĐ-UB) xuống các phường trên địa bàn.

 

 Ông Hoàng Công Khôi, Chủ tịch UBND quận cho biết, quận đã quán triệt cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn hiểu và xác định rõ việc thực hiện phân cấp thí điểm của thành phố vừa tạo điều kiện để quận chủ động trong công tác quản lý, đầu tư, vừa phải nâng cao hơn nữa trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong quản lý, giữ gìn, bảo vệ và bảo đảm trật tự, mỹ quan hè phố.

 

Việc của phường

Theo phân công của UBND quận, các phường chịu trách nhiệm quản lý hè phố theo chỉ giới, mốc giới đã được giao quyền bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và văn minh đô thị. Đồng thời, UBND các phường có nhiệm vụ đề xuất nhu cầu đầu tư cải tạo duy tu hè, phố, ngõ trên địa bàn, kịp thời phát hiện, báo cáo các hư hỏng đột xuất về hè phố, ngõ với các đơn vị chức năng để giải quyết kịp thời; kiểm tra, giám sát việc đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp hè phố trên địa bàn. Các phường cũng có nhiệm vụ đề xuất quy hoạch sắp xếp các điểm trông giữ xe đạp, xe máy trên địa bàn, xác nhận hồ sơ xin phép tạm thời sử dụng hè phố để trông giữ xe đạp, xe máy, để trung chuyển vật liệu xây dựng. Cùng với nhiệm vụ trên, các phường còn chịu trách nhiệm quản lý các điểm trông giữ xe đạp, xe máy trên địa bàn và kiểm tra, giám sát việc thực hiện giấy phép sử dụng hè phố và xử lý các vi phạm theo thẩm quyền. Theo những người đã tham gia quản lý các điểm trông giữ xe đạp, xe máy, đây là điểm bất cập, vì chính quyền phường “vừa đá bóng, vừa thổi còi”?!.

 

Theo quy định tạm thời của UBND quận Hoàn Kiếm (được ban hành kèm theo Quyết định số 14/2006/QĐ-UBND), các phường có quyền trong việc sử dụng hè phố vào việc cưới, việc tang, bán hàng ăn uống, làm nơi để xe. Những tổ chức, cá nhân nào có nhu cầu sử dụng tạm thời hè phố bán hàng ăn, uống, tổ chức cưới hỏi, đám tang phải xin phép UBND phường sở tại. UBND phường chịu trách nhiệm kiểm tra, xác nhận và cho phép sử dụng tạm thời hè phố cho việc cưới, việc tang với thời gian sử dụng tạm thời không quá 48 giờ kể từ khi được UBND phường cho phép và phải dành lối đi tối thiểu 0,7m cho người đi bộ. UBND phường có trách nhiệm nhận đơn, bố trí, sắp xếp việc bán hàng ăn, uống vào nơi thích hợp theo quy định cụ thể của UBND phường và quy hoạch sắp xếp tại các tuyến phố được UBND quận phê duyệt.

Ngoài ra, những tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời hè phố rộng hơn 3m làm nơi trông giữ xe đạp, xe máy phải làm hồ sơ theo hướng dẫn của UBND quận. Phòng Xây dựng Đô thị chịu trách nhiệm thụ lý hồ sơ xin phép sử dụng tạm thời hè phố theo đề nghị của UBND phường. UBND phường bố trí tổ chức sắp xếp chỗ để xe đạp, xe máy để ra vào cho các cơ quan, nhà riêng thuộc địa bàn phường quản lý đối với tuyến phố chưa được công nhận là tuyến phố văn minh đô thị có vỉa hè rộng dưới 3m và phải dành lối đi tối thiểu 0,7m cho người đi bộ, đồng thời phải báo cáo UBND quận cho phép được sử dụng tạm thời hè phố. Đồng thời, nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân trông giữ xe đạp, xe máy trên hè phố không có giấy phép và cấm để xe đạp, xe máy không đúng nơi quy định.

 

Trách nhiệm của quận

UBND quận có tránh nhiệm xem xét, thỏa thuận hồ sơ xin cấp phép lắp đặt biển báo hiệu, biển quảng cáo và đề nghị Sở Giao thông-Công chính (GTCC) và Sở Văn hóa Thông tin cấp phép theo quy định, sau khi được cấp phép phải thực hiện đúng các quy định về quảng cáo của thành phố. Những tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng, lắp đặt các công trình nổi trên hè phục vụ công cộng phải thỏa thuận với UBND quận và được phép của Sở GTCC.

 

Theo quy định, những tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng tạm thời hè phố để trung chuyển vật liệu phục vụ thi công xây dựng công trình phải xin phép UBND quận. Khi địa điểm có đủ điều kiện, UBND quận mới cấp phép sử dụng tạm thời hè phố. Trường hợp từ chối cấp giấy phép phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

 

Ông Hoàng Công Khôi nhấn mạnh, quận sẽ chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với các phường thường xuyên kiểm tra và xử lý các vi phạm về trật tự hè phố theo quy định, bảo đảm giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị và bảo đảm các quy định của Thành phố về tuyến phố văn minh đô thị. Việc phân cấp quản lý vỉa hè sẽ giúp quận chủ động giải quyết các vấn đề dân sinh bức xúc, cũng như nâng cao trách nhiệm của quận chứ không phải vì bất kỳ quyền lợi gì. Việc phân cấp không tách rời giữa cấp và ngành để bảo đảm sự liên thông không phá vỡ quy hoạch hè, đường, phố. Trong quá trình thí điểm, quận sẽ làm việc với Sở GTCC để có quy trình thỏa thuận đầu tư xây dựng, cải tạo vỉa hè.

 

Theo kế hoạch, tháng 12-2006, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ sơ kết, đánh giá những mặt làm được, những mặt còn tồn tại để rút kinh nghiệm thực hiện trong năm 2007.

 

Nguyễn Tùng

 - - ---- - - - - - -

* UBND quận Hoàn Kiếm có thẩm quyền cấp giấy phép hè phố trên 10 tuyến phố chính: Đinh Tiên Hoàng, Hàng Bài, Phố Huế, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Tràng Tiền, Tràng Thi.

 Phòng Xây dựng Đô thị quận cấp phép sử dụng tạm thời hè phố trên các tuyến phố còn lại theo ủy quyền của UBND quận.

VietBao.vn
contentlength: 7767
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.