Tiềm năng lớn, chính sách thuận lợi sẽ kích thích đầu tư vào lĩnh vực hàng không

07:35 15/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tiem nang lon, chinh sach thuan loi se kich thich dau tu vao linh vuc hang khong  Theo Luật Hàng không dân dụng (HKDD) Việt Nam vừa được Quốc hội phê chuẩn ngày 29-6-2006 (có hiệu lực từ 1-1-2007), các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện sẽ được cấp phép kinh doanh vận chuyển hàng không.

 

Cục HKDD cũng chuẩn bị trình Bộ GTVT xem xét, trình Chính phủ ban hành dự thảo Nghị định về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung. PV Báo Hànộimới đã có cuộc trao đổi với Phó Cục trưởng Cục HKDD Việt Nam Lại Xuân Thanh về vấn đề này.  

 

- Xin ông giới thiệu đôi nét dự thảo Nghị định về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung ?

- Luật HKDD Việt Nam năm 2006 cho phép mọi thành phần kinh tế, kể cả đối tác nước ngoài đều được phép tham gia thành lập hãng kinh doanh, khai thác vận tải hàng không tại Việt Nam nếu đáp ứng đủ các điều kiện quy định. Luật cũng bảo đảm cho việc hội nhập quốc tế theo đúng khuyến cáo, hướng dẫn của tổ chức HKDD quốc tế. Vấn đề cơ bản được cộng đồng Hàng không quốc tế quan tâm, bàn cãi lâu nay trong việc thành lập các hãng hàng không là cho phép đối tác nước ngoài được góp bao nhiêu phần trăm vốn. Hiện nay, trên thế giới vẫn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau về vấn đề này. Luật HKDD Việt Nam 2006 đã giao cho Chính phủ quy định cụ thể tỷ lệ góp vốn của đối tác nước ngoài. Hiện nay, Cục HKDD đã hoàn thành và chuẩn bị trình Bộ GTVT xem xét để trình Chính phủ ban hành dự thảo Nghị định về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung. Dự thảo Nghị định không phân biệt giữa thành phần kinh tế nhà nước hay tư nhân, cũng như hướng dẫn thi hành Luật HKDD mà cụ thể hóa điều kiện, trình tự, thủ tục thành lập hãng Hàng không. Theo đó, đối tác nước ngoài được góp 49% vốn trong các hãng Hàng không thành lập ở nước ta (trên thế giới cũng chỉ cho phép góp đến 49% vốn). Về tham gia kinh doanh hàng không chung (bay phục vụ y tế, cấp cứu, phục vụ sản xuất nông nghiệp...), phía đối tác nước ngoài được phép góp vốn tới 60%. Theo đánh giá của tôi, trong dự thảo, chúng ta đã đưa ra phương án có tính hội nhập cao và tiên tiến so với thế giới. Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự thảo, còn phải đợi Bộ GTVT, Chính phủ xem xét quyết định.

 

- Với chính sách cởi mở như vậy, đã có nhà đầu tư nào “đánh tiếng” sẽ đầu tư mở hãng hàng không mới ở nước ta ?

- Hiện nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào bày tỏ ý định là sẽ đầu tư vào khai thác hàng không ở nước ta, dù trước đây cũng đã có một số đơn vị xây dựng đề án thành lập hãng hàng không tư nhân. Theo tôi được biết, Pacific Airlines đang rất tích cực trong việc tìm, đàm phán với các đối tác nước ngoài để họ góp vốn vào hãng.

 

- Ông dự đoán thế nào về triển vọng đầu tư vào lĩnh vực này trong tương lai ?

- Dự thảo Nghị định cho phép đối tác nước ngoài góp vốn nhằm khuyến khích họ đầu tư vào Việt Nam. Thị trường hàng không nước ta vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao, ổn định. Theo đánh giá của cộng đồng quốc tế, nền kinh tế Việt Nam đang phát triển tốt. Dân số nước ta đông, đời sống kinh tế khá giả thì nhu cầu đi lại nội địa bằng hàng không sẽ tăng. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn quan tâm đến vận tải nội địa. Thêm vào đó, Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập quốc tế, nên rất thuận lợi cho vận tải hàng không phát triển. Tiềm năng lớn, chính sách thuận lợi sẽ kích thích các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực hàng không ở nước ta. 

 

- Xin cảm ơn ông !

 

Nguyễn Đức thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 5057
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.