Tôm Việt Nam bị tạm cấm nhập vào Indonesia

Thứ tư, 22 Tháng chín 2004, 08:20 GMT+7
 • Tom Viet Nam bi tam cam nhap vao IndonesiaNhằm bảo hộ ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm trong nước, Chính phủ Indonesia vừa ban lệnh cấm nhập khẩu tôm trong thời gian 3 tháng bắt đầu từ tháng 10.2004. Tôm Việt Nam cũng là đối tượng nằm trong lệnh cấm này.

  Nguyên nhân của việc cấm là do sự tăng đột biến về tôm nhập khẩu trung chuyển từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam và Thái Lan vào Indonesia trong thời gian qua. Đây là 4 trong 6 nước bị áp dụng mức thuế chống bán phá giá của Mỹ.

  Chính sách này được phê chuẩn không cần phải dùng đến cơ chế tự vệ theo quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì nếu áp dụng theo cơ chế này sẽ mất nhiều thời gian.

  Trước đó, vào tháng 8.2004, Jakarta đã từng tuyên bố sẽ thắt chặt việc nhập khẩu tôm đối với Việt Nam và các nước bị Mỹ áp thuế chống phá giá nói chung.

  Theo đó, chính phủ Indonesia sẽ thắt chặt hơn nữa việc cấp giấy phép, nhằm ngăn chặn việc tái xuất khẩu tôm nhập khẩu từ Trung Quốc, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam vào Mỹ và EU. Nếu không có giấy chứng nhận về chất lượng và y tế thì không nước nào chấp nhận mua thủy sản trong đó có mặt hàng tôm.

  Theo NLĐ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tôm Việt Nam bị tạm cấm nhập vào Indonesia

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tôm Việt Nam bị tạm cấm nhập vào Indonesia bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tom Viet Nam bi tam cam nhap vao Indonesia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tôm Việt Nam bị tạm cấm nhập vào Indonesia ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ