Tín dụng nông thôn: quá xa tầm tay nông dân

15:58 26/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đa số người nghèo sống ở vùng sâu vùng xa nên cán bộ tín dụng hầu như không thể tiếp cận. Thêm nữa, chi phí giao dịch quá cao đã đẩy lãi suất cho vay lên và làm tăng gánh nặng nợ nần của người dân nông thôn.

Tin dung nong thon qua xa tam tay nong dan

Chi phí giao dịch tại ngân hàng hiện quá cao đối với đại bộ phận dân cư.

Tại diễn đàn của Hiệp hội Tín dụng Nông nghiệp Nông thôn châu Á - Thái Bình Dương (APRACA) lần thứ 47 vừa khai mạc tại Hà Nội, TS. Nguyễn Đức Thảo - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng - đã cho rằng, Việt Nam đang cần sửa đổi nhiều vấn đề vướng mắc trong quản lý tài chính vi mô, bởi có nhiều điều khiến chính sách tín dụng của các ngân hàng chưa phù hợp với nông dân.

Phí giao dịch quá cao

Chi phí giao dịch tại ngân hàng hiện quá cao đối với đại bộ phận dân cư. Điều này do địa bàn nông thôn rộng, món vay nhỏ và thủ tục quá phức tạp. Ông Thảo dẫn chứng: "Các TCTD ở nông thôn lấy 64% đến 75% thu nhập để bù đắp cho chi phí hoạt động. Tổng số 12 ngân hàng TMCP nông thôn cả năm 2003 chỉ lãi có 17 tỷ đồng. Chi phí giao dịch cao đã hạn chế sự tăng trưởng của ngân hàng và nguồn vốn mở rộng cho vay"".

Chi phí giao dịch này đã đẩy lãi suất cho vay tăng và làm tăng gánh nặng nợ nần của nông dân. Bởi nếu không tăng lãi suất, các tổ chức tài chính sẽ phải đối mặt với khả năng thua lỗ.

Mạng lưới tài chính còn chưa vươn tới vùng sâu vùng xa. Đa số người nghèo ở đây chưa được cán bộ tín dụng tiếp cận. Hơn nữa, lượng vốn cũng chưa đủ để đáp ứng nhu cầu vay của người dân nông thôn có mức sống trung bình.

Những quy định mới về thế chấp tài sản và không phải thế chấp đã tháo gỡ một phần khó khăn khi người vay thiếu tài sản thế chấp, nhưng vẫn bất cập đối với một bộ phận nông dân kinh doanh trang trại, DN vừa và nhỏ và cả người nghèo. Quỹ bảo lãnh DN vừa và nhỏ chưa đi vào cuộc sống.

Thông tin không đến với người nghèo

Ngân hàng Nông nghiệp và Ngân hàng Chính sách đều dựa vào thông tin của lãnh đạo địa phương cung cấp. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương không có thông tin đầy đủ về các hoạt động tín dụng trong địa bàn của mình phụ trách, và cũng không thể khẳng định tất cả hộ gia đình của địa phương đều được tiếp cận thông tin. Đôi khi những người có phương án đầu tư hiệu quả không được tiếp cận với các chương trình cho vay vốn; trong khi họ hàng, bạn bè của các nhà chức trách địa phương lại thường có tên trong danh sách được hưởng những chương trình vay vốn ưu đãi.

Các quỹ tín dụng nhân dân cũng đang cần củng cố bởi tính liên kết hệ thống chưa chặt chẽ, chưa thành lập được các tổ chức hỗ trợ như kiểm toán nội bộ và liên minh quỹ tín dụng nhân dân. Chính vì thế, Ngân hàng Nhà nước hiện chưa thể kết thúc giai đoạn thí điểm xây dựng loại hình tín dụng này.

Bất bình đẳng nguồn vốn


""Chúng ta chưa tách biệt được mục tiêu kinh doanh và mục tiêu chính sách xã hội. Việc theo đuổi từng loại mục tiêu trên thực tế đòi hỏi phải có hệ thống chiến lược, chính sách, kế hoạch thực thi và cách thức quản lý khác nhau; nhưng hiện các TCTD chính thức vẫn chưa thể có những thông tin riêng rẽ về từng mảng hoạt động, dẫn đến thông tin phục vụ quản lý không kịp thời, chính xác.

Các tổ chức cho vay không thể phân tách được các chi phí và lợi nhuận liên quan đến hoạt động kinh doanh đơn thuần với các chi phí liên quan đến các chương trình xã hội. Việc theo đuổi đồng thời cả hai mục tiêu này trong khi hệ thống quản lý vẫn còn yếu, làm tăng các loại chi phí của các tổ chức tài chính"".

(TS. Nguyễn Đức Thảo - Phó Giám đốc Học viện Ngân hàng)

Môi trường cạnh tranh nguồn vốn vay còn nhiều bất cập. Ngân hàng Chính sách đang gặp những khó khăn vì phụ thuộc vào tài trợ của Chính phủ, khả năng huy động vốn hạn chế do mạng lưới hầu như không có chi nhánh độc lập, tỷ lệ hoàn vốn cho vay còn thấp... nên không thể đồng thời cải thiện phúc lợi khu vực nông thôn và bảo tồn vốn kinh doanh.

Nếu cho vay gặp thiên tai địch họa thì chỉ có các TCTD Nhà nước được xoá nợ, còn các TCTD cổ phần phải tự bù đắp. Đây là một bất bình đẳng. Trong cơ chế cạnh tranh lãi suất, nhiều tổ chức tín dụng nhỏ đã không thể nâng lãi suất huy động quá cao, mà đành thu hẹp phạm vi hoạt động do không đủ nguồn vốn đầu tư.

Nguồn nhân lực khu vực nông thôn còn nhiều yếu kém, nghiệp vụ tín dụng nhiều hạn chế, dẫn đến những khoản cho vay dài hạn lẽ ra cần phải được thẩm định kỹ lưỡng và tính toán rủi ro, thì do trình độ cán bộ quá yếu nên để thất thoát tài sản. Đội ngũ cán bộ thiếu hiểu biết tiếng dân tộc để tuyên truyền cho vay vốn.

Hiện có rất nhiều tổ chức cung cấp tín dụng nông thôn, song tỷ lệ vốn vay trên tổng vốn đầu tư của nông dân còn thấp, mặc dù đa số nông dân vẫn muốn vay vốn.

  • Hồng Phúc

Việt Báo
contentlength: 8721
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.