Tìm vốn cho tăng trưởng kinh tế

09:24 09/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tim von cho tang truong kinh te

Ước tính đến hết năm 2004, vốn đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân tăng 32% so với năm 2003. Nhưng trong điều kiện vốn trong dân có hạn, thì một tỷ trọng lớn vốn đầu tư của khu vực tư nhân là vốn vay ngân hàng. Một số dự án đã vay được vốn ưu đãi của Nhà nước từ Quỹ hỗ trợ phát triển, nhưng tỷ trọng rất nhỏ.

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế 7,5% - 8,0% theo Nghị quyết của Quốc hội trong năm 2004 thì cần có vốn. Vốn đầu tư có 4 nguồn chính: vốn đầu tư của tư nhân và hộ gia đình, vốn đầu tư nước ngoài, vốn đầu tư của ngân sách Nhà nước và vốn tín dụng ngân hàng.

Mọi nguồn vốn đều huy động qua ngân hàng

Vốn đầu tư nước ngoài, nếu là vốn đầu tư của các tổ chức tài chính tiền tệ quốc tế, thì hầu như được thông qua các ngân hàng thương mại ở Việt Nam. Vốn ODA thường được qua kênh ngân sách. Một số nguồn vốn khác theo các dự án cụ thể. Nhưng lớn nhất vẫn là vốn đầu tư trực tiếp của nước ngoài.

Mặc dù vẫn còn nhiều lực cản và một số yếu tố kém hấp dẫn, nhưng đầu tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam thời gian gần đây vẫn tăng trưởng khá. Tuy nhiên vốn tự có của các nhà đầu tư nước ngoài tỷ trọng rất nhỏ, mà chủ yếu là vốn vay các chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng liên doanh ở Việt Nam, vốn vay các ngân hàng thương mại Việt Nam, tập trung lớn nhất là Ngân hàng ngoại thương Việt Nam.

Vốn đầu tư ngân sách Nhà nước bao gồm hai loại: vốn đầu tư trực tiếp của ngân sách cho các dự án không thu hồi vốn và các dự án đầu tư tín dụng Nhà nước. Nguồn vốn này chủ yếu là vốn vay ODA, nhưng tốc độ giải ngân chậm; vốn cân đối từ nguồn thu ngân sách hàng năm, nhưng cũng có giới hạn nhất định; vốn phát hành trái phiếu, nhưng cũng phải cân đối nguồn để trả nợ gốc và lãi hàng năm, với số lãi không phải là nhỏ. Tuy nhiên tính ra tỷ trọng đầu tư vốn từ nguồn ngân sách Nhà nước trong tổng số vốn đầu tư của toàn xã hội hàng năm thì số vốn này không lớn. Song ngay cả nhiều dự án đầu tư của ngân sách các cấp cũng được sử dụng bằng vốn vay ngân hàng.

Trong tổng số nợ vốn xây dựng cơ bản đến hết năm 2003 là hơn 11.000 tỷ đồng được xác định chủ yếu là vốn vay ngân hàng cho thi công. Riêng tại các đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải, số nợ cũng tính đến hết năm 2003 lên tới 6.223 tỉ đồng; trong đó khoảng một nửa là do các chủ đầu tư địa phương nợ. Số vốn này cũng hầu hết là vay các ngân hàng thương mại trong nước.

Hiện tại, vốn đầu tư từ ngân sách và vốn đầu tư tín dụng ngân hàng đang có xu hướng tăng chậm, sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế thời gian tới.

Chuyển sang các hình thức huy động vốn khác

Theo kế hoạch của Ngân hàng Nhà nước, tốc độ tăng trưởng dư nợ cho vay và đầu tư đối với nền kinh tế của năm 2004 là 25%, thấp hơn mức tăng 28,41% của năm 2003 và 30,4% của năm 2002. Tính đến hết tháng 6/2004, tổng dư nợ của hệ thống ngân hàng đã tăng gần 12%, ước tính đến hết tháng 8-2004 tăng khoảng 16%.

Dự báo, mức độ tăng trưởng vốn tín dụng ngân hàng cho vay và đầu tư đối với nền kinh tế sẽ không vượt qua mức 25%. Xu hướng giảm thấp nguồn vốn đầu tư này rõ ràng là tác động lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2005 và các năm sau.

Trong điều kiện các ngân hàng thương mại tạm ngừng không cho vay các dự án mà theo tính toán của họ khả năng thu hồi vốn sẽ không đúng như dự kiến, Chính phủ nên cho chuyển phần vốn đó sang huy động bằng hình thức phát hành trái phiếu công trình, trái phiếu Chính phủ để đảm bảo tiến độ cung cấp sản phẩm quan trọng cho nền kinh tế.

Những biến động lớn về giá xăng dầu, phôi thép, phân đạm, nguyên liệu nhựa, khí đốt, bột giấy... trên thị trường thế giới thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế nước ta trong khi Việt Nam chưa có nhà máy sản xuất trong nước. Do đó, các dự án về lọc dầu, điện, khí đốt, phân đạm, bột giấy... nên được chuyển sang hình thức huy động vốn theo phương thức nói trên, không nên chỉ trông chờ vào các ngân hàng thương mại, bởi vì họ có cách nhìn nhận và quản trị điều hành vốn cụ thể với tư cách là nhà kinh doanh tiền tệ.

Về kênh tín dụng ngân hàng, thiết nghĩ cũng cần có những linh hoạt phù hợp với thực tiễn Việt Nam, khi mà chỉ số tăng giá không đồng nhất với chỉ số lạm phát.

Theo Vneconomy

contentlength: 6790
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.