Tìm việc làm tại Anh đâu có dễ

07:39 02/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những năm gần đây, số lượng lưu học sinh nước ngoài học tập tại Anh quốc không ngừng gia tăng. Trung tâm giới thiệu việc làm bậc đại học ở Anh (HECSU) đã mở một cuộc thăm dò nhằm vào đối tượng lưu học sinh nước ngoài và kết quả cho thấy:

 

Năm học 2003-2004, tại các trường đại học và cơ quan khác có đến 300.000 lưu học sinh nước ngoài, chiếm 13% tổng số học sinh, sinh viên của nước này. Sự gia tăng không ngừng của lưu học sinh tại Anh đã làm tăng thêm trách nhiệm và chức năng mới cho Cơ quan dịch vụ tư vấn việc làm (Career Advisory Service); 1/4 thời gian của 63% nhân  viên tư vấn  được dùng để phục vụ cho giới lưu học sinh.

 

Vì lý do thông tin không được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác dẫn đến tình trạng lưu học sinh đặt quá nhiều hi vọng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Tình trạng trên là do các cơ quan chiêu sinh tại các nước, đã thổi phồng những cơ hội thực tập hay có thể tìm việc làm tại Anh . Ví dụ kết quả điều tra cho thấy có đến 35% số lưu học sinh cho biết muốn tìm việc làm tại  xứ “Sương mù”  sau khi ra trường, và một nửa trong số đó muốn có việc làm ổn định ít nhất từ 2 năm trở lên, việc này khó có thể trở thành hiện thực đối với phần lớn những sinh viên đó.

 

Khả năng tìm được một suất làm thêm trong lúc vẫn đi học cũng không nhiều. Luật pháp Anh  quy định, những sinh viên đến từ  khu vực kinh tế ngoài châu Âu sau khi tốt nghiệp nếu muốn tiếp tục ở lại công tác phải có giấy phép. Nhưng trong thời gian đang học, các sinh viên có thể được làm thêm 20 giờ một tuần, những ngày nghỉ hay lễ tết có thể làm cả ngày. Rất nhiều chủ thuê người làm công không biết rõ về quy định này.

 

Ngoài ra, học sinh quốc tế vì sự thua kém về ngôn ngữ và thiếu kinh nghiệm công tác nên thường đứng vào thế yếu. Hơn nữa, trong khi tìm việc làm còn gặp phải những vấn đề khác như sự phân biệt chủng tộc, ...

 

 Trong thời gian đang theo học, khả năng để tìm được một việc làm đúng với chuyên ngành đang học tập của sinh viên là rất nhỏ. Và nếu như có thể tìm được một việc làm như vậy thì sinh viên sẽ sớm thất vọng bởi công việc hầu như rất ít có liên quan đến chuyên ngành và thu nhập rất thấp.Tình trạng đó làm cho rất nhiều lưu học sinh nghĩ rằng thị trường môi giới việc làm và những công việc thực sự chuyên nghiệp có mối quan hệ không lấy gì làm khăng khít. Điều đó là tất nhiên vì theo luật pháp Anh quy định lưu học sinh có thể được hưởng một năm thực tập để tích lũy những kinh nghiệm , thế nhưng những suất thực tập này thường rất hiếm, bởi vì thường là chỉ có những cơ quan nghiên cứu học thuật hoặc cơ chế giáo dục 3-1 (tức là 3 năm học và 1 năm thực tập) mới đưa ra những suất thực tập như vậy.

 

Do những khác biệt về văn hóa giữa các nước dẫn đến mức độ hiểu biết về dịch vụ tư vấn việc làm của học sinh có sự khác nhau. Các sinh viên hầu hết phải tự tìm giải pháp cho bản thân khi đối mặt với sự thực rằng các cơ quan tư vấn việc làm của trường đại học không thể giải quyết vấn đề việc làm cho sinh viên trước và sau khi ra trường. Chưa kể  những xung đột văn hóa trong một số cộng đồng nhất định của các sinh viên đến từ châu Mỹ và châu Á...

 

Quách  Minh

VietBao.vn
contentlength: 4460
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.