Tin vắn kinh tế thế giới: SADC hướng tới thiết lập khu vực thương mại tự do vào năm 2008

14:52 23/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

+ Hội nghị thượng đỉnh bất thường về Hội nhập khu vực của Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), diễn ra vào ngày 23-10 tại Johannesburg (Nam Phi) với sự tham dự của các nguyên thủ và những người đứng đầu chính phủ các nước thành viên, sẽ tập trung thảo luận việc thiết lập khu vực thương mại tự do vào năm 2008.

Theo chương trình nghị sự, Hội nghị sẽ tập trung xem xét tình trạng hiện nay của việc thiết lập khu vực thương mại tự do (FTA) hướng tới hoàn tất mục tiêu này vào năm 2008 như đã đề ra trong kế hoạch phát triển chiến lược của SADC. Ngoài ra, hội nghị cũng sẽ xem xét việc thành lập một Liên minh Hải quan trong khuôn khổ tiến trình hội nhập kinh tế vĩ mô của SADC.

+ Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước Trung Quốc (TQ) ngày 22-10 cho biết, Công ty dầu khí ngoài khơi (CNOOC) đã quyết định mua lại Công ty xây dựng hoá chất quốc gia TQ (CNCCC).

Theo Giám đốc điều hành CNOOC, Fu Chengyu, vụ sáp nhập trên sẽ giúp CNOOC tăng cường sức cạnh tranh bằng cách tận dụng các kỹ năng của CNCCC trong hoạt động sản xuất phân bón, nghiên cứu hoá học, thiết kế máy móc và thương mại quốc tế. Bên cạnh sự tập trung vào hoạt động khai thác và sản xuất dầu khí, CNOOC -hiện là công ty dầu mỏ lớn thứ 3, đồng thời là công ty khai thác dầu khí ngoài khơi lớn nhất TQ- đang nỗ lực mở rộng hoạt động sang lĩnh vực lọc dầu, hoá dầu và thương mại quốc tế.

+ Tập đoàn thép POSCO lớn thứ ba thế giới của Hàn Quốc vừa quyết định sẽ đầu tư xây dựng nhà máy cán thép trị giá 361 triệu USD, công suất 700.000 tấn thép/năm, tại Khu công nghiệp Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự kiến, nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 10-2007 và hoàn thành vào cuối năm 2009. POSCO cũng sẽ liên kết chiến lược với tập đoàn sản xuất thép Nippon (Nhật Bản), tập đoàn lớn thứ hai thế giới về lĩnh vực nghiên cứu phát triển, trao đổi công nghệ và hợp tác mua bán nguyên liệu thô.

+ Hội chợ quốc tế ẩm thực và đồ uống (Sial Pari 2006) khai mạc sáng 22-10 và sẽ kéo dài đến hết ngày 26-10 tại Pari (Pháp), với sự tham gia của hơn 5.000 doanh nghiệp đến từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. 12 doanh nghiệp của Việt Nam đã tham gia hội chợ này. Sial Pari, được tổ chức hai năm một lần, là một trong những hội chợ lớn nhất thế giới chuyên về thực phẩm và đồ uống, nhất là các sản phẩm rau quả, thủy hải sản, các chế phẩm từ sữa, đường, sản phẩm đông lạnh và rượu.

+ Ngân hàng Trung ương Iran dự báo, kinh tế nước này sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 5,8% trong năm 2006 (năm lịch 2006 của Iran kết thúc vào tháng 3-2007), so với mức tăng 4,5% năm 2005, bất chấp lĩnh vực dầu mỏ giảm 3% và nhịp độ tăng trưởng GDP chỉ ở mức 4,7% trong quý I-2006. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, nền kinh tế dựa chủ yếu vào dầu mỏ này đã và đang bị ảnh hưởng bởi sản lượng dầu mỏ khai thác sụt giảm do thiếu vốn đầu tư.

Tổng hợp từ TTXVN

contentlength: 4264
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.