Trách nhiệm của người gây ra ô nhiễm !

08:58 06/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trong nhiều nguyên tắc để bảo vệ môi trường, cộng đồng quốc tế đều thống nhất coi nguyên tắc “Ai gây ra ô nhiễm thì phải trả tiền” là quan trọng nhất.

 

Khi bài toán giải quyết ô nhiễm ở lưu vực sông Nhuệ -sông Đáy được đặt lên bàn của các cơ quan chức năng thì nguyên tắc này cũng đã được đề cập. Nếu áp dụng nguyên tắc này, Hà Nội sẽ phải trả tới 50% tổng kinh phí để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước trên lưu vực sông. Với thực tế là mọi nguồn nước thải phía Hữu ngạn sông Hồng trên địa bàn Hà Nội đều được quy tụ vào sông Tô Lịch và xả ra sông Nhuệ qua đập Thanh Liệt, Hà Nội hoàn toàn có khả năng tự giải quyết vấn đề nước thải. Và như vậy, Hà Nội cũng sẽ góp phần giảm một nửa nguồn nước thải xả vào lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy.

 

Theo ông Nguyễn Văn Dục Phó giám đốc Sở GTCC, Hà Nội có thể giải quyết 400.000 m3 nước thải sinh hoạt thải ra mỗi ngày bằng việc xây dựng 2 nhà máy xử nước thải cỡ lớn. Khi 2 nhà máy trên chưa kịp hoàn thiện, Có thể  thực hiện một số biện pháp sinh học làm giảm mức độ ô nhiễm của nước trước khi bơm ra sông Hồng mà không để chảy vào sông Nhuệ. Hiện một nhà đầu tư nước ngoài đầu tư dự án Công viên Yên Sở đã đồng ý bỏ ra 250 triệu USD để xử lý nước thải ở hồ Yên Sở. Nếu dự án  thành công, 3/4 lượng nước thải ở thành phố sẽ được xử lý trước khi bơm ra sông Hồng.

 

Theo một số chuyên gia, việc đầu tiên có thể làm được là ngăn chặn những nguồn xả thải công nghiệp. Trên cơ sở Luật Bảo vệ môi trường, Hà Nội có quyền yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp phải xây dựng trạm xử lý nước thải cục bộ trước khi thải ra ngoài. Nếu không xử lý được, các nhà máy, xí nghiệp đó phải đóng cửa.

 

Chỉ cần thành phố làm tốt nghĩa vụ bảo vệ môi trường của mình thì đã giảm tới một nửa nguồn ô nhiễm cho lưu vực sông Nhuệ-sông Đáy.

 

Người Quản Lý

VietBao.vn
contentlength: 2743
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.