Tiến độ “cấp sổ” đỏ quá chậm, vì sao ?

09:12 31/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tien do �Scap so� do qua cham, vi sao ? 

Giải quyết thủ tục hành chính cho người dân tại Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất

Theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất (TN-MT&NĐ) Hà Nội, đến nay, toàn thành phố đã cấp được 350.860 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ - sổ đỏ) cho các hộ gia đình khu vực đô thị và nông thôn, đạt tỷ lệ xấp xỉ 73%. So với kết quả thực hiện trong các năm trước, tiến độ cấp GCN trong 5 tháng đầu năm nay là quá chậm so với kế hoạch.

Từ đầu năm đến nay, 14 quận, huyện chỉ cấp được 13.358 GCN, chỉ đạt hơn 10% so với kế hoạch. Thậm chí, một số quận, huyện tiến độ cấp GCN quá chậm như Sóc Sơn chỉ đạt 1,13%, Hoàn Kiếm là 1,23%, Hoàng Mai 1,74% và Tây Hồ 3,64% so với kế hoạch năm 2005.

Theo ông Vũ Văn Hậu - Giám đốc Sở TN-MT&NĐ Hà Nội, nguyên nhân chủ yếu của sự chậm chạp này là do cán bộ địa chính các quận, huyện, phường, xã, thị trấn rất chậm nắm bắt những quan điểm và quy định mới của thành phố về việc cấp GCN. Ngoài việc một số cán bộ lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường chưa quen việc, nhiều người còn lúng túng trong phương pháp làm việc và cách tổ chức thực hiện, thì số hồ sơ còn lại chưa được cấp GCN là những hồ sơ khó giải quyết và quy trình viết GCN khi cấp GCN theo mẫu mới của Luật Đất đai 2003 phức tạp hơn mẫu cũ.

Đó là chưa kể việc bán nhà và cấp GCN QSDĐ theo Nghị định 61/CP trong 5 tháng qua cũng giẫm chân tại chỗ. Nguyên nhân chính là do người dân không mua nhà, vì nếu theo quy định mới về giá đất, thì giá đất cao hơn nhiều so với năm 2004 và không được ghi nợ  khi cấp GCN.

Hiện nay, quận Cầu Giấy là địa phương có khả năng hoàn thành việc cấp GCN QSDĐ sớm hơn so với kế hoạch. Ông Bùi Trương Luân, Chủ tịch UBND quận cho biết, Cầu Giấy chỉ còn phải cấp gần 300 GCN và phấn đấu hoàn thành việc cấp GCN QSDĐ trước quý III-2005. Để đạt được kết quả đó, lãnh đạo quận đã chỉ đạo Phòng TN-MT chuẩn bị lực lượng cán bộ, trang thiết bị, tài liệu hướng dẫn phối hợp với Cty Kinh doanh nhà số 3 lập kế hoạch thực hiện cụ thể.

Tuy nhiên, để hoàn thành việc cấp GCN, Cầu Giấy cũng đang gặp phải một số khó khăn. Lực lượng cán bộ địa chính còn mỏng với trình độ chuyên môn không đều và phải kiêm nhiệm nhiều việc, trong khi lao động hợp đồng mới ký lại chưa biết việc nên việc hướng dẫn, thẩm định hồ sơ còn chậm. Hiện tại, phần lớn bản đồ địa chính các phường được lập từ năm 1994, nay đã có nhiều thay đổi. Vì vậy, việc trích lục bản đồ địa chính trên GCN không thể hiện được đầy đủ hiện trạng sử dụng đất, nhiều trường hợp người dân không thống nhất về diện tích, kích thước, hình thể thửa  đất theo trích lục bản đồ. Cũng như các quận, huyện khác, Cầu Giấy đang gặp vướng mắc khi giải quyết các trường hợp tự phân đất làm nhà ở cho cán bộ trong khuôn viên đất được Nhà nước giao không phải là đất ở, như các khu tập thể của các trường đại học Sư phạm, Phân viện Báo chí và Tuyên truyền, Thương mại... Đến nay, các hộ đã xây dựng nhà kiên cố, sử dụng ổn định, thành lập các cụm dân cư, tổ dân phố, thì vẫn chưa biết nên giải quyết như thế nào...

Trên đây là những khó khăn, vướng mắc trong việc cấp GCN ở một quận có khả năng hoàn thành sớm so với kế hoạch. Trong khi đó, tại các quận, huyện khác, những khó khăn, vướng mắc còn nhiều hơn cộng thêm phần việc còn phải làm quá lớn thì vấn đề đặt ra là liệu Hà Nội có hoàn thành kế hoạch cấp GCN QSDĐ trong năm 2005 ?

Để đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ đỏ”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quý Đôn yêu cầu Sở TN-MT&NĐ đôn đốc các quận, huyện tập trung lực lượng, nếu cần thì ký thêm hợp đồng lao động mới, rà soát toàn bộ những trường hợp chưa được cấp GCN theo từng tờ bản đồ và tổ dân phố, trường hợp nào người dân chưa kê khai, cán bộ kê khai giúp dân. Đồng thời, Phó Chủ tịch thành phố cũng yêu cầu thành lập một tổ công tác “cơ động” thuộc Sở TN-MT&NĐ trực tiếp xuống những nơi còn vướng mắc để tháo gỡ.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5633
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.