Tổng giám đốc WTO cảnh báo chiến tranh thương mại

10:23 04/04/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Người đứng đầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cảnh báo, tình hình quan hệ thương mại giữa một số nền kinh tế đang rất mong manh, đồng thời hối thúc các nước kiềm chế để tránh một cuộc chiến thương mại.Tong giam doc WTO canh bao chien tranh thuong mai

Ông Roberto Azevedo, Tổng giám đốc WTO

Người đứng đầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cảnh báo, tình hình quan hệ thương mại giữa một số nền kinh tế đang rất mong manh, đồng thời hối thúc các nước kiềm chế để tránh một cuộc chiến thương mại.

Tại một hội nghị vừa diễn ra ngày 3/4 tại Lisbon (Bồ Đào Nha), ông Roberto Azevedo, Tổng giám đốc WTO đã cảnh báo những hậu quả khôn lường của chiến tranh thương mại, đồng thời kêu gọi các nước tránh đổ thêm dầu vào lửa bằng những hành động trả đũa.

Căng thẳng bắt đầu khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đánh thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ. Một số nước đồng minh của Mỹ đã đàm phán để được miễn thuế mới này, một số nước khác cũng đang có những cuộc đàm phán tương tự.

Trong khi đó, Trung Quốc - nước không chỉ bị Mỹ đánh thuế thép và nhôm, mà còn bị đánh thuế bổ sung với các mặt hàng khác với tổng trị giá 50 - 60 tỷ USD/năm - đã ngay lập tức lên danh sách hàng hóa Mỹ bị đánh thuế khi nhập khẩu vào nước này.

Mối đe dọa của một cuộc chiến thương mại có thể xảy ra đã làm thị trường chứng khoán thế giới tụt xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 2 năm qua.

“Việc leo thang các hành động trả đũa sẽ tác động rất tiêu cực đến tăng trưởngkinh tế toàn cầu cũng như việc làm. Chúng tôi lo ngại về những động thái đằng sau những căng thẳng đó và những hậu quả tiềm tàng mang tính hệ thống. Do vậy, điều quan trọng là phải tránh leo thang căng thẳng”, ông Roberto Azevedo nói.

Ông Roberto Azevedo cũng cho biết, ông đang liên lạc với tất cả các bên liên quan. “Điều cần thiết là, các kênh liên lạc phải được thông suốt để tìm ra những giải pháp mang tính xây dựng. Đó là nhiệm vụ quan trọng nhất và cấp bách nhất của chúng ta hôm nay”, ông Roberto Azevedo nhấn mạnh.

Theo Việt Nga

baodautu.vn

VietBao.vn
contentlength: 3118
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.