Tiếp tục cải tạo, nâng cấp hệ thống chiếu sáng thành phố

08:16 01/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời gian qua, một số tuyến phố như Cát Linh, Giảng Võ, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng... đã được cải tạo hệ thống ánh sáng. Tuy nhiên, còn khá nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Lý Thái Tổ, Phan Chu Trinh, đặc biệt là các ngõ, xóm và các khu vực vừa được chuyển từ xã lên phường... hệ thống chiếu sáng đã xuống cấp và không còn đủ sáng gây mất an ninh trật tự. Việc cải tạo, sửa chữa và nâng cấp hệ thống chiếu sáng năm 2004 sẽ tiếp tục được triển khai.

Xây dựng trung tâm điều khiển tự động

Ông Phạm Tiến Bình, Phó Giám đốc Công ty thiết bị và chiếu sáng đô thị cho biết, để phục vụ công tác chiếu sáng cho thành phố, trong năm nay, bên cạnh việc duy tu, duy trì hệ thống chiếu sáng hiện có, công ty sẽ tập trung vào 3 nhiệm vụ trọng tâm sau: cải tạo nâng cấp hệ thống điều khiển chiếu sáng trung tâm tại số 30 phố Hai Bà Trưng; Cải tạo, nâng cấp hệ thống chiếu sáng tại 25 tuyến phố chính, trung tâm thành phố và tiếp tục triển khai lắp đặt hệ thống chiếu sáng xóm, ngõ.

Về cải tạo nâng cấp hệ thống điều khiển chiếu sáng, với kinh phí khoảng 4,5 tỉ đồng, công ty sẽ cải tạo nâng cấp trung tâm hiện có tại 30 Hai Bà Trưng. Đây là trung tâm được xây dựng từ năm 1987 với trang, thiết bị do Liên Xô (cũ) viện trợ, đến nay hệ thống này đã lạc hậu và xuống cấp và nhất là hỏng hóc không có linh kiện để thay thế gây khó khăn cho việc sử dụng và sửa chữa. Việc cải tạo trung tâm sẽ được lắp đặt, ứng dụng công nghệ mới cho phép trung tâm có thể kiểm soát chặt chẽ hệ thống chiếu sáng (hệ thống hoạt động hay không hoạt động), nếu có hỏng hóc hay sự cố có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời. Hệ thống này cũng sẽ giúp tiết kiệm điện năng như có thể chủ động đóng mở hệ thống chiếu sáng khi trời đã tối hoặc sáng thay vì trước đây đặt giờ cho các rơle tự động đóng mở theo mùa. Dự kiến, hệ thống này sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm nay và sẽ phục vụ quản lý hệ thống chiếu sáng cho 7 quận nội thành cũ.

Đối với một số tuyến phố chính, trung tâm do hệ thống chiếu sáng được làm từ lâu (được lắp đặt từ năm 1990) các tuyến này đèn đều có ánh sáng trắng và đến nay qua hơn 15 năm sử dụng ánh sáng của hệ thống này đã không còn đáp ứng được cho chiếu sáng đô thị. Cty đã lập xong dự án cải tạo, thay mới hệ thống chiếu sáng tại 25 tuyến phố là Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Bà Triệu, Phan Chu Trinh, Lò Đúc, Kim Ngưu, Thuỵ Khuê, Nguyễn Hữu Huân, Lý Thái Tổ, Ngô Quyền... Với bóng đèn có ánh sáng vàng, thời gian sử dụng bóng lâu hơn trước, độ sáng đạt chuẩn chiếu sáng đô thị. Dự kiến việc cải tạo hệ thống chiếu sáng sẽ được triển khai trong quý II/2004.

Ngõ, xóm đường rộng trên 3m sẽ được... "phủ sáng"

Đó là mục tiêu hàng đầu của Cty chiếu sáng và thiết bị đô thị. Theo Cty, trong năm 2004, sẽ lắp đặt 79.497 mét hệ thống chiếu sáng tương đương với khoảng 4.000 cột đèn cao áp bổ sung vào hệ thống chiếu sáng ngõ, xóm hiện có tại 7 quận nội thành cũ. Cụ thể, Đống Đa 14.120m, Thanh Xuân 7.035m, Tây Hồ 9.097m, Hai Bà Trưng 26.510m, Cầu Giấy 13.195m, Hoàn Kiếm 4.764m và Ba Đình 4.766m. Riêng 2 quận mới thành lập là Long Biên và Hoàng Mai hiện Cty đang khảo sát lập dự án lắp đặt mới hệ thống chiếu sáng tại các trục chính thôn, xóm đối với các phường vừa chuyển từ xã lên.

Theo đó sẽ lắp đặt mới 40km chiếu sáng tại quận Long Biên và 50km chiếu sáng tại quận Hoàng Mai. Riêng với các huyện ngoại thành, đến thời điểm này Cty chiếu sáng và thiết bị đô thị cho biết thêm, Cty mới chỉ nhận được đề nghị lắp đặt hệ thống chiếu sáng ngõ, xóm của các huyện Thanh Trì, Từ Liêm và Sóc Sơn với tổng chiều dài hệ thống chiếu sáng cần lắp đặt là 60.982m.

P.V

VietBao.vn
contentlength: 5061
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.