Thượng viện Mỹ âm thầm tìm cách hạ thuế cho hàng trăm mặt hàng Trung Quốc

04:57 27/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thượng viện Mỹ ngày 26/7 âm thầm thông qua dự luật sẽ hạ thấp rào cản thương mại với hàng trăm hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Không có tranh luận, Thượng viện Mỹ nhất trí hoàn toàn thông qua dự luật sẽ giảm hoặc xóa bỏ thuế với lò nướng, hóa chất và gần 1.660 mặt hàng sản xuất ngoài Mỹ. Gần một nửa trong số này có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang ngày càng đối đầu nhau trong thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo loạt thuế với các mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu nhằm kìm hãm ngành công nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc trỗi dậy, đe dọa vị thế của Mỹ. Trung Quốc đáp trả tương đương lên các mặt hàng Mỹ nhập khẩu.

Nhà Trắng không công khai bình luận về dự luật, hiện đẫ được cả Thượng viện và Hạ viện nhất trí thông qua. Lưỡng viện cần xử lý một vài khác biệt nhỏ trước khi đệ trình lên Tổng thống Trump ký ban hành.

Những người ủng hộ cho biết dự luật sẽ thúc đẩy nền kinh tế bằng việc loại bỏ các loại thuế - vốn dùng để bảo vệ những ngành công nghiệp hiện không còn tồn tại ở Mỹ. Hiệp hội quốc gia Các nhà sản xuất cho biết các doanh nghiệp Mỹ phải trả 1 triệu USD/ngày cho thuế nhập khẩu. Trong số những bên hưởng lợi có các công ty đã chuyển sản xuất ra nước ngoài.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất trong nước cho rằng dự luật sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của họ bởi nó cho phép đối thủ nhập hàng hóa rẻ từ nước ngoài. Họ tin dự luật trừng phạt những công ty nhỏ không đủ sức tự bảo vệ lợi ích tại Washington.

VietBao.vn
contentlength: 2311
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.