Tôi tin Quốc hội Mỹ sẽ trao PNTR cho Việt Nam

09:18 30/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Toi tin Quoc hoi My se trao PNTR cho Viet Nam
Ông Michael Marine.

Chuyến thăm VN đầu tiên của Tổng thống Mỹ George Bush nhân Hội nghị Cấp cao APEC sẽ góp phần củng cố quan hệ giữa hai nước và làm nổi bật mối quan hệ đó trong nhiều lĩnh vực hợp tác, đồng thời tiếp tục thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm như nhân quyền và tự do tôn giáo”.

Đại sứ Mỹ tại VN Michael Marine thông báo tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 29/8 tại Hà Nội. Đại sứ Mỹ nhấn mạnh, với vai trò chủ nhà APEC và chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ra ứng cử chức thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ, VN đã chứng tỏ niềm tin gia nhập cộng đồng quốc tế. Mỹ thực sự mong muốn được tiếp tục hợp tác với VN và thúc đẩy vai trò của VN trong khu vực và trên thế giới.

*Thưa đại sứ, xin ông cho biết Mỹ đã chuẩn bị như thế nào cho chuyến thăm VN của Tổng thống (TT) Bush. Thông điệp ông Bush muốn mang tới VN là gì?

Đại sứ Michael Marine: Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho lịch hoạt động của TT. Hai bên đang hợp tác rất chặt chẽ và thảo luận về những lĩnh vực quan tâm như cúm gia cầm, tìm kiếm quân nhân Mỹ bị mất tích trong chiến tranh (MIA), VN hội nhập toàn cầu sau khi gia nhập WTO, tự do tôn giáo và nhân quyền.

*Việc Quốc hội (QH) Mỹ sẽ trao Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN cũng đang vấp phải một số khó khăn, đặc biệt trong dệt may.Theo ông, QH Mỹ có tiến hành những bước gì để thúc đẩy nhanh quá trình này?Sau một tháng nghỉ hè, QH Mỹ sẽ tái nhóm họp vào tuần sau. Theo tôi được biết, nhiều thành viên chính quyền đã tiếp cận lãnh đạo hai viện trong QH để thúc giục sớm thông qua PNTR cho VN. Tôi hy vọng mọi việc sẽ hoàn tất trong tháng 9, nếu không vẫn còn một cơ hội nữa khi Hội nghị Cấp cao APEC diễn ra.

Cá nhân tôi tin tưởng rằng Quy chế PNTR sẽ được thông qua cho VN vì có sự ủng hộ mạnh mẽ từ phía Chính phủ Mỹ, tuy vẫn có một số vấn đề hóc búa về dệt may, nhân quyền hay tự do tôn giáo. Tờ Los Angeles Times gần đây đưa tin nếu PNTR cho VN không được thông qua trước chuyến thăm VN của TT Bush thì đó chính là “một cái tát về ngoại giao” đối với Mỹ.

*Theo quan điểm của ông, hai nước sẽ gặp khó khăn gì nếu như PNTR không được thông qua?

Cần lưu ý VN chưa hoàn tất các phiên đa phương gia nhập WTO sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/10. Lại còn những bước mang tính kỹ thuật như phải được QH VN thông qua sau đó trình lên Hội đồng WTO. Về mặt song phương, nếu VN không được trao Quy chế PNTR nhưng đã gia nhập WTO, cả Mỹ lẫn VN đều ở vào thế bất lợi. Các nhà xuất khẩu Mỹ không được giảm thuế theo quy định của WTO và hàng dệt may của VN vào Mỹ vẫn bị áp quota dù VN đã gia nhập WTO. Đó cũng chính là lý do khiến chính quyền Mỹ muốn PNTR sớm được thông qua.

*Sau khi VN gia nhập WTO, liệu có một làn sóng đầu tư của Mỹ vào VN? Ông đánh giá thế nào về triển vọng này?

Theo tôi biết, có khoảng 12 công ty Mỹ đã dự liệu khả năng đầu tư vào VN. Nhưng gia nhập WTO không phải là viên thuốc thần làm gia tăng tức thì đầu tư nước ngoài. Không có gì làm tăng đầu tư bằng những khoản đầu tư đã thành công từ trước. Các nhà đầu tư đến sau sẽ nghe từ những nhà đầu tư trước.

(Theo NLĐ)

contentlength: 5248
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.