Thực phẩm tăng giá, không chỉ còn là nỗi lo

13:45 29/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thuc pham tang gia, khong chi con la noi loNửa sau tháng 8, giá thực phẩm bắt đầu tăng. Đúng như lo lắng của các chuyên gia, các mặt hàng này chịu ảnh hưởng của nhiều nguyên nhân, như thiên tai, dịch bệnh và tác động dây chuyền từ việc tăng giá xăng dầu.

Sau mưa lũ, rau xanh tăng mạnh

Quy luật thị trường và mỗi khi chuyển mùa thì các mặt hàng rau quả đều có biến động. Đợt mưa lũ kéo dài hơn 1 tuần vừa qua ở Bắc bộ cũng khiến cho giá rau xanh ở thị trường Hà Nội tăng đột biến.

Phản ánh của các bà nội trợ cho thấy, ngay trong những ngày mưa to, các hàng rau đã tăng giá nhưng mọi người đều chung suy nghĩ là do mưa ngập nên lượng hàng đổ về hạn chế, gây tăng giá. Tuy nhiên, sau khi kết thúc đợt mưa, giá cả không dừng lại mà lại tiếp tục tăng.

Khảo sát giá tại các chợ có mức tiêu thụ lớn trên địa bàn Hà Nội như Kim Liên, Thành Công, Nghĩa Tân... cho thấy giá nhiều loại rau đã tăng gấp đôi so với trước đây, rau mồng tơi trước đây 1 ngàn đồng/mớ nay đã tăng lên 2.000 đồng. Rau cải xanh trước chỉ 1.000 đồng/bó nay cũng lên 1.500-2.000 đồng. 

Các loại rau thơm, rau xà lách còn tăng mạnh hơn. Theo kinh nghiệm các bà nội trợ thì để có một bữa rau sống cho cả nhà ăn, ngày bình thường chỉ mất khoảng 5-6 ngàn nay phải chi lên đến 10 ngàn. Tốn tiền mà không có hàng ngon, nhất là các loại như xà lách, lộc quế... hàng không đều và hay bị giập nát.

Nhiều hàng hoá dịch vụ cũng tăng giá

Hiện nay, giá gas thế giới lên tới mức 557 USD/tấn, tăng trên 10 USD/tấn so với đầu tháng 8. Dự báo tháng 9, thị trường gas Việt Nam có thể sẽ tăng thêm 5.000 đồng/bình.

Giá gas trong nước đang dao động trong khoảng 169.000 đến hơn 212.000 đồng/bình tùy loại. Nếu so với thời điểm tháng 9 năm ngoái, giá gas hiện tại đã tăng hơn 49% và có khả năng còn tiếp tục tăng vào tháng tới.

Như vậy qua những đợt tăng giá gas liên tiếp gần đây, người dân đã phải chi thêm 16.000-17.000đ/bình.

Bên cạnh đó, các công ty vận tải hành khách tuyên bố sẽ tăng giá cước trung bình từ 15-20% vào tuần tới do xăng dầu tăng giá trong khi lượng khách đi lại trong dịp nghỉ lễ 2/9 tăng cao.

Trước đó, các hàng xe taxi cũng đã tăng giá thêm khoảng 1.000 đồng/km do giá xăng dầu tăng. Giá thuê xe du lịch trong dịp lễ cũng sẽ tăng cao hơn ngày thường từ 20-25% do nhu cầu thuê xe tăng 40% so với năm ngoái.

Theo lý giải của các chủ hàng, thì nguyên nhân của việc giá rau tăng mạnh là do ảnh hưởng của đợt mưa to kéo dài vừa qua đã gây ra ngập úng nhiều diện tích trồng rau màu, một số diện tích không bị ngập cũng bị giập nát.

Đặc biệt, đợt mưa vừa qua diễn ra trên diện rộng nên đã khiến nhiều vùng trồng và cung cấp rau cho Hà Nội đều bị ảnh hưởng khiến nguồn hàng thiếu hụt, giá rau tăng.

Dự báo, tình trạng này sẽ còn kéo dài vì mùa mưa bão vẫn còn tiếp tục, hơn nữa các khu vực trồng rau màu đang bước vào giai đoạn chuyển mùa vụ, lượng rau cung cấp ra thị trường cũng bị gián đoạn. Ít nhất là phải đến hết tháng 9, hàng rau xanh mới có thể hạ giá.

Thực phẩm không tránh khỏi đắt đỏ do dịch bệnh

Những thông tin không thuận lợi về tình hình dịch bệnh cúm gia cầm và lở mồm long móng trên gia súc ngày càng lan rộng là tín hiệu xấu cho thị trường thực phẩm và việc các mặt hàng thực phẩm tăng giá là điều khó tránh khỏi.

Theo các chủ kinh doanh gia cầm, thuỷ sản và các loại thịt bò, lợn thì nếu dịch tiếp tục lan rộng, các cơ quan chức năng sẽ đẩy mạnh việc kiểm soát lưu thông và giết mổ, nguồn hàng bị hạn chế sẽ khiến giá cả tăng mạnh.

Có thể giá sẽ tăng rất mạnh, vì nếu như trước đây chỉ cấm kinh doanh khi có dịch cúm gia cầm đã khiến cho thị trường thực thẩm bị thiếu hụt, nay thêm bệnh lở mồm long móng sẽ làm cho nguồn thực phẩm chính từ lợn và bò bị ảnh hưởng, nguồn hàng sẽ thiếu hụt trầm trọng.

Đó là chưa kể đến việc sau dịch bệnh nguồn cung chưa kịp hồi phục sẽ gây ra thiếu hụt và tăng giá trong thời gian dài, có thể đến tận cuối năm.

Nguồn hàng thực phẩm khả dĩ nhất hiện nay có thể thay thế là thuỷ hải sản. Tuy nhiên, nếu thuỷ sản nuôi nước ngọt có thể được duy trì về nguồn cung thì các sản phẩm nước mặn cả nuôi và đánh bắt sẽ căng thẳng về nguồn hàng và giá cả. Nguyên nhân là cuối năm, các nhà máy chế biến xuất khẩu thường nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu và sẽ tăng thu mua nguyên liệu.

Hiện nay, giá cả các mặt hàng thực phẩm mới chỉ có dấu hiệu tăng nhẹ, nhưng tình hình này được dự báo sẽ không duy trì lâu. Một đợt tăng giá mới dường như đã đến rất gần. 

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, có nhiều yếu tố khác khiến cho nguy cơ tăng giá trở nên rõ rệt như: nhu cầu tiêu dùng cuối năm tăng cao, tăng lương cơ bản vào tháng 10 tới khiến một lượng tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng đổ ra lưu thông cũng là tác nhân gây tăng giá.

Đó là chưa kể đến tác động dây chuyển từ việc tăng giá xăng dầu và các dịch vụ khác cũng khiến cho chất lượng cuộc sống người dân bị sụt giảm.

Theo VNN

VietBao.vn
contentlength: 6901
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.