Tìm cách chặn đường "chạy" của các "tham quan"

10:42 30/05/2001
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Chạy chức, chạy quyền, chạy lợi, chạy tội”, là “bốn chạy” được Trung ương nhiệm kỳ trước dùng để nói về một bộ phận cán bộ, công chức lợi dụng chức quyền để ăn cắp của công và đòi hối lộ... Mới đây có thêm “hai chạy” được nêu trong báo cáo của Chính phủ tại Quốc hội, là “chạy dự án" và "chạy đấu thầu”.

Khi nói về các biện pháp chống tham nhũng và nạn sách nhiễu doanh nghiệp, Chính phủ đã nêu rõ: “Cần ngăn chặn các đường dây hối lộ, đặc biệt là trong việc chạy dự án, chạy đấu thầu”.

Nói “thêm” nhưng thực ra “hai chạy" là con đẻ của “bốn chạy”! Chưa biết rồi đây, có còn kiểu “chạy” nào nữa không? Từ mấy năm nay, ta phát động chống tham nhũng khá quyết liệt, nhưng tệ nạn này vẫn chưa bị đẩy lùi, theo các chuyên gia, là do ta chưa có cách làm cho nó giảm thiểu hoặc “hết đường chạy”.

Nhiều ý kiến đã được đề xuất, như xây dựng một hệ thống luật pháp đầy đủ, cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ (không tùy tiện) đối với toàn bộ đời sống của một xã hội công dân, xây dựng, chỉnh đốn, hoàn thiện một cơ chế lãnh đạo, quản lý đất nước khoa học từ trên xuống dưới.... đã được các Đại biểu Quốc hội đồng tình.

Cử tri TP HCM nêu thêm kiến nghị: Phát huy quyền dân chủ, quyền giám sát của nhân dân ở các địa bàn dân cư và cán bộ, công nhân, viên chức, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị cơ sở đối với bất kỳ ai nắm quyền lớn quyền bé. Đồng thời, kết hợp pháp trị với đức trị, tăng cường giáo dục đi đôi với trừng phạt nghiêm khắc. Chỉ có quản lý Nhà nước bằng pháp luật thì mới xoá bỏ hoàn toàn các kiểu "chạy" như trên.

SGGP, 30/5

Việt Báo
contentlength: 2658
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.