Tín dụng tăng trưởng cao: Mừng và...lo

13:57 08/06/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nếu tín dụng được rót nhiều cho doanh nghiệp lớn, lỗi thời, vào nơi không tạo động lực phát triển của kinh tế thì tăng trưởng tín dụng ít có ý nghĩa.

PGS.TS Lê Cao Đoàn, nguyên cán bộ Viện Kinh tế Việt Nam bày tỏ quan điểm về chỉ số tăng trưởng tín dụng của Việt Nam thời gian qua. 

PV: - Thông tin về kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm 2017, lãnh đạo NHNN Việt Nam cho biết, tính đến cuối tháng 5, tăng trưởng tín dụng đạt 6,53%, cao hơn cùng kỳ các năm trước (năm 2016 đạt 5%, năm 2015 đạt 4%). Thưa ông, đây có phải là một thông tin tốt và bình thường hay không?

Trong khi đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn dù có nhiều quỹ hỗ trợ. Đây có phải nghịch lý không và như vậy tín dụng đi vào địa chỉ nào?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: -Tăng trưởng tín dụng là một chỉ tiêu quan trọng để đánh giá sức khỏe của nền kinh tế.

Ở Việt Nam, trong quá trình chuyển sang kinh tế thị trường cũng phát triển mạnh các hoạt động tín dụng thông qua ngân hàng và các định chế tài chính khác để đưa các nguồn vốn khác nhau vào hoạt động kinh doanh.

Vốn tín dụng tăng thể hiện hoạt động của nền kinh tế đang nhộn nhịp lên. Hoạt động ấy là hoạt động sử dụng vốn của các doanh nghiệp (ở đây loại trừ tín dụng cho các hoạt động tiêu dùng).

Tin dung tang truong cao: Mung va...lo
Quảng cáo đất nền tràn lan trên đường tại TP.HCM thời gian qua. Ảnh: Tuổi trẻ

Tại Việt Nam, lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) rất lớn và có vị trí quan trọng, được coi là "vườn ươm" cho sự phát triển về sau. Nếu các DNNVV phát triển mạnh và chuyển hóa dần, nó sẽ cải tổ lại được nền kinh tế Việt Nam. Chính vì thế, nó cần một chế độ chăm sóc tốt hơn các loại khác.

Cần có số liệu về việc phân bổ nguồn vốn, cơ cấu phân bổ của tín dụng. Tuy nhiên, nếu vốn tín dụng được phân bổ chủ yếu cho các doanh nghiệp lớn, lỗi thời, không phù hợp với sự phát triển hay rót vào những nơi không tạo ra được động lực cho sự phát triển của nền kinh tế trong dài hạn thì sự tăng trưởng tín dụng nói trên ít có ý nghĩa. Nó chưa phải là sự phấn khởi, mới chỉ thấy lượng mà chưa thấy chất.

PV: - Cũng theo lãnh đạo NHNN, hệ thống các tổ chức tín dụng đã tập trung chủ yếu hướng tín dụng ưu tiên vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào những lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro như bất động sản hay dự án đầu tư BT, BOT…

Trong khi đó, giá đất tại các quận, huyện vùng ven TP.HCM trong thời gian qua có sự biến động mạnh, giá đất được đẩy lên cao bất thường. Dấu hiệu tương tự cũng đang xảy ra ở một số khu vực tại Hà Nội.

Thưa ông, thực tế đó có mâu thuẫn với nhận định của NHNN hay không và chúng ta phải lý giải như thế nào?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Kinh doanh là câu chuyện hệ trọng xuyên suốt nền kinh tế thị trường. Kinh tế thị trường là nền kinh tế vận động theo công thức T-T", tức bỏ một lượng vốn ra và thu một lượng tiền lớn hơn về, nền kinh tế cứ thế chuyển biến, ngày càng lớn dần.

Tất cả các hoạt động kinh doanh đều nhằm như thế, nhưng trong cấu trúc nền kinh tế, tăng trưởng của loại nào tạo ra nền móng phát triển?

Bộ phận quan trọng nhất của nền kinh tế phải là bộ phận làm cho phương thức sản xuất thay đổi nhanh hơn, cấu trúc tiến bộ hơn. Nếu tín dụng rót vào các hoạt động như kinh doanh bất động sản, chứng khoán... thì dù nó đem lại cái lợi trước mắt hoặc cho một số người nào đó nhưng lại không tạo ra nền móng của sự phát triển, không thay đổi phương thức, cấu trúc kinh tế.

Việt Nam phải thúc đẩy DNNVV, đó mới là thực lực của nền kinh tế, nó mới tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong công nghệ nền kinh tế. Còn bất động sản có thể kinh doanh giỏi, tạo ra khu vực năng động nhưng toàn bộ nền kinh tế kém.

Cái đó không thể ngăn cản được nhưng nếu tập trung vào lĩnh vực này quá lớn thì sẽ rơi vào cái bẫy của sự phát triển.

Trở lại với cơn sốt giá đất tại TP.HCM thời gian qua, chắc chắn nó phải thu hút tín dụng vào đây, thậm chí cả tín dụng nóng.

Tín dụng nóng thực chất mang màu sắc của tín dụng cho vay nặng lãi, tái lập lại các phương thức cổ lỗ, bóp chết cái nọ để cho cái khác lớn lên. Đó không phải là sự phát triển.

Chúng ta đang hình thành nên một hệ thống tạo ra sức mạnh tổng thể của nền kinh tế chứ không phải nền kinh tế què quặt, cái gì có lợi trước mắt thì đổ xô vào.

PV: - Nhiều người nhận định, tín dụng tăng trưởng nóng mà không đổ vào sản xuất thì sẽ khiến doanh nghiệp đã khó càng khó hơn vì sẽ phải tiếp cận nguồn vốn vay với lãi suất cao hơn. Ông có đồng tình với nhận định này hay không?

Phía quản lý cần có những điều chỉnh như thế nào để tránh được những hậu quả không mong muốn của sự tăng trưởng tín dụng bất thường này?

PGS.TS Lê Cao Đoàn: - Tôi đồng tình với nhận định này. Tín dụng của Việt Nam có thể coi là câu chuyện tệ nhất trong hoạt động kinh tế. Kinh doanh phải có vốn, gồm vốn tự có và vốn đi vay. Phải biết sử dụng, phân bổ và sử dụng hiệu quả đồng vốn theo toàn bộ nền kinh tế.

Nền kinh tế Việt Nam trong suốt những năm qua tăng trưởng với chất lượng thấp vì mô hình tăng trưởng kém, lạc hậu, phân bổ các nguồn lực kém.

Chính phủ phải có sự điều tiết về chính sách, vốn rót được vào đâu, vay vốn phải có dự án như thế nào thì mới cho vay...

Vay và trả nợ vay rất khó, dễ bị nợ xấu. Thực tế cho thấy người cho vay thích cho vay to, nhiều, tập trung vào chỗ nào đó, có lãi và bản thân người đó cũng được "phết, phẩy". 

Bởi thế có câu chuyện chính sách phải hướng dẫn được sự phát triển cho lâu dài, còn tín dụng thường chỉ thích trước mắt.

VietBao.vn
contentlength: 8902
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.