Tiến trình thông qua PNTR lại "vướng" dệt may

09:26 08/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tien trinh thong qua PNTR lai vuong det may

Tiến trình Quốc hội Mỹ thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho VN lại vấp phải trở ngại, sau khi Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (tiểu bang South Carolina) và Elizabeth Dole (tiểu bang North Carolina) - đại diện cho ngành công nghiệp may mặc Mỹ - yêu cầu Thượng viện hoãn phiên bỏ phiếu cho dự thảo này vô thời hạn.

Hai thượng nghị sĩ trên yêu cầu Nhà Trắng và lãnh đạo Đảng Cộng hoà cầm quyền phải giải đáp những quan ngại và nhượng bộ yêu cầu của các nhà sản xuất hàng dệt may Mỹ, nếu muốn rút lại quyết định trì hoãn trên.

Các giải pháp được họ đưa ra gồm gia tăng chỉ tiêu cho hàng dệt may từ VN, nới rộng chương trình kiểm soát chống sự phá giá của hàng dệt may từ VN và quy định Văn phòng đại diện Thương mại Mỹ phải điều tra và chống lại các khoản trợ cấp dệt may mà họ cho rằng Nhà nước VN trợ giúp cho các công ty quốc doanh.

Việc hai Thượng nghị sĩ Dole và Graham đình hoãn quy chế PNTR vô thời hạn cho VN có thể gây trở ngại về pháp lý cho thương mại song phương Mỹ-Việt. Vấn đề dệt may cho tới nay vẫn là một trong những lực cản đối với tiến trình PNTR cho VN.

Một khó khăn lớn khác là vấn đề thời gian, khi các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hoà cho hay sẽ không xem xét vấn đề PNTR cho VN cho tới đầu tháng 9. Tuy nhiên, một rào cản khác lại có thể xảy đến là Quốc hội Mỹ sẽ hoãn các phiên họp vào tháng 10 để các nghị sĩ về địa phương vận động tranh cử vào đầu tháng 11.

A.P - (LĐ/Women Wear Daily)

Việt Báo
contentlength: 2930
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.