Tốc độ giải ngân vốn FDI quá chậm, vì sao?

19:32 11/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với bài thuyết trình "Việt Nam sau 1 năm gia nhập WTO: cơ hội và thách thức" tại lễ kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam tổ chức ngày 10/10 tại TP. HCM, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, nguyên chuyên gia cao cấp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã nhấn mạnh một trong những thành tựu lớn nhất của Việt Nam chính là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Tuy nhiên, vấn đề đáng lo hiện nay là tốc độ giải ngân vốn FDI quá chậm.
Tốc độ giải ngân vốn FDI quá chậm, vì sao?

Nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến những thông tin về môi trường đầu tư tại Việt Nam

Ông Doanh cho biết, 9 tháng đầu năm 2007 vốn FDI đạt 9,6 tỷ USD, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2006. Hiện nay, số dự án chờ phê duyệt là hơn 50 tỷ USD, trong đó có rất nhiều dự án lớn, có công nghệ cao. Theo Cục Đầu tư nước ngoài, số vốn FDI được cấp phép trong cả năm nay có thể đạt 13 tỷ USD. Vấn đề đáng lo ngại nhất hiện nay chính là tỷ lệ giải ngân nguồn vốn trong những năm gần đây đã giảm rất mạnh. Nếu như năm 2000, vốn FDI cam kết đạt 2,6 tỷ USD và tỷ lệ vốn thực hiện lên tới 94% thì đến năm 2006, tỷ lệ vốn thực hiện giảm còn 41%. "Chúng ta đang đứng trước một vấn đề là vốn cam kết lớn nhưng năng lực giải ngân không theo kịp. Năm 2007, nếu chúng ta không giải ngân được khoảng 6 tỷ USD thì sẽ rất căng", ông Doanh nói. Trong 9 tháng đầu năm 2007, tỷ lệ vốn thực hiện chỉ đạt 3,3 tỷ USD, để đạt được con số 6 tỷ USD thì trong 3 tháng còn lại phải giải ngân gần 3 tỷ USD, đây quả thực là "nhiệm vụ bất khả thi".

Hiện đang có nhiều yếu kém tác động đến việc thực hiện cam kết cũng như tốc độ giải ngân các nguồn tiền đang đổ vào Việt Nam. Cụ thể, kết cấu hạ tầng yếu kém, thiếu đường cao tốc, bến cảng container, tình trạng kẹt xe... Nếu như ở Singapore chỉ mất 2 tiếng đồng hồ để chu chuyển một container thì ở VN phải mất tới 7 ngày. Lợi thế giá nhân công thấp đã giảm hấp dẫn vì thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong 1 năm qua, mức lương các nhân sự quản lý của Việt Nam đã tăng 34% bởi sự thiếu hụt nghiêm trọng này.

Theo ông Doanh, tốc độ giải ngân không theo kịp nguồn tiền đổ vào khiến chúng ta đang đứng trong một vòng luẩn quẩn. Ngân hàng sẽ tăng lãi suất huy động dẫn đến việc tăng lãi suất cho vay. Gánh nặng này đè lên vai các doanh nghiệp và họ "chia sẻ" nó sang hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ... khiến cho giá cả tăng vọt và kẻ chịu trận cuối cùng chính là người tiêu dùng. "Phải đẩy mạnh cải tiến các thủ tục, phải phóng mặt bằng... để thúc đẩy việc giải ngân các nguồn tiền này", ông Doanh nói.

TN

VietBao.vn
contentlength: 3692
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.