Tổ chức Nông lương Thế giới: Việt Nam khống chế thành công đại dịch H5N1

08:28 01/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

() - Cúm gia cầm (H5N1) từ lần đầu tiên xuất hiện đến nay đã gây ra hao tổn không ít về tiền của, thậm chí cả con người của Việt Nam. Tuy nhiên, những gì mà Việt Nam làm được đã được Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đánh giá cao.

Tổ chức Nông lương Thế giới: Việt Nam khống chế thành công đại dịch H5N1

(ANTĐ) - Cúm gia cầm (H5N1) từ lần đầu tiên xuất hiện đến nay đã gây ra hao tổn không ít về tiền của, thậm chí cả con người của Việt Nam. Tuy nhiên, những gì mà Việt Nam làm được đã được Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) đánh giá cao.

To chuc Nong luong The gioi: Viet Nam khong che thanh cong dai dich H5N1 Một trong những nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh

Từ chỗ bị xem là tâm điểm của đại dịch cúm gia cầm, Việt Nam đã nhanh chóng khống chế thành công, trong tháng 7 và 8-2007, nhiều phái đoàn, tổ chức của một số nước trên thế giới đã đến Việt Nam để học tập kinh nghiệm. Đánh giá về kết quả phòng, chống cúm gia cầm của Việt Nam trong thời gian qua, ông Nick Taylor - chuyên gia của FAO cho biết: “Bản thân tôi cũng như FAO đánh giá rất cao về chiến lược phòng chống cúm gia cầm của Việt Nam. Các biện pháp trước mắt cũng như lâu dài đã được thực hiện rất tốt, Việt Nam đã đi đúng đường. Điều đó có thể xem như Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch và được coi là một điển hình”.

Sau khi nghiên cứu về việc vận chuyển gia cầm ở Việt Nam, ông Nick Taylor cho rằng, việc chuyển gia cầm bằng xe máy rất khó kiểm soát nhưng ở Việt Nam việc đó lại phổ biến, và đây là một trong những nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh.

Để tiến tới đẩy lùi dịch cúm gia cầm, theo ông Les Sims (chuyên gia của FAO), Việt Nam phải tiếp tục thực hiện chiến dịch dài hạn bên cạnh những chiến lược ngắn và trung hạn là tiêm phòng vaccine. Tuy nhiên, việc tiêm phòng phải được bắt buộc như việc đội mũ bảo hiểm, đồng thời chi phí cho việc  tiêm phòng sẽ dần chuyển sang người chăn nuôi.

Những kiến nghị, khuyến cáo từ FAO được Bộ NN & PTNT, Cục thú y... thông qua và xem xét có thể đưa vào áp dụng trong giai đoạn tới. Tuy nhiên, với nhận định của FAO trong khoảng 3 năm nữa Việt Nam sẽ hết dịch thì Cục trưởng Cục Thú y - Bùi Quang Anh cho rằng, với những tập quán chăn nuôi đã được hình thành từ rất lâu ở Việt Nam thì thời gian 3 năm là không thể, tối thiểu cũng phải kéo dài 5 năm nữa.

Ngân Tuyền

VietBao.vn
contentlength: 3389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.