Thuế thu nhập cao: Bao giờ tính đến gia cảnh người nộp thuế ?

23:23 07/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thue thu nhap cao Bao gio tinh den gia canh nguoi nop thue
Chính sách thuế thu nhập hợp lý sẽ góp phần nâng cao hiệu quả làm việc của đội ngũ lao động chuyên môn cao

Pháp lệnh Thuế thu nhập cao (TNC) được thực hiện 12 năm nay, mức khởi điểm chịu thuế đã nhiều lần được nâng lên và hiện đang được Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục xem xét nâng lên. Tuy nhiên, vấn đề trừ chi phí sinh hoạt trước khi tính thu nhập chịu thuế đối với người có TNC vẫn chưa được tính đến.

Trong năm 2003, Cảng Sài Gòn có trên 930 người nộp thuế TNC với tổng số thuế gần 330 triệu đồng. Thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên tại cảng chỉ khoảng 2,3 triệu đồng/tháng/người, nhưng thu nhập được tính trên doanh thu sản phẩm, nên những công nhân bốc xếp làm thêm giờ có mức thu nhập trên mức khởi điểm chịu thuế. Ông Lâm Văn Chánh- Trưởng phòng Tài vụ Cảng Sài Gòn - cho biết, đa số những công nhân bốc xếp của cảng đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn: nhà nhiều con nhỏ, nuôi người già, vợ thất nghiệp... và công việc của họ là khá nặng nhọc. Nhiều người bỏ cả ngày nghỉ để làm thêm nên có thu nhập cao và họ phải nộp thuế TNC. Thêm vào đó, tiền ăn giữa ca để tái tạo sức lao động của công nhân cũng bị đánh thuế TNC.

"Pháp lệnh Thuế TNC hiện nay chỉ mới điều tiết một phần, hớt phần ngọn đối với người có TNC để điều tiết xã hội ở một mức độ. Thuế TNC hiện nay còn bộc lộ một số bất cập như ngưỡng thuế thấp nên một số đối tượng là công nhân làm việc vất vả cũng phải nộp thuế, các công ty nước ngoài thì không muốn tuyển lao động Việt Nam do nộp thuế TNC quá cao. Cần nguyên cứu thành Luật Thuế cá nhân để mọi công dân đều thực hiện nghĩa vụ nộp thuế và trong luật cũng cần quy định những chi phí hợp lý để tính chước trừ gia cảnh là những chi phí tối thiểu trong cuộc sống như nuôi người già, mua nhà trả góp, mua bảo hiểm... Bên cạnh đó, phải nâng ngưỡng thuế thu nhập cá nhân lên để nâng đời sống của người dân, trừ thuế thu nhập tại đơn vị chi trả, nghiên cứu lại mức thuế giữa người lao động trong nước và lao động nước ngoài để khuyến khích người nước ngoài thuê chuyên gia Việt Nam...". -Ông Trần Du Lịch, Viện trưởng Viện Kinh tế TP Hồ Chí Minh

Pháp lệnh Thuế TNC hiện nay vẫn còn mang tính chất cào bằng đối với những ngành nghề nặng nhọc, đặc biệt nguy hiểm; không phân biệt có gia đình hay sống độc thân, chi phí để có được thu nhập nhiều hay ít... Ngoài ra, tại các tỉnh, thành phố lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội thì giá cả, sinh hoạt phí cao hơn so với các tỉnh, cũng như từng ngành nghề mức độ nặng nhọc, nguy hiểm... khác nhau nên khó có thể cào bằng. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu thu nhập chịu thuế TNC có tính đến gia cảnh, trừ chi phí hợp lý thì bản thân người dân khi mua hàng hóa dịch vụ sẽ tích cực "đòi" hóa đơn - điều mà từ nhiều năm nay Nhà nước luôn mong muốn nhưng chưa thực hiện được.

Ông Quách Đức Pháp - Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính - cho biết: vấn đề chước trừ gia cảnh hay khấu trừ chi phí tạo thu nhập chịu thuế TNC sẽ được nghiên cứu và quy định khi Pháp lệnh Thuế TNC chuyển lên Luật Thuế thu nhập cá nhân. Thế nhưng đến khi Luật Thuế thu nhập được thông qua và áp dụng (dự kiến phải đến năm 2008) không phải là gần. Như vậy những vấn đề bức xúc nêu trên vẫn chưa được giải quyết.

Thanh Xuân

Việt Báo
contentlength: 5702
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.