Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát

Thứ ba, 28 Tháng tám 2007, 14:34 GMT+7
 • Tiep tuc hut tien vao de chan da lam phat
  82% lượng tiền đưa ra mua ngoại tệ đã được thu hồi về.

  Cụ thể, từ giữa tháng 8/2007, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã thực hiện chào bán tín phiếu vào tất cả các ngày làm việc trong tuần. Bên cạnh đó, ngoài các kỳ hạn 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng, NHNN bổ sung thêm các kỳ hạn 4 tháng và 5 tháng, phù hợp với nhu cầu điều tiết vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng.

  Từ đầu năm đến nay, NHNN đã liên tục chào bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước để hút tiền từ lưu thông về, thực hiện mục tiêu kiểm soát lạm phát tiền tệ, góp phần kiểm soát lạm phát. Từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục chào bán tín phiếu Ngân hàng Nhà nước qua nghiệp vụ thị trường mở.

  Nguồn vốn ngoại tệ đổ vào Việt Nam lớn được xác định là một trong những nguyên nhân tác động tăng lạm phát trong 7 tháng đầu năm.

  Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Đồng Tiến, trong 6 tháng đầu năm, cán cân thanh toán đã bội thu khoảng 6 tỷ USD. Qua 6 tháng Việt Nam đã sử dụng tới 67% trong tổng phương tiện thanh toán của cả năm.

  Điều này đã giúp NHNN tăng nhanh dự trữ ngoại tệ. So với cuối năm 2006 dự trữ đã tăng lên gần gấp đôi và đạt đến 20 tuần nhập khẩu - mục tiêu đặt cho năm 2010. Tuy nhiên, nguồn ngoại tệ vào lớn cũng đã gây sức ép lên lạm phát khi NHNN đã phải tung ra một lượng lớn tiền đồng để mua ngoại tệ. Vì vậy, việc đẩy mạnh hoạt động thị trường mở là cần thiết để hút tiền ra khỏi lưu thông.

  (theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tiep tuc hut tien vao de chan da lam phat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiếp tục hút tiền vào để chặn đà lạm phát ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN