Tìm nhà đầu tư chiến lược cho DN cổ phần hoá

01:28 23/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Các nhà đầu tư chiến lược có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp cổ phần hoá. Tuy nhiên, mới chỉ có rất ít các nhà đầu tư chiến lược bỏ vốn vào các công ty cổ phần hoá. Tiến trình cổ phần hoá đang được mở rộng, đẩy nhanh và để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, cần có những thay đổi từ trong mỗi doanh nghiệp đến những chính sách về cổ phần hoá.

Thực tiễn thành công

Tim nha dau tu chien luoc cho DN co phan hoa
REE - một ví dụ thành công với sự đầu tư của các nhà đầu tư chiến lược.

Trong một văn bản gửi các các Bộ, ngành liên quan về cổ phần hoá, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã khẳng định, sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước. Theo VAFI, nhà đầu tư chiến lược với thế mạnh về vốn, công nghệ, trình độ quản lý và thị trường... sẽ góp phần làm đổi mới nhân sự và làm cho Hội đồng quản trị mạnh lên nhất là ở những công ty yếu kém; bổ sung và nâng cao tiềm lực tài chính cho doanh nghiệp cổ phần hoá, duy trì và tạo đầu ra cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, với uy tín và thương hiệu mạnh của mình, sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược sẽ mang lại những uy tín cho doanh nghiệp, thu hút được nhiều nhà đầu tư mới... Làm cho tốc độ phát triển của doanh nghiệp nhanh hơn rất nhiều.

Ví dụ điển hình về thành công của doanh nghiệp cổ phần hoá sau khi có sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược được nhiều chuyên gia dẫn chứng là Công ty cổ phần Cơ điện lạnh - Ree. Trong quá trình cổ phần hoá, Ree đã được một nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư. Sự tham gia của nhà đầu tư chiến lược đã giúp cho REE không chỉ thành công trên lĩnh vực truyền thống để trở thành một nhà thầu cơ điện lạnh hàng đầu Việt Nam mà còn giúp cho công ty mở rộng hoạt động sang các lĩnh vực khác như: bất động sản, xây dựng, cho thuê văn phòng... và đều thu được thành công.

Sự trưởng thành nhanh chóng đã đưa REE trở thành một trong những công ty tham gia thị trường chứng khoán từ rất sớm, cổ phiếu của REE luôn được các nhà đầu tư tìm mua với mức giá khá cao. Từ một xí nghiệp nhà nước nhỏ, đến nay REE đã trở thành một thương hiệu lớn trên thị trường Việt Nam.

Theo ông, Đỗ Quyết Thắng, Vụ đổi mới và phát triển doanh nghiệp - Văn phòng Chính phủ, thì một số công ty thu được thành công nhanh chóng sau khi cổ phần hoá nhờ có sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược. Vì vậy, có thể nói, nhà đầu tư chiến lược có tác động rất lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp cổ phần hoá.

Nhà đầu tư chiến lược còn e ngại?

Tim nha dau tu chien luoc cho DN co phan hoa
Còn nhiều hạn chế các nhà đầu tư chiến lược tham gia vào doanh nghiệp cổ phần hoá.

Tuy vai trò của các nhà đầu tư chiến lược được thừa nhận, nhưng thực tế sự tham gia của họ trong các doanh nghiệp cổ phần hoá hiện nay còn rất thấp. Mới chỉ có khoảng 5% các doanh ngiệp cổ phấn hoá có sự tham gia của các nhà đầu tư chiến lược. Trong phương án cổ phần hoá của đa số doanh nghiệp mới chỉ bán cổ phiếu cho cán bộ công nhân viên, các đơn vị trong ngành và một số rất ít có mời các khách hàng nước ngoài tham gia với tỷ lệ khá hạn chế... mà chưa đề cập nhiều đến các nhà đầu tư chiến lược.

Bà Nguyễn Thị Đằng, cố vấn luật cao cấp Công ty Luật YKVN cho biết, thực tế, không phải các nhà đầu tư chiến lược ít quan tâm đến các doanh nghiệp cổ phần hoá mà ngược lại. Bản thân các công ty luật và các công ty chứng khoán trong quá trình tư vấn đã nhận được rất nhiều đề nghị từ các nhà đầu tư chiến lược. Nhất là các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm kiếm một đối tác là doanh nghiệp đang tiến hành cổ phấn hoá để đầu tư. Đơn giản, bởi vì việc thành lập một doanh nghiệp mới sẽ ít có khả năng thành công hơn đầu tư vào một doanh nghiệp đã tham gia thị trường từ lâu và đang sắp xếp, chuyển đổi.

Theo bà Đằng, sự e ngại của các nhà đầu tư chiến lược cũng dễ hiểu, vì khi đầu tư chiến lược đã xác định bỏ vốn vào một doanh nghiệp cổ phấn hoá thì luôn mong muốn có chân trong hội đồng quản trị, có tiếng nói trong lượng khi tham gia hoạch định chiến lược kinh doanh để đảm bảo sự đầu tư của họ thành công. Vì vậy, với những công ty đã cổ phấn hoá, mà đa số là các công ty nhỏ nhưng tỷ lệ cổ phiếu nhà nước nắm giữ lại ở mức 51% thì nhà đầu tư rất ngại tham gia.

Bên cạnh đó, cũng phải kể đến những nguyên nhân không hấp dẫn các nhà đầu tư như, mặc dù cổ phần hoá nhưng ban lãnh đạo doanh nghiệp không có nhiều thay đổi, nhiều doanh nghiệp vẫn giữ nguyên ban lãnh đạo cũ, các phương án kinh doanh không rõ ràng, không có kế hoạch tăng vốn thu hút đầu tư.

Nhà đầu tư chiến lược không tự đến

Trong một cuộc toạ đàm mới đây về việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược, các chuyên gia đều khẳng định, nhà đầu tư chiến lược có thể là các doanh nghiệp cùng ngành nghề, nắm giữ nguồn cung và thị trường hay các nhà đầu tư tài chính có một mục tiêu cao nhất là lợi nhuận, vì vậy họ rất khắt khe khi lựa chọn các đối tác để bỏ vốn đầu tư. Nhà đầu tư chiến lược sẽ không tự đến mà các doanh nghiệp khi cổ phần hoá phải có kế hoạch để thu hút.

Điều gây chú ý đối với các nhà đầu tư chiến lược đó là doanh nghiệp phải có một đội ngũ lãnh đạo có năng lực và đề ra được chiến lược kinh doanh khả thi để mời gọi các nhà đầu tư.

Ông Lê Đình Ngọc - Giám đốc Công ty Chứng khoán Thăng Long cho rằng, ngay từ khi cổ phần hoá, các doanh nghiệp cần có chiến lược kinh doanh rõ ràng, với mục tiêu tăng vốn bao nhiêu, hướng vào nhà đầu tư nào... để tìm kiếm và vận động, chứ không thể chờ các nhà đầu tư chiến lược tìm, cũng như không thể chờ họ xây dựng chiến lược kinh doanh cho mình.

Đối với những doanh nghiệp đang làm ăn thuận lợi, ở những lĩnh vực có lợi nhuận cao thì việc thu hút các nhà đầu tư chiến lược sẽ không gặp nhiều khó khăn, nhưng ngược lại đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn thì việc thu hút nhà đầu tư chiến lược không dễ. Điều này, yêu cầu doanh nghiệp phải có sự chủ động trong kế hoạch cổ phần hoá để vận động và thuyết phục các nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư.

Theo VAFI, bên cạnh việc phải chủ động xây dựng phương án để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong quá trình cổ phần hoá mỗi doanh nghiệp, thì điều quan trọng hơn để hấp dẫn các nhà đầu tư là cần tiếp tục có những thay đổi trong quá trình cổ phần hoá như: hạn chế việc duy trì tỷ lệ cổ phần nhà nước quá cao ở những lĩnh vực không cần nắm giữ cổ phần chi phối, mà thay vào đó cần thu hút nhà đầu tư chiến lược. Tiếp tục mở rộng các lĩnh vực và tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trong các doanh nghiệp cổ phần hoá...

  • Nguyên Phong
Việt Báo
contentlength: 11343
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.