Thuê tư vấn sẽ tránh tình trạng “xà xẻo” của công

18:25 02/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông TRẦN NGỌC HÙNG (phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Tổng hội Xây dựng VN)

Thue tu van se tranh tinh trang xa xeo cua cong
Việc thuê tư vấn rất có lợi nên các nước trên thế giới đều áp dụng hình thức này. Các nhà tư vấn có tính chuyên nghiệp cao, có tập thể cán bộ năng lực đảm bảo việc quản lý một dự án với nhiều giai đoạn khác nhau.

>> Tách bạch quản lý nhà nước và các hoạt động đầu tư
>> Năng lực con người sẽ quyết định chủ đầu tư
>> Thuê tổ chức tư vấn quản lý dự án
>> Chủ đầu tư phải là người sử dụng công trình

Ngoài ra, khi chủ đầu tư thuê tư vấn quản lý dự án, quan hệ giữa hai bên sẽ là quan hệ hợp đồng kinh tế. Khi đó, hai bên sẽ giám sát nhau và không bên nào có thể làm tùy tiện được. Lúc đó, quyền hạn, nhiệm vụ rất rõ ràng và nhà tư vấn sẽ quản lý tốt hơn so với việc chủ đầu tư tự thành lập ban quản lý.

* Vậy vì sao hiện nay có ít chủ đầu tư thuê tư vấn quản lý cho dự án của mình?

- Vì chúng ta chưa quen với cơ chế thị trường. Nhiều người còn ngại chuyện thuê tư vấn. Trong khi đó, hiện nay ban quản lý dự án được thành lập theo một quyết định hành chính và sẽ chẳng ai phải chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra. Ngược lại, đơn vị tư vấn quản lý dự án là một tổ chức kinh doanh và họ sẽ chịu trách nhiệm đến cùng trước chủ đầu tư nên trách nhiệm họ rất cao.

Theo tôi biết vừa qua đã có một cá nhân xây ngôi nhà sáu tầng ở phố Huế (Hà Nội) thuê tư vấn quản lý cho việc xây dựng ngôi nhà của mình. Nhà nước có dám làm như vậy không? Tôi mới thấy hiện chỉ có Ban Quản trị trung ương thuê tư vấn quản lý một số công trình họ làm chủ đầu tư.

* Phải chăng ít chủ đầu tư thích thuê tư vấn vì dù sao việc tự thành lập ban quản lý dự án (PMU) cũng dễ “xà xẻo” hơn?

- Cũng có thể có chuyện đó. Cái đó thuộc về tư cách, phẩm chất của con người trong quản lý dự án. Nếu chủ đầu tư tự thành lập ban quản lý dự án, sau đó giải tán thì sẽ chẳng ai chịu trách nhiệm về hậu quả cuối cùng nên sẽ gây ra tình trạng lãng phí, thất thoát.

* Ông cho rằng chúng ta đã đủ đội ngũ tư vấn độc lập đảm bảo năng lực để đảm nhiệm việc quản lý các dự án chưa?

- Chính các ban quản lý dự án sẽ là những đội ngũ đấy. Tuy nhiên, phải biến họ thành doanh nghiệp để hoạt động theo kiểu công ty tư vấn và chủ đầu tư sẽ thuê họ chứ không phải là ban quản lý dự án được thành lập theo một quyết định hành chính như hiện nay. Vì thế, kể cả trong trường hợp nội bộ thành lập ban quản lý dự án thì phải có hợp đồng trách nhiệm rất rõ ràng.

K.HƯNG thực hiện

Việt Báo
contentlength: 4703
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.