Thương lái Trung Quốc "rút quân", vải Lục Ngạn mất gần nửa giá

09:14 09/07/2017
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vài ngày gần đây, nhiều thương lái Trung Quốc đã về nước và giảm hẳn số lượng thu mua vải tại Lục Ngạn (Bắc Giang), khiến cho giá vải loại 1 tại đây mất gần nửa giá.

Thương lái Trung Quốc săn lùng cả dứa non

Những kiểu làm ăn ‘lạ đời’ của thương lái Trung Quốc

“Thủ phủ” heo điêu đứng vì thương lái Trung Quốc “bỏ bom”

Thương lái Trung Quốc lại đẩy giá rồi lặn mất

Vải Lục Ngạn đa phần là vải thiều muộn, nhưng do thời tiết không thuận lợi khiến cây vải năm nay mất mùa khá nặng. Nhưng bù lại, giá thu mua vải tại vườn năm nay lại cao gần gấp đôi năm ngoái.

Năm ngoái được mùa, vải loại 1 là loại vải thơm ngon nhất, cùi dày, hạt nhỏ, mã đẹp được thương lái Trung Quốc thu mua với giá trung bình 30.000 đồng/kg. Năm nay tuy mất mùa, nhưng giá vải lại cao, lên tới 50.000 – 55.000 đồng/kg.

Không những vậy, chị Đỗ Thị Yến – một người chuyên đi gom vải cho thương lái Trung Quốc cho biết: “Thời điểm cuối tháng 5 âm lịch, nhu cầu của thị trường Trung Quốc đột nhiên tăng, giá vải loại 1 thu mua tại vườn có nơi còn lên tới gần 70.000 đồng/kg.”

“Thế nhưng, ở thời điểm này, hàng đẹp, “đỉnh” nhất mà thương lái Trung Quốc thu mua cũng chỉ được 35.000 đồng/kg. Nếu là người Việt thu mua thì chỉ còn 30.000 đồng/kg.”, chị Yến cho biết thêm.

Thuong lai Trung Quoc "rut quan", vai Luc Ngan mat gan nua gia

Đem vải đi cân cho thương lái

 

Lý giải cho việc này, chị Yến cho rằng: “Trước giờ, thương lái Trung Quốc sang Việt Nam thu mua chỉ mua vải loại 1, nên vào cuối vụ khi số lượng vải đã gần hết thì thương lái họ sẽ về nước.”

“Vải còn cũng ít, nếu đi gom cũng mất công mà không được nhiều. Trong khi đó, vụ vải của Trung Quốc cũng đang vào mùa nên thương lái cũng đã về bớt. Số ít còn ở lại thì chỉ thu mua với giá khá thấp, rơi vào khoảng từ 30.000 – 40.000 đồng/kg tùy loại”, chị Yến cho biết thêm.

Hiện nay đang có khá nhiều tin đồn vải giảm xuống từ 55.000 đồng/kg về 18.000 – 20.000 đồng/kg, nhưng theo người dân tại Lục Ngạn thì điều này không chính xác. Bởi theo anh Đỗ Thư – một người trồng vải ở Lục Ngạn thì: “Họ đang nói đến giá 2 loại vải khác nhau. Giá vải loại 1 cách đây vài hôm vẫn bán được 55.000 đồng/kg, và hiện chỉ còn 30.000 đồng/kg, còn loại vải có giá 17.000 – 18.000 đồng/kg đang là vải loại 3, loại kém nhất. Sau đó mới đến vải loại 2 có giá 20.000 – 25.000 đồng/kg.”

Thuong lai Trung Quoc "rut quan", vai Luc Ngan mat gan nua gia

Thương lái mang xe về tận nơi thu mua

“Vải loại 1, thương lái Trung Quốc thu mua gần hết với giá cao, còn lại vải loại 2 thì sẽ được các thương lái trong nước đến thu mua và vận chuyển bằng xe lạnh chở vào miền Nam. Trong miền Nam yêu cầu thấp hơn Trung Quốc, vải chỉ cần chín và không bé quá là được, nên cũng dễ tiêu thụ”, anh Thư cho biết thêm.

Còn với vải loại 3, nhà anh Thư sẽ bán cho các thương lái chuyên phân phối hàng đến các tỉnh lân cận như Hà Nội, Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh,...

Thuong lai Trung Quoc "rut quan", vai Luc Ngan mat gan nua gia

Giao vải đi bán lẻ

“Tuy 2 – 3 hôm nay, giá vải loại 1 có xuống thấp nhưng vẫn cao hơn mọi năm, và nó cũng chỉ rơi vào khoảng thời gian cuối vụ khi vải loại 1 cũng đã gần hết. Giá tiêu thụ vải trong nước thì không có nhiều biến động nên cũng không quá ảnh hưởng tới bà con trồng vải”, anh Thư cho biết thêm.

Năm nay, vải thiều Lục Ngạn ngoài việc được giá, còn đạt được thành công bước đầu khi đã chính thức có mặt trên hệ thống của một số siêu thị tại Bangkok, Thái Lan. Đây là tín hiệu vui cho người trồng vải thiều nhằm tránh sự phụ thuộc hoàn toàn vào một thị trường như các nông sản khác.

VietBao.vn
contentlength: 6016
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Nhiều "ông lớn" ngân hàng sa lầy trong đầu tư tài chính

Vietcombank, BIDV đều có những khoản đầu tư hàng ngàn tỉ đồng lỗ hoặc không có lợi nhuận. Riêng Vietinbank điêu đứng với khoản cho vay lên tới gần 32.000 tỉ đồng vì các khách hàng lớn gặp khó khăn.