Tình hình thực hiện giám sát dự án đầu tư chuyển biến tích cực

10:07 19/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, hiện nay Bộ đã nhận được báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư của 31/61 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ 51% (chưa kể các tỉnh mới thành lập), 18/29 bộ, ngành, cơ quan ngang bộ đạt 62% và 11/19 tổng công ty 91 đạt tỷ lệ 58%.

Như vậy, so với trước khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh quản lý đầu tư và xây dựng bằng nguồn vốn Nhà nước (tương ứng là 21/61 tỉnh, thành và 17/48 của bộ, tổng công ty có báo cáo) thì tình hình thực hiện giám sát, đánh giá đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Qua báo cáo của các bộ, ngành và địa phương cho thấy một số địa phương đã ban hành các quy định cụ thể về thực hiện công tác giám sát dự án đầu tư trên địa bàn quản lý là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng... Tại các đơn vị đầu mối của các bộ, ngành, địa phương hoạt động giám sát đánh giá đầu tư đang đi vào nề nếp. Đặc biệt, công tác giám sát, đánh giá các dự án nhóm A đã được các chủ đầu tư quan tâm hơn. Hiện các bộ, ngành và địa phương cũng triển khai công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện công tác giám sát, đánh giá đầu tư. Bên cạnh đó, để tăng cường thể chế trong giám sát đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lập dự thảo “Quy chế giám sát đầu tư của cộng đồng” và đưa lấy ý kiến của các cơ quan, các địa phương. Hiện dự thảo đang được trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Theo Vụ Thẩm định và Giám sát đầu tư, tuy có chuyển biến chung về thực hiện giám sát, đánh giá đầu tư, nhưng hiện còn có bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm đúng mức tới công tác này, chưa tổ chức triển khai sâu rộng ở các đơn vị trong phạm vi mình quản lý; vẫn còn gần 50% các tỉnh, thành phố, 11/29 các bộ, ngành, cơ quan ngang bộ và 8/19 tổng công ty (TCT) 91 chưa có báo cáo. Điều đó, thể hiện sự lỏng lẻo trong quản lý đầu tư. Đây chính là một trong những nguyên nhân tồn tại trong đầu tư đã được Quốc hội và Chính phủ nêu nhiều lần, nhưng ở nhiều bộ, ngành, địa phương chưa có biện pháp khắc phục có hiệu quả (như đầu tư phân tán, tiến độ thực hiện chậm, kém hiệu quả…). Ngoài ra, trong 31 báo cáo do các tỉnh, thành phố gửi, ngoài một số đơn vị có báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư tương đối chi tiết như Hưng Yên, Bình Phước, Hòa Bình… có đến 15 đơn vị không có số liệu cụ thể (48,4%) như Bình Định, Hà Tây, Hà Tĩnh, Kiên Giang, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Quảng Ninh…Tương tự, có 5 đơn vị thuộc các Bộ và TCT gửi báo cáo không đầy đủ số liệu (Bộ Thủy sản, Tổng cục Hải quan, Tổng công ty cao su và Tổng công ty Dệt may). Riêng thời gian báo cáo công tác giám sát, đánh giá đầu tư, ngoài các dự án nhóm A và của các TCT 91 thực hiện tương đối kịp thời thì phần lớn các đơn vị gửi báo cáo chậm so với chế độ quy định. (Đến cuối tháng 5/2004 Bộ Kế hoạch và Đầu tư mới nhận được báo cáo tình hình năm 2003 của một số bộ và địa phương). Nhiều báo cáo của các chủ đầu tư chưa đánh giá cụ thể tình hình triển khai thực hiện theo các chỉ tiêu chủ yếu so với quyết định đầu tư đã được duyệt, thiếu phân tích những tồn tại của dự án và làm rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện dự án. Những dự án có yêu cầu điều chỉnh, chủ đầu tư thường vẫn chưa làm rõ được nguyên nhân và trách nhiệm của các đơn vị liên quan, để có những biện pháp cụ thể khắc phục tồn tại.

Được biết, đến nay cả nước có 4.247 dự án thuộc các nhóm A, B, C (trong tổng số 9.317 dự án đang thực hiện đầu tư trong năm 2004), đã gửi báo cáo giám sát, đánh giá (đạt tỷ lệ 45,6%). Một số đơn vị có số lượng dự án đầu tư lớn là TP Hồ Chí Minh (trên 2.000 dự án), TCT Bưu chính Viễn thông (trên 1.200 dự án), TCT Hóa chất (186 dự án), Bộ Giao thông Vận tải (421 dự án), Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (360 dự án) và các cơ quan trực thuộc chính phủ (khoảng từ 10 đến 100 dự án). Trong tổng số các dự án thực hiện đầu tư có 1,7% là dự án nhóm A, 21,5% là dự án nhóm B và 74,8% là dự án nhóm C. Các dự án nhóm A chủ yếu thuộc quản lý của các bộ, cơ quan ngang bộ và các TCT 91 (100/160 dự án), còn lại thuộc quản lý của các địa phương ( 60/160 dự án).

Trọng Hà

Việt Báo
contentlength: 5964
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.