Toyota sẽ dùng động cơ diesel của Isuzu

15:02 16/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toyota se dung dong co diesel cua Isuzu
Toyota muốn công nghệ và động cơ diesel của Isuzu Ảnh Kar

Tháng 10 năm 2005, Toyota đã chi 315 triệu USD cho GM để mua lại 8,7 cổ phiếu của Fuji Heavy, tập đoàn mẹ của Subaru. Mục đích?

Toyota sẽ dùng nhà máy của Subaru tại Indian, Mỹ, để lắp ráp mẫu xe Camry. Ngày 10/11 vừa qua, Toyota chi 375 triệu USD mua lại 5,6% cổ phiếu của Isuzu từ Mitsubishi và Itochu, 2 cổ đông lớn nhất của Isuzu. Và lần này mục đích của Toyota cũng rất rõ ràng: tận dụng công nghệ và dây chuyền sản xuất động cơ diesel của Isuzu.

Trở thành cổ đông lớn thứ 3 của Isuzu, Toyota có cơ hội sử dụng chất xám của hơn 800 kỹ sư dày dạn kinh nghiệm về động cơ diesel của Isuzu. Cũng chính đội ngũ kỹ thuật hùng hậu này của Isuzu đã phát triển dòng động cơ Duramax rất thành công trên các mẫu xe của GM tại Mỹ. Sau khi GM bán nốt 7,9% cổ phiếu của Isuzu vào tháng 4 vừa qua để lấy 300 triệu USD, Toyota đã không mất nhiều thời gian suy xét trước khi nhảy vào thế chân GM. Tổng Giám đốc Toyota, ông Katsuaki Watanabe, thẳng thắn nói: "Chúng tôi cho rằng phát triển công nghệ diesel là việc làm cấp thiết đối với chúng tôi. Bởi lẽ, chúng tôi nhận thấy xu hướng sử dụng động cơ diesel ngày một phát triển".

Bất chấp những nỗ lực của Toyota quảng bá và thúc đẩy công nghệ động cơ hybrid, khách hàng Châu Âu lại thích động cơ diesel do khả năng tiết kiệm nhiên liệu và có giá thành rẻ hơn hybrid. Thị phần xe sử dụng động cơ diesel ở Châu Âu trong những năm qua liên tục mở rộng. Trong 6 tháng đầu 2006, trên phân nửa các xe bán tại Châu Âu được trang bị động cơ diesel. Toyota cũng có động cơ diesel cho Châu Âu, tuy nhiên, nhà sản xuất lớn thứ 2 thế giới này lại bị tụt hậu trong công nghệ diesel sạch.

Tại triển lãm ô tô Geneva đầu năm qua, một số nhà sản xuất xe Châu Âu đã đề cập đến việc đưa công nghệ hybrid vào các xe sử dụng dầu diesel. Honda trong tháng 5 vừa qua cũng rục rịch với kế hoạch trong 3 năm tới sẽ cho ra mắt loại động cơ diesel sạch thậm chí có thể đáp ứng quy chuẩn khí thải cho loại động cơ xăng hiện tại ở Mỹ hay Nhật Bản.

Và Toyota thì không muốn chậm chân hơn các đối thủ nên thương vụ đầu tư vào Isuzu đã được thực hiện hết sức chóng vách. Ông Yoshinori Ida, tổng giám đốc Isuzu, ngay sau thương vụ hoàn tất đã rất hào hứng: "Các xe của Toyota sẽ được trang bị động cơ diesel Isuzu", còn ngay trong thời điểm thương thảo thì ông Wanatabe đã mạnh miệng tuyên bố với báo giới: "Trong tương lai rất có thể chúng tôi sẽ đưa ra loại động cơ diesel hybrid".

Kar

Theo AutoWeek

contentlength: 4695
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.