Tìm việc ở chợ phiên

09:04 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tim viec o cho phien 

Hàng ngàn thanh niên tham gia chợ phiên việc làm (ảnh: H.T)

Hai phiên chợ việc làm vừa được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Đà Nẵng tổ chức trong hai tháng 5-6/2006 đã thu hút gần 10.000 người đến tham dự, tìm việc. Một tín hiệu đáng mừng về cách thức tổ chức tìm việc cho người lao động.

 

Có việc làm... trong 1 phút!

 

Cầm trong tay bộ hồ sơ xin việc bước vào phiên chợ việc làm định kỳ hằng tháng, N.T.L không hề nghĩ rằng mình sẽ tìm được việc làm ngay trong ngày. Ngồi trước máy vi tính nối mạng trực tiếp với nhà tuyển dụng, N.T.L hồi hộp gõ các thông tin cần thiết giới thiệu về bản thân, nghiệp vụ chuyên môn, mức lương theo yêu cầu... và chọn nhà tuyển dụng, rồi nhấn enter. Chưa đầy một phút sau, màn hình vi tính hiện lên dòng chữ: "Doanh nghiệp chúng tôi quyết định chọn bạn cho vòng sơ tuyển. Mời bạn ngày mai đến địa chỉ... gặp trưởng phòng nhân sự để phỏng vấn trực tiếp".

 

Còn với tân cử nhân kinh tế T.T.C, niềm vui đến thật bất ngờ khi T.T.C được một công ty TNHH ở Đà Nẵng "OK cái rẹt" chỉ với điều kiện phải xuống trực tiếp xưởng sản xuất để điều hành trong vòng một năm.

 

Sử dụng internet kết nối giữa người lao động với nhà tuyển dụng khắp nước chính là nét mới trong các phiên chợ việc làm ở Đà Nẵng hiện nay. Đến với các phiên chợ này, người lao động vừa không mất tiền, vừa tha hồ chọn lựa những công việc phù hợp với ngành nghề, nghiệp vụ chuyên môn...

 

Ông Nguyễn Pháo - Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm (thuộc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP Đà Nẵng) cho biết, ngay trong phiên chợ việc làm tổ chức trong hai ngày 3 - 4/6, đã có 362 người lọt vào vòng sơ tuyển, trong đó có trên 136 người tốt nghiệp đại học, cao đẳng.

 

Cung vẫn chưa gặp cầu

 

Dù đã rất cố gắng đưa cung - cầu lao động đến thật gần nhau, song trên thực tế tại các phiên chợ việc làm, mối lương duyên này vẫn còn... khá xa xôi ! Bằng chứng là trong phiên chợ thứ nhất (tháng 5/2006), các đơn vị tuyển dụng cần tới 5.000 lao động làm việc trong ngành dệt, may, nhưng đến cuối phiên chỉ có 120 người đăng ký. Ở phiên chợ tháng 6/2006, 98 đơn vị tham gia tuyển dụng gần 2.000 lao động các loại, riêng lao động phổ thông khoảng 1.150 người. Vậy mà cũng chỉ tuyển được 106 người. Với lao động có chuyên môn, nghiệp vụ từ cao đẳng, đại học, lượng hồ sơ xin việc quá nhiều, nhưng để lọt vào vòng sơ tuyển, phỏng vấn, tuyển dụng lại "rụng" rất đông do... thiếu kinh nghiệm!

 

Vì sao có sự lệch pha giữa cung và cầu? Ông Nguyễn Pháo cho rằng, thị trường lao động, nhất là lao động phổ thông tại Đà Nẵng đang khan hiếm, nhất là thiếu lao động các ngành nghề may mặc, chế biến thủy sản... Ngoài ra, một bộ phận người lao động chưa sẵn sàng đến chợ tìm việc, mà chủ yếu chỉ đến thăm dò, so đo lương bổng, trong khi chưa qua các khóa đào tạo nghề. Thậm chí có không ít người lao động "ưa việc nhẹ nhàng, gián tiếp, nhưng lương cao" nên khó có doanh nghiệp nào đáp ứng nổi. Dù vậy, ông Nguyễn Pháo khẳng định chắc nịch với chúng tôi: "Đối với diện lao động phổ thông, nếu người lao động có nhu cầu tìm việc thực sự thì tại chợ phiên đáp ứng ngay". Còn với những tân cử nhân, kỹ sư, ông Nguyễn Pháo khuyên: "Không nên quá kén cá chọn canh, bởi nhà tuyển dụng bao giờ cũng cần người có kinh nghiệm. Muốn có kinh nghiệm, tích lũy kỹ năng, cách tốt nhất là gạt bớt chuyện lương bổng... Có như vậy, khi đến chợ phiên mình mới mua được hàng. Nếu không, phải ra về tay trắng !".

 

Theo Thanh Niên

VietBao.vn
contentlength: 5092
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..