Thuê người mua hàng của chính mình

10:00 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thue nguoi mua hang cua chinh minh
Cửa khẩu Mộc Bài

Không chỉ đội quân "cửu vạn" cho thuê CMND mà một số doanh nghiệp kinh doanh hàng miễn thuế trong chợ đường biên cũng tung người ra mua hàng miễn thuế, do... chính doanh nghiệp bán ra. Sau đó số hàng này sẽ được đem về TPHCM bán với giá cao hơn rất nhiều.

Doanh nghiệp cũng gom hàng bán kiếm lời

Trong buổi làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, ông Lê Thành Phương, Chi cục trưởng cho biết: Khu kinh tế cửa khẩu (KKTCK) Mộc Bài hoạt động từ tháng 10/2005, đến nay, trong khu chợ đường biên đã có 26 doanh nghiệp (DN) chính thức đăng ký hoạt động. Lượng khách mỗi ngày vào mua hàng khoảng 2-3 ngàn người. Lúc cao điểm có thể tới 8-10 ngàn người/ngày.

DN kinh doanh siêu thị miễn thuế chấp hành tốt quy định về kinh doanh, còn lại theo Hải quan cửa khẩu Mộc Bài, đã phát hiện ít nhất 8/26 DN bán hàng miễn thuế trong chợ đường biên có gian lận thương mại nghiêm trọng. Đặc biệt, xuất hiện một số DN tổ chức thuê dân "cửu vạn" mua hàng do chính DN bán ra được miễn thuế.

Sau khi hàng được “cửu vạn” mang trót lọt ra bên ngoại, DN thu gom và mang trở lại TPHCM để bán ra thị trường với giá cao hơn... Đơn cử DN Thông Nguyễn (kinh doanh sên xe gắn máy) đã hạ thấp giá trị hàng nhập khẩu so với thực tế; sau đó, thuê người mang CMND vào mua mang ra cho... chính DN Thông Nguyễn. Hành vi sai phạm này dẫn tới DN đã bị đình chỉ hoạt động.

Cty TNHH Thế Giới Mô Tô thuê người không đúng trong giấy CMND vào mua hàng chuyển ra ngoài. Ngày 25/4/2006, hải quan bất ngờ kiểm tra đã phát hiện. Tương tự, Cty TNHH To Go và Cty TNHH cổ phần Bảo Tín xuất hoá đơn khống, hạ giá hàng hoá xuống hết mức và không bán cho du khách, mà chỉ bán cho người mà hai Cty To Go và Bảo Tín thuê mua và mang ra ngoài cho hai Cty này thu gom.

Mặt khác, Hải quan Mộc Bài còn phát hiện Cty TNHH TM tin học Phương Nam viết khống hoá đơn theo danh sách người mua hàng có sẵn. DN tư nhân Hồng Lam gom một lúc CMND và giấy vào cổng mua hàng của 26 người để sẵn trong hộc bàn. Cty TMDV Servico Hà Nội, gom một lúc CMND và giấy vào cổng của 124 người. Chi nhánh Cty TNHH SXTM Nhất Phương xuất một lúc 23 hoá đơn, nhưng không có người mua hàng ngay thời điểm kiểm tra.

Mới đây, hải quan bắt quả tang 800 dây sên DID được tuồn ra ngoài, nhưng không chủ hàng nào dám nhận của mình.v.v... Rất bức xúc trước tình trạng gian lận này, ông Phạm Văn Dũng-cán bộ Trạm kiểm soát liên hợp Mộc Bài-cho biết: “Riêng kinh doanh rượu thôi, mỗi ngày các DN bán ước khoảng 1 tỉ đồng. Có DN, khi bị kiểm tra, thể hiện trên giấy tờ xuất tới 600 hoá đơn/ngày. Thật vô lý, chỉ ngồi ghi hoá đơn thôi cũng không xuể, thì cách gì mà họ bán hàng kỷ lục như vậy?”.

Trạm kiểm soát liên hợp Mộc Bài, đã bắt hàng loạt đối tượng thu gom 450 chai dầu gội đầu của Mỹ, 1.395 trái banh tennis, 102 chai rượu ngoại, 162 sợi sên DID.v.v... Thậm chí, có vụ phát hiện đối tượng mua gom gần 4.000 chai dầu Tường An (sản xuất trong nuớc), nhằm thu lợi phần miễn thuế VAT...

“Cuộc chiến” khó khăn!

Theo ông Lê Thành Phương, sở dĩ việc quản lý mua bán hàng miễn thuế tại KKTCK Mộc Bài chưa mấy hiệu quả là do có nhiều bất cập như: Hàng rào ngăn cách khu bán hàng miễn thuế với bên ngoài quá thấp, nên người ra vô, người mua, người chưa mua hàng..., rất khó phân biệt. Trong khi mạng kết nối giữa hải quan với DN chưa hình thành, dẫn tới rất khó khăn cho bộ phận kiểm soát của hải quan.

Hơn nữa, đại đa số dân cửu vạn cho thuê CMND là dân nghèo, người lớn tuổi... Khi bị tạm giữ, họ khóc lóc, vì không đủ tiền đóng thuế. Giải pháp tình thế chỉ còn cách trả hàng, huỷ hóa đơn.

Ông Lê Thành Phương lo lắng: Hiện tượng gian lận trên, nếu không sớm ngăn chặn, sẽ rất nguy hiểm. Vì sắp tới, KKTCK Mộc Bài sẽ tiếp tục đưa thêm một khu siêu thị bán hàng miễn thuế vào hoạt động, quy mô lớn hơn khu miễn thuế hiện tại (khu Nam Hiệp Thành). Trường hợp DN trên đường đưa hàng lên bán miễn thuế mà gian lận tuồn số lượng lớn ra ngoài, Nhà nước sẽ thất thu thuế tới hàng tỉ đồng.

Theo Đông Anh

Báo Lao động

Việt Báo
contentlength: 7145
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.